Saigonmoment: Loạt ảnh về cuộc sống mưu sinh giữa mùa Covid-19

Những ngày này, Sài Gòn vẫn đang trong giai đoạn "gồng mình chống dịch", thực hiện đúng tiêu chuẩn giãn cách xã hội. Tuy nhiên, những mảnh đời mưu sinh vẫn gồng gánh với hình ảnh nặng nề hơn và gây nhiều xúc cảm đặc biệt hơn.


Blogger Nguyễn Kỳ Anh và loạt ảnh 'Sài Gòn đang bệnh nên mệt chút thôi'


Blogger - Photographer Nguyễn Kỳ Anh, người kể chuyện bằng hình ảnh mới đây đã thực hiện dự án Saigonmoment nhằm ghi lại những hình ảnh về cuộc sống mưu sinh của người lao động nghèo tại Sài Gòn. Mỗi bộ ảnh về nhân vật của anh mang đến cảm xúc mãnh liệt, một câu chuyện đầy tình yêu thương.

Chia sẻ với TravelMag về mục đích bộ ảnh Saigonmoment, Nguyễn Kỳ Anh cho biết, anh muốn lan toả hình ảnh của người lao động nghèo đến với nhiều người hơn, để họ biết đến và giúp đỡ trong tình hình dịch bệnh đang có diễn tiến căng thẳng này. Truyền cảm hứng, truyền đạt câu chuyện sống là mục đích chính của dự án ảnh thời gian này.

Mở đầu dự án của mình, Nguyễn Kỳ Anh lựa chọn hình ảnh về cô Đoàn và xe bánh kẹp mạch nha - một món bánh gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ trên đường Trần Hưng Đạo, quận 1.


Tiếp đó là hình ảnh về cụ Giàu 72 tuổi, bán dầu gió, tăm bông tại 161 Nguyễn Văn Cừ, Quận 1 (Ngã tư Nguyễn Trãi - Nguyễn Văn Cừ). Bà là người neo đơn nên chỉ thường đi lại quanh khu vực đó để chờ mong những vị khác thương cảm.


Dự án số 3 là về chú Hùng mù một mắt, mất một bàn tay bán vé số. Dáng vẻ khắc khổ của chú qua lăng kính của Nguyễn Kỳ Anh khiến nhiều người thêm phần xót xa.


Chú Ninh bán vé số với cuộc gia đình đầy khó khăn là bài viết số 4 trong dự án Saigonmoment. Chú Ninh bị hoại tử dẫn đến phải cắt bỏ 1 chân, con gái bị bại não, thế nên cuộc sống gia đình ngày cành thêm khó khăn với người vợ của chú.


Ngoại Hương 72 tuổi tại đường Lê Văn Lương là dự án số 5. Ngoại là người neo đơn, mồ côi, không con cháu thường nhặt ve chai ban đêm ở đường Nguyễn Thị Thập. Dáng người nhỏ bé đẩy chiếc xe ve chai trên đường động lòng người.


Dự án số 6 về xe bán hủ tiếu của cô Ánh. Cô sống tạm bợ ở vỉa hè với hai người chị em và 3 đứa cháu tại số 02, đường Vĩnh Khánh, Phường 9, Quận 4. Nhiều năm qua, cô sinh hoạt mọi thứ đều nương nhờ nơi vỉa hè và sự giúp đỡ của hàng xóm xung quanh.


Chú Minh chạy xe ôm tại trạm chờ xe buýt Bến Thành là dự án số 7 được photographer Nguyễn Kỳ Anh gửi đến mọi người. Mặc dù ít người đi và giờ đây tiền kiếm được cũng không đủ trang trải cuộc sống nhưng chú vẫn luôn nở nụ cười trên môi, giúp đỡ mọi người khi được hỏi.


Chú Diên chụp ảnh lấy ngay tại Bưu điện thành phố là dự án số 8 về những mảnh đời mưu sinh giữa lòng Sài Gòn mùa Covid-19 của Kỳ Anh. Câu chuyện xúc động của chú Diên về cách làm nghề, về tình yêu với nghề mang lại nguồn cảm hứng mãnh liệt với nhiều người.


Dự án số 9 nói về chú Phước 64 tuổi. Theo chia sẻ, chú lạc cha mẹ từ nhỏ, hiện đang bán vé số mưu sinh tại Sài Gòn. Điều khiến cho Kỳ Anh và tất cả mọi người rơm rớm nước mắt chính là câu nói 'Chú phải vui, vì cuộc đời chú chẳng còn gì để mất mát cả'.
Bài liên quan Molise: Vùng đất bước ra từ truyền thuyết của nước Ý Khám phá Nhật Bản thu nhỏ giữa lòng Đà Lạt mộng mơ Đường sắt Phan Rang - Đà Lạt: Huyền thoại nối liền núi và biển Bãi bồi Vĩnh Tuy - điểm camping ngắm hoàng hôn đẹp nhất tại Hà Nội
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan