Ngôi chợ bán thịt dơi giữa đại dịch Covid-19 ở Indonesia

Trong khi chợ đặc sản thú rừng Hoa Nam ở Vũ Hán (Trung Quốc) bị đóng cửa từ khi virus SARS-CoV-2 hoành thành, chợ thú rừng Tomohon ở tỉnh Bắc Sulawesi, Indonesia vẫn đang hoạt động rất nhộn nhịp. Chính việc đối xử tàn nhẫn với động vật đã khiến ngôi chợ này trở thành một điểm thu hút khách du lịch khi đến Indonesia.

Chợ Tomohon còn là một điểm đến không dành cho những du khách yếu tim. Khi đến ngôi chợ này, du khách sẽ tận mắt nhìn thấy cảnh những con dơi bị chặt cánh, những con trăn bị lột da, móc ruột và một vài con khỉ, chuột bị xiên que. Mùi hôi tang từ máu động vật tràn ngập trong không khí của khu chợ này.

Đa số khách hàng của khu chợ này là người của bộ tộc Minahasa. Người Minahasa vốn nổi tiếng với những món ăn hết sức kinh dị bậc nhất thế giới. Mặc dù ngày nay người Minahasa đã từ bỏ nhiều món ăn truyền thống kinh dị cách đây nhiều thế kỷ, song họ vẫn còn thưởng thức những món ăn như thịt rắn, dơi và chuột.

Trong đó, món thịt dơi là một món ăn truyền thống và cũng là món ăn được người Minahasa yêu thích nhất. Tại các nhà hàng trong vùng, món cà ri dơi là món ăn đặc sản được bán chạy nhất.

"Thịt dơi thực sự rất ngon. Phương pháp chế biến hay gia vị tẩm ướp không khác gì những món ăn khác, chúng tôi chỉ thêm nước cốt dừa và bột nghệ vào thôi", Helpy Poluakan, một người nghiện ăn thịt dơi trong vùng cho biết.

Khi virus SARS-CoV-2 bùng phát, nhiều chuyên gia nhận định rằng loại virus nguy hiểm này xuất phát từ dơi. Tuy nhiên, nhiều người Minahasa vẫn ăn thịt dơi hàng ngày và không hề hay biết dơi có thể là nguồn gốc lây lan dịch Covid-19

Hiện tại, các nhà hàng ở tỉnh Bắc Sulawesi, Indonesia đã tạm ngưng phục vụ các món ăn làm từ thịt dơi. Ông Nicolina - Chủ của một nhà hàng đã quyết định bỏ thịt dơi khỏi menu từ đầu tháng 2 - cho biết: "Khi tin tức về dịch lan rộng, chúng tôi sợ người ta sẽ đồn thổi bất lợi nếu nhà hàng vẫn bán paniki".

Tuy nhiên, thịt dơ vẫn đang được bày bán và tiêu thụ nhiều ở ngôi chợ Tomohon. Giáo sư R. Wasito, Đại học Gadjah Mada (thuộc vùng Yogyakarta) cho biết, hiện nay chưa có trường hợp nào virus SARS-CoV-2 lây từ dơi sang người được ghi nhận tại Indonesia. Tuy nhiên, vị giáo sư này nhận định rằng Tomohon và những chợ bán thịt thú rừng khác ở Indonesia đều tiềm ẩn nguy cơ như một "lò ấp cúm".

Ngày 21/1 vừa qua, chính quyền tỉnh Bắc Sulawesi đã ghi nhận một trường hợp nhiễm Covid-19 đầu tiên tại Manado. Được biết, bệnh nhân này là một em bé Trung Quốc 2 tuổi, sống cách ngôi chợ Tomohon khoảng 25 km. Sau khi Manado có ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, một tổ chức bảo vệ động vật đã kêu gọi chính quyền đóng cửa hoàn toàn khu chợ, vì không đủ đảm bảo những tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn.

Hiện tại, Indonesia đã trở thành tâm dịch của châu Á với tổng số ca nhiễm tại Indonesia hiện đã tăng lên hơn 3,1 triệu ca, trong đó có hơn 82.000 ca tử vong. Trong tuần vừa qua, Indonesia ghi nhận số người chết do Covid-19 tăng nhanh kỷ lục. Trong đó, ngày 23/7, nước này ghi nhận 1.566 ca tử vong. Các chuyên gia nhận định rằng, dự kiến trong thời gian tới, số ca nhiễm Covid-19 ở Indonesia vẫn còn tăng nhanh trước sự lay lan nhanh chóng của biến thể Delta.

Bài liên quan Bộ NN&PTNT kiến nghị sớm mở lại ba chợ đầu mối lớn nhất ở TP. HCM Tổng hợp và đánh giá 9 'ứng dụng đi chợ online mùa dịch' Nha Trang: Tạm dừng bến cá dân sinh, phát phiếu đi chợ cho toàn bộ người dân
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan