Khám phá bí mật về các hồ nước mặn nhất thế giới

1. Hồ Gaet’ale ở Ethiopia - hồ nước mặn nhất thế giới

Hồ Gaet’ale ở Ethiopia


Gaet’ale là một hồ nước mặn nhất thế giới hiện nay nằm trong lòng chảo Danakil nổi tiếng ở Ethiopia. Nước trong hồ đã bão hòa với lượng muối sắt nhiều đến mức khi sờ vào sẽ có cảm giác nhờn trên tay như bôi dầu. Nhiệt độ của nước hồ rơi vào khoảng 50-55oC và có độ pH 3,5-4 (nước chứa nhiều axit). Cho nên, đây không phải là nơi lý tưởng để du khách nhảy xuống tắm vì có thể bị bỏng.

Tuy nhiên, xung quanh hồ Gaet’ale có khung cảnh tuyệt đẹp do có lớp địa chất tạo nên nơi đây cũng là một địa điểm thu hút khách du lịch. Đến nay, vẫn chưa có ai biết hồ Gaet’ale đã tồn tại được bao nhiêu năm. Nhiều chuyên gia cho rằng, trận động đất vào năm 2005 đã kích hoạt ngọn núi lửa bên dưới và làm cho nước trong hồ trở nên rất mặn.

2. Hồ Urmia ở Iran

Hồ Urmia ở Iran là một trong những hồ nước mặn nhất thế giới


Urmia là một hồ nước nằm ở phía Tây Bắc Iran. Hồ nước rất mặn vì có khoảng 60 con suối mang muối đổ vào hồ nhưng lại không có con sông nào mang muối đi. Theo thời gian, lượng muối kết tinh nhiều khiến diện tích hồ bị thu hẹp. Trong nhiều năm qua, hồ đã mất hơn 70% diện tích bề mặt, khiến nước hồ ngày càng mặn hơn.

Đặc biệt, hồ nước này còn có khả năng chuyển từ màu xanh lục sang màu đỏ thẫm như máu. Nhiều chuyên gia giải thích, có thể tảo đã khiến nước hồ chuyển từ màu xanh sang màu đỏ. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thể xác định được loại tảo nào khiến nước hồ đổi màu như vậy.

3. Hồ Karakul ở Tajikistan

Hồ Karakul ở Tajikistan


Karakul là một hồ nước mặn nhất châu Á nằm giữa dãy núi Pamir cao chót vót ở Tajikistan, có diện tích khoảng 250 km2 và sâu 230m. Nước trong hồ mặn đến mức không có loài sinh vật nào có thể sống. Thậm chí, nhiều tàu thuyền đều bị lật khi đi qua lại trên hồ vì nước quá mặn.

Tuy nhiên, hồ nước vẫn là một địa điểm du lịch hấp dẫn du khách. Vào mùa hè, du khách ưa mạo hiểm trên thế giới sẽ đổ về hồ nước này để khám phá. Xung quanh hồ nước này có những con đường vắng vẻ gợi nhớ về con đường tơ lụa huyền thoại. Không gian mênh mông, kết hợp với những tòa nhà cũ đã khiến nơi đây mang một vẻ đẹp siêu thực.

4. Biển Chết

Biển Chết là một vùng nước mặn trên thế giới


Biển Chết nằm ở đường biên giới giữa Jordan và Israel. Biển chết có diện tích là 810 m2, với chiều dài là 76km, chiều rộng là 18km, độ sâu tối đa là 370 m. Trong danh sách có hồ nước lớn trên thế giới có Biển Chết nhưng nhiều người không đồng ý với điều này. Bởi lẽ đây là một vùng biển, không phải là một cái hồ.

Biển chết được nuôi dưỡng bởi những con suối khoáng nằm ở bờ biển phía Nam, với nồng độ muối khoảng 28-33%. Cho nên cũng có gọi, biển chết là một vùng nước mặn trên thế giới.

Vùng biển này chỉ có một con sông duy nhất ở Jordan chảy vào để nuôi sống. Tuy nhiên, nước trong vùng biển bay hơi rất nhanh, vì nhiệt độ không khí ở đây thường giảm xuống dưới 40oC.

Bài liên quan
Khám phá bí mật về các hồ nước mặn nhất thế giới
Hồ nước mặn nhất thế giới, nguy hiểm chết người và mặn hơn Biển Chết
Clip: Đàn chim hồng hạc bị 'giam cầm' trong hồ nước đóng băng
Đảo và hồ nước tự nhiên hình trái tim độc đáo nhất thế giới

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan