Ngất ngây với hang muối dài nhất thế giới

Báo Times of Israel hôm 28/3 cho biết hang muối dài hơn 10km, chạy bên dưới một khối muối khổng lồ ở núi Sodom. Nó được xác định sau khi một nhóm 80 nhà thám hiểm quốc tế lập bản đồ hang động Malcham thành công.

Phát hiện nói trên cũng đồng nghĩa với việc Israel soán ngôi Iran để trở thành nước sở hữu hang muối dài nhất thế giới. Hang muối của Iran - 3N Cave - có chiều dài 6,5 m.

GS Amos Frumkin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hang động thuộc Trường ĐH Hebrew (Israel), nói rằng hang Malcham được phát hiện lần đầu tiên vào những năm 1980. Còn hang 3N Cave được một nhóm các nhà thám hiểm châu Âu và Iran lập bản đồ thành công vào năm 2006.


Ngất ngây với hang muối dài nhất thế giới
Thạch nhũ tuyệt đẹp trong hang Malcham. (Ảnh: Times of Israel)

Theo báo Times of Israel, hang muối Malcham được hình thành do nước lũ mùa đông thấm vào các vết nứt trên đá bề mặt bao phủ núi Sodom. Nước sau đó thấm vào đá muối, hòa tan nó, tạo nên một "dòng sông ngầm" hướng về Biển Chết. Khi nước rút, một hang động lộ ra trên đường đi của nước.

Hang muối là loại hình hang động đặc biệt, chỉ hình thành trong các điều kiện đặc biệt, nhất là ở các khu vực sa mạc có đá muối lớn do bốc hơi nước biển và trầm tích tạo nên.

Sa mạc Atacama (Chile), đảo Qeshm (Iran) và Biển Chết (Israel) là ba khu vực nổi tiếng với những hang muối độc đáo. Hang muối cũng được nhìn thấy ở Jordan, Ai Cập, Pakistan và Ba Lan.
Hang Malcham nằm ở phía Nam Biển Chết. (Ảnh: Times of Israel)

Các nhà khoa học ước tính hang muối Malcham có niên đại khoảng 7.000 năm tuổi. Thạch nhũ tuyệt đẹp ở hang Malcham phát triển rất nhanh, lên tới 0,5 m/năm. Hang được hình bằng bằng muối tinh (NaCl) gần như 100%.

Mặc dù bụi bẩn xâm nhập Malcham trong những đợt lũ mùa đông nhưng thạch nhũ trong hang vẫn được phủ một lớp bụi trắng do muối từ nước bốc hơi. Dưới ánh đèn pha, chúng trở nên lấp lánh như tuyết.

Các nhà thám hiểm đang lên kế hoạch khám phá các khu vực bên ngoài của hang Malcham vào năm 2020.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan