20 bí mật về thức ăn nhanh có thể thay đổi bạn mãi mãi (P.1)

Trên thực tế, thức ăn nhanh ngày nay phần nào có hại cho sức khỏe hơn so với những năm 1980, do khẩu phần ăn lớn hơn đáng kể. Một khi bạn nắm hết những bí mật về thức ăn nhanh và ngành công nghiệp này, có thể bạn sẽ phải nghĩ lại trước khi đặt một suất burger hoặc gà rán!

1. Thức ăn nhanh có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn

Dù bạn thường theo đuổi một chế độ ăn uống lành mạnh, tiêu thụ thức ăn nhanh nhiều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, theo một nghiên cứu về Dinh dưỡng Sức khỏe Cộng đồng với gần 9.000 người tham gia. Trên thực tế, những người ăn hamburger nhiều dầu mỡ, xúc xích và khoai tây chiên có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm cao hơn 51%.

20 bí mật về thức ăn nhanh có thể thay đổi bạn mãi mãi (P.1)

Almudena Sánchez-Villegas, tác giả nghiên cứu trên nói: “Càng tiêu thụ nhiều thức ăn nhanh, nguy cơ trầm cảm càng lớn. Nếu muốn ăn chúng thì tối đa bạn nên ăn tối đa một hoặc hai lần mỗi tháng thôi".

2. Hầu hết chúng ta không biết thức ăn nhanh có bao nhiêu kcal

Theo báo cáo của Trường Y Harvard với1.877 người lớn, 330 trẻ em trong độ tuổi đi học và 1.178 thanh thiếu niên đã dùng bữa tại Burger King, Subway, Wendy's, KFC, Dunkin 'Donuts và McDonald's về mức năng lượng trong bữa ăn của họ.

So với các số liệu chính xác, những người tham gia đã đánh giá thấp hàm lượng calo trong bữa ăn của họ, dao động quanh 175 - 259 calo. Nếu thông tin về calo được in trên thực đơn, hãy tìm thứ gì đó có 500 calo hoặc ít hơn.

3. Chỉ cần sống gần một cửa hàng thức ăn nhanh thôi cũng khiến bạn tăng cân

Một trong những yếu tố ảnh hưởng mạnh đến việc tiêu thụ thức ăn nhanh là sự dễ tiếp cận. Về cơ bản, nếu ta nhìn thấy cửa hàng thức ăn nhanh và có thể dễ đến đó mua, ta có khuynh hướng ăn thức ăn nhanh nhiều hơn.

Thực tế, có một nhà hàng thức ăn nhanh trong 0,10 dặm của một trường học tăng xác suất béo phì trong sinh viên lên 5, 2 %, theo một nghiên cứu của đại học Columbia và đại học California, Berkeley. Đối với phụ nữ mang thai, có một nhà hàng thức ăn nhanh trong vòng 0,5 dặm tăng xác suất đạt hơn 44 pounds (hơn 19kg) trong khi mang thai lên 2,5 % (Các chuyên gia thường khuyên phụ nữ có chỉ số BMI tốt không nên tăng quá 25-35 cân sau khi mang thai).

Để duy trì vóc dáng và sức khỏe, hãy giữ đồ ăn nhẹ lành mạnh và mang đi trong xe hơi hoặc túi xách để không dễ dàng "sa vào cám dỗ" dọc đường.

4. Thức nhanh chính thức có tên tuổi vào năm 1920

Cho đến đầu những năm 1920, hamburger thường được coi là một món ăn "bèo" - tương đương phí tham gia hội chợ, rạp xiếc và xuất phát từ các xe đẩy phục vụ giờ ăn trưa - một bữa ăn dưới mức bình dân, được làm từ những thứ bỏ đi khỏi lò mổ và thịt thì gần như là hư hỏng. Nhưng Walter Anderson và Billy Ingram, những người sáng tạo ra thương hiệu White Castle, đã thay đổi nhận thức của công chúng về thức ăn nhanh khi họ mở cửa hàng đầu tiên ở Wichita, Kansas. Nhà hàng này nhằm giúp thực khách có thể tận mắt kiểm tra quá trình nấu nướng, cũng như an tâm về chất lượng của cái gọi là fast food.

5. Thức ăn nhanh lành mạnh - cũng không lành mạnh lắm đâu

Ở một số cửa hàng thức ăn nhanh, những thứ "nghe có vẻ lành mạnh" đôi khi còn tệ hơn. Nếu bạn nhìn thấy yến mạch trong thực đơn, nên nhớ nó có thể chứa nhiều đường cả một túi kẹo M&M's.

6. Thức ăn nhanh không rẻ

Trên thực tế, một gia đình bốn người tiêu khoảng 30 đô la khi ăn tại cửa hàng McDonald's, nhưng chỉ với $ 12 thì học có thể dễ dàng mua một pound bột kê, ($ 1,99) một pound gà tây xay ($ 5,99), và một hoặc hai túi rau đông lạnh ($ 2,00- $ 4,00) - toàn là những thực phẩm lành mạnh.

Bài liên quan
5 cách dễ làm để việc eat clean tiết kiệm hơn

7. Kentucky có tỷ lệ người trưởng thành béo phì cao thứ 12 toàn quốc

Với hơn bốn cơ sở thức ăn nhanh tính trên 10.000 cư dân, là quê hương của Papa John's International Inc. và Yum! Brands Incorporated - công ty sở hữu những "gã khổng lồ về thức ăn nhanh" như Taco Bell, Pizza Hut và KFC... không ngạc nhiên khi người trưởng thành ở Kentucky có tỷ lệ béo phì cao thứ 12 trên toàn quốc, theo tổ chức phi lợi nhuận Trust for America.

8. Có thể chứa một loại silicone trong mỹ phẩm

Một số món như Ronald's McNuggets, Filet-O-Fish, Chick-fil-A's Spicy Chicken Sandwich Deluxe có chứa dimethylpolysiloxane, một loại silicone được sử dụng trong mỹ phẩm, chất bịt kín bể cá. Chúng không gây ra bất kỳ rủi ro nghiêm trọng nào cho sức khỏe lớn, nhưng thực khách xứng đáng được biết tới sự hiện diện của chất này.

9. McDonald's là nhà hàng thức ăn nhanh được ghé đến nhiều nhất ở Mỹ

Theo dữ liệu hành vi người tiêu dùng từ công ty phân tích vị trí Placed, McDonald's là nhà hàng thức ăn nhanh được ghé thăm nhiều nhất ở Hoa Kỳ. Thương hiệu Subway chiếm vị trí số hai.

10. Vị nướng thơm ngon ấy là giả - bí mật về thức ăn nhanh không phải ai cũng biết

Bạn đã bao giờ tự hỏi, làm thế nào mà burger bò, gà... của bạn có hương vị hấp dẫn như thế, dù bạn biết là họ trữ đông và chế biến quá nhanh? Có một thứ gọi là "hương khói tự nhiên" - một loại hương liệu cho thực phẩm - để khiến thức ăn có vẻ như vừa được nướng nóng hổi.

(Còn tiếp)

Đọc thêm:

Bài liên quan
CEO của McDonald's: Làm thực đơn lành mạnh hơn đâu chỉ phụ thuộc vào tôi
Châu Bùi gợi ý bữa ăn giảm cân hiệu quả, lành mạnh
11 bí mật thú vị về Gorden Ramsay - 'vị đầu bếp ác mộng'
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan