Hồ nước mặn nhất thế giới, nguy hiểm chết người và mặn hơn Biển Chết

Hồ mặn nhất thế giới nằm ở đâu?

Gaet’ale Pond là hồ nước mặn nhất thế giới nằm gần miệng núi lửa Dallol ở Ethiopia ở khu vực trũng của núi lửa. Với độ mặn đến 43%, khiến nó trở thành hồ nước mặn nhất trên Trái đất cho đến nay.

Để biết hồ nước này nguy hiểm thế nào, có thể so sánh vớ Biển Chết - vùng nước siêu kiềm nổi tiếng nhất thế giới. Biến chết chỉ có độ mặn là 33,7%, trong khi các đại dương trên thế giới có độ mặn trung bình là 3,5%.

Nước trong hồ bão hòa với muối sắt đến mức có tạo cảmgiác nhờn trên tay, như thể nước hóa dầu. Người dân địa phương ở khu vực này của Ethiopia gọi nó là “hồ dầu" hoặc "hồ sát thủ" vì khí độc thải qua bề mặt nước.

Ngoài ra, xác chim và động vật gần như ở trạng thái nguyên vẹn bên bờ hồ cũng đủ nói lên sự nguy hiểm của hồ mặn nhất thế giới này. Ông bà ta thường bảo quản thực phẩm bằng cách ủ muối, đúng như câu "cá không ăn muối cá ương". Đằng này, xác động vật chỉ ở quanh hồ mà đã không có dấu hiệu gì của phân hủy, chứng tỏ hồ nước này có độ mặn và tỏa hơi mặn cực kì cao.

Vì sao hồ mặn nhất thế giới nguy hiểm như vậy?

Các chuyên gia cảnh báo rằng mức độ khí độc (rất có thể là CO2) được tạo ra từ núi lửa, đặc biệt gần bề mặt hồ, đủ sức lấy mạng một người trưởng thành. Khí này xuất phát từ bên dướ lòng hồ, bởi hồ nước mặn này vốn thuộc Danakil Depression, một vùng trũng địa chất gần miệng núi lửa.

Vì thế, khách du lịch được khuyến cáo là nên thận trọng khi tham quan xung quanh hồ Gaet'ale và vùng khác các vũng nước mặn gần đó.

Hàng chục xác chim quanh hồ được cho là chết vì uống nước quá mặn, nhưng cũng có khả năng khí CO2 đã giết chết chúng. Cũng nhờ lượng muối cao trong không khí quanh hồ, một số xác chim dù đã chết khá lâu nhưng không có dấu hiệu phân hủy.

Hồ nước mặn nhất thế giới đủ sức giết chết người trưởng thành vì khí CO2 bốc lên. Ảnh: A. Savin / Wikimedia Commons


Không ai biết chính xác hồ Gaet’ale bao nhiêu tuổi, nhưng theo hình ảnh vệ tinh Landsat chụp vào ngày 6/2/2003, nó đã tồn tại ở dạng gần giống hình bán nguyệt. Tuy nhiên, trận động đất năm 2005 đã kích hoạt lại ngọn núi lửa bên dưới cung cấp nước cực kỳ mặn cho hồ.

Nước trong hồ đến nhiệt độ khoảng 50 - 55 độ C nhưng chắc chắn không ai muốn tắm: Độ pH từ 3,5 đến 4 và đủ sức khiến du khách bị bỏng.

Bài liên quan
Hồ nước mặn nhất thế giới, nguy hiểm chết người và mặn hơn Biển Chết
9 điểm đến kì lạ, khiến du khách 'hoang mang' vì cảnh quan độc đáo
Chỉ du lịch Trung Quốc mới có những điều kì lạ này
Tường tổ ong kì lạ ở Trung Quốc, cheo leo cả nghìn mét
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan