Molise: Vùng đất bước ra từ truyền thuyết của nước Ý

Những "thuyết âm mưu" về vùng đất Molise

Molise là vùng đất nằm ở phía nam Italy, giáp với các khu vực Abruzzo, Puglia, Lazio và Campania. Vùng đất này có diện tích 4438 km2 và có dân số khoảng hơn 300.000 người (Theo số liệu thống kê năm 2015). Chính diện tích nhỏ, dân số thưa thớt là lý do khiến Molise này được mệnh danh là vùng đất "không tồn tại".

Thậm chí, nhiều người dân sống ở Ý còn không hề biết sự tồn tại của Molise. Nhiều bài báo giả tưởng đã so sánh sự tồn tại của Molise như một vùng đất phép thuật bước ra từ truyền thuyết.

Nhiều người còn lợi dụng điều này để quảng bá những điều mê tín dị đoan về vùng đất này. Trên mạng xã hội Facebook, một trang fanpage được lập mang tiên "Molisn’t – lo non credo nell’esistenza del Molise" (Tạm dịch: Molisn’t – Tôi không tin vào sự tồn tại của Molise) với hơn 60.000 lượt thích, đã thường xuyên đăng tải những thông tin quảng bá "thuyết âm mưu" Molise không tồn tại.

Enzo Luongo, một nhà báo và tác giả của cuốn sách Il Molise Non Esiste (Molise không tồn tại) từng chia sẻ trên BBC News rằng: "Lần đầu tiên tôi biết đến vùng đất này qua Internet cách đây vài năm. Là khi hashtag #ilmolisenonesiste xuất hiện khắp nơi như một trò đùa của người dân địa phương, bởi diện tích nhỏ bé của nó cũng như việc ít được biết đến so với các vùng khác".

Trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của Ý

Mặc dù có diện tích nhỏ nhưng Molise luôn được thiên nhiên ưu ái ban cho nhiều phong cảnh đẹp, các kiến trúc cổ độc đáo và ẩm thực đặc sắc. Những thuyết âm mưu, đồn đoán sai sự thật đã khiến vùng đất này đi vào quên lãng một thời gian dài.

Mãi đến năm 2015, một video nói về vùng đất Molise có tên "Molise Non Esiste" thu hút hơn 1,6 triệu lượt xem trên Youtube đã khiến vùng đất này trở nên nổi tiếng. Từ đó, Molise trở thành một thành phố du lịch của nước Ý.

Lợi thế mạnh nhất của Molise để phát triển du lịch là thiên nhiên tuyệt đẹp như trong những câu chuyện cổ tích. Molise có nhiều ngọn đồi xanh mát, nhiều ngôi làng cổ kính, con đường chăn cừu cổ xưa,...

Để quảng bá du lịch cho Molise, năm 2020, chính quyền địa phương đã mở cửa miễn phí cho du khách thập phương đến thăm quan ngôi làng cổ San Giovanni ở Molise. Và sắp tới đây, du khách sẽ có cơ hội tham quan miễn phí ba ngôi nhà cổ đẹp nhất của vùng đất này.

Lều câu cá Trabucchi dựng nổi trên mặt nước


Với sự phát triển mạnh mẽ về du lịch trong những năm vừa qua, năm 2020, tờ báo nổi tiếng New York Times đã bình chọn Molise là một trong những địa điểm nên đến du lịch.

Đây là thành tích đã khẳng định dấu ấn của vùng đất từng được cho rằng "không tồn tại". Trong thời gian sắp tới, Molise đang hướng đến du lịch bền vững, đem đến nhiều điều bí ẩn, mới lạ chưa từng xuất hiện trên bản đồ du lịch thế giới cho du khách mê khám phá.

Bài liên quan Sao Lại Thế: Có nơi ở nước Ý mà giá nhà rẻ hơn một tô phở? Lạc vào ngôi làng thần tiên Alberobello của nước Ý Bờ biển Amalfi - 'Thả mình theo sóng vỗ' tại thiên đường nước Ý

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan