Truyện ngôn tình Trung Quốc có gì khiến giới trẻ thích thú?

Văn học Việt Nam vẫn không ngừng tiếp nhận nhiều thể loại văn học Trung Quốc hiện đại, trong đó có văn học mạng. Nói đến đây, không thể không kể đến các thể loại truyện, tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc.

Tuy chỉ mới ra đời cùng với sự phát triển của công nghệ thông tin, mạng Internet, nhưng thể loại văn học này vẫn chiếm được rất nhiều tình cảm của giới trẻ Trung Quốc, ngay cả khi được du nhập vào Việt Nam, nó cũng giành được sự chào đón khá nồng nhiệt từ các bạn trẻ.

Truyện ngôn tình Trung Quốc là gì?

Tiểu thuyết ngôn tình trước tiên là thể loại tiểu thuyết mang tính chất hư cấu; thông qua nhân vật, hoàn cảnh, sự việc để phản ánh bức tranh xã hội rộng lớn và những vấn đề của đời sống con người; được trình bày theo phương thức tường thuật, kể chuyện bằng văn xuôi với những chủ đề xác định.

“Tiểu thuyết ngôn tình” đã khái quát được phạm vi nội dung mà thể loại này hướng đến: tiểu thuyết viết về tình yêu. Chính vì thế, trong tiểu thuyết ngôn tình, yếu tố đặc trưng của nó chính là tính hư cấu, tính lãng mạn và lý tưởng hóa

Truyện ngôn tình Trung Quốc cuốn hút giới trẻ như thế nào?

Thứ nhất, do truyện ngôn tình Trung Quốc có tính hư cấu.

Đây là đặc điểm chung của thể loại tiểu thuyết. Nó chính là sức tưởng tưởng mà tác giả dùng để nhào nặn nên câu chuyện của mình. Bối cảnh của mỗi tác phẩm không giống nhau, có thể là cuộc sống thời hiện đại, cũng có thể là cuộc sống trong thời lịch sử (một giai đoạn, một triều đại nào đó trong lịch sử Trung Quốc) - điều này được thể hiện rất rõ trong những tiểu thuyết ngôn tình viết theo thể loại xuyên không.


Thứ hai, truyện ngôn tình cuốn hút ở tính lãng mạn

Đây là nhân tố không thể thiếu trong mỗi tác phẩm tiểu thuyết ngôn tình. Vì sao vậy? Vì nói đến tình yêu, khó có thể bỏ qua thứ gia vị “lãng mạn”. Đôi khi nó chỉ là một câu nói, một hành động của nhân vật, hoặc cũng có thể là bầu không khí lãng mạn được miêu tả qua câu chữ của chính tác giả. Đây cũng chính là điểm thu hút người đọc khi đến với tiểu thuyết ngôn tình.

Chính những chi tiết ấy, không khí ấy toát lên trong mỗi tác phẩm khiến người đọc chìm vào những cung bậc cảm xúc vui buồn, mâu thuẫn của nhân vật.


Thứ ba, tính lí tưởng hóa

Một yếu tố phổ biến trong tiểu thuyết ngôn tình. Điều này được thể hiện rất rõ qua các nhân vật trong tác phẩm. Các nhân vật được tác giả tạo ra bằng cách lí tưởng hóa con người thực. Một nhân vật nam chính có vẻ ngoài điển trai, đầy sức hút, tài giỏi, giàu có hay một nữ chính hiền lành, nhân hậu đến ngốc nghếch với vẻ đẹp nhẹ nhàng, ngây thơ, trong sáng... tất cả những hình tượng này vô cùng phổ biến trong tiểu thuyết ngôn tình.

Vì thế, truyện ngôn tình Trung Quốc có thể xem như "một thế giới hoàn hảo, đầy hy vọng", không tương thích với đời thật lắm trên nhiều phương diện. Chính sự lãng mạn, ngọt ngào này khiến truyện ngôn tình được yêu thích - như một "viên kẹo" để tăng đường huyết cho tâm hồn người đọc vậy.

Đọc tin mới nhất

Bài liên quan
Truyện ngôn tình Trung Quốc có gì khiến giới trẻ thích thú?
Luật bất thành văn để tránh lỗi văn hóa khi du lịch quốc tế
Có một 'mùa hồng Đà Lạt' đỏ mọng giữa lòng phố núi
Những dòng sông trong thơ ca đẹp thế nào ngoài đời thật?

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan