Indonesia hay còn được gọi với cái tên đất nước vạn đảo là một địa điểm du lịch rất hấp dẫn tại khu vực Đông Nam Á. Người ta du lịch Indonesia không chỉ vì những cảnh đẹp mà còn vì một nền ẩm thực vô cùng phong phú. Indonesia có sự pha trộn văn hóa của nhiều quốc gia khác nhau như Châu Âu, Trung Quốc, Ấn Độ chính vì vậy khi du lịch Indonesia, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức những món ăn vô cùng độc đáo và thơm ngon. Bài viết này sẽ giới thiệu đến các bạn những món ăn đường phố ở Indonesia mà bạn nhất định phải thử khi du lịch đến quốc gia vạn đảo này.
Một số nét về văn hóa ẩm thực của IndonesiaIndonesia được gọi là quốc gia vạn đảo vì đất nước này là một quần đảo với 13.000 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau, chạy dọc theo đường xích đạo từ phía Nam Thái Lan đến Irian, phía Bắc Australia. Chính vì vậy nền văn hóa ẩm thực của Indonesia bị ảnh hưởng rất nhiều của các nước Ấn Độ, Trung Quốc và các quốc gia Châu Âu.
Những món ăn của Indonesia đều được tẩm ướp và nấu bằng những loại gia vị độc đáo và đặc sắc được mang đến từ các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc như nhục đậu khấu, cây đinh hương, hạt tiêu,…và một số loại gia vị đến từ các nước Châu Âu như Hàn Lan, Anh Quốc, Bồ Đào Nha.
Khi thưởng thức những món ăn đường phố ở Indonesia thì các bạn sẽ thấy rằng các món ăn ở đây rất hay sử dụng nước cốt dừa.Rất nhiều loại nước sốt, súp đều được nấu cùng với nước cốt dừa. Bên cạnh đó, người Indonesia cũng sử dụng nhiều những gia vị như gừng, nghệ, lá nguyệt quế, me,…
Văn hóa ăn uống của người Indonesia đó chính là bốc tay hoặc ăn bằng thìa. Họ không dùng đũa trong bữa ăn.
Những món ăn đường phố ở Indonesia nhất định phải thửThịt nướng SatayCũng như một số nước khác ở khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore thì món thịt xiên Satay cũng là một trong những món ăn đường phố ở Indonesia rất phổ biến. Nguyên liệu chính để làm nên những xiên thịt thơm ngon là thịt gà, thịt dê, cừu, thịt bò. Những miếng thịt được thái thành lát mỏng và được ướp các gia vị như sả, hành tím, tỏi, quế, mật ong sau đó được xiên và những que tre vót nhọn và nướng lên. Mùi thơm của những xiên thịt cùng với chút vị cay cay chắc chắn sẽ làm hài lòng kể cả những thực khách khó tính nhất.
Thịt xiên SatayLontong Sayur (bánh gạo với rau)Indonesia cũng giống như các quốc gia Châu Á khác đều coi cơm là món ăn chủ yếu. Món Lontong Sayur thực ra chính là cơm được nén chặt lại và gói trong lá chuối. Những cục cơm sau đó được cắt nhỏ ra và chan nước cà ri lên. Đây cùng là một món ăn đường phố phổ biến tại Indonesia.
Lontong SayurBubur Ayam (Cháo gà)Đây là một món cháo rất ngon của Indonesia. Những chén cháo nóng hổi với nước sốt vàng thơm cùng những gia vị rất đăch biệt, được xé thịt gà rắc lên trên nhìn mới hấp dẫn làm sao. Có một số nơi người ta không xé thịt gà thành những sợi nhỏ rắc lên trên mà họ để nguyên cả cái đùi gà trong bát cháo. Người ta thường ăn kèm cháo với một loại bánh mì rán đặc biệt, đậu nành là hành lá. Đây là một món ăn bổ dưỡng với những nguyên liệu đặc trưng cho ẩm thực Châu Á.
Cháo gà Bubur AyamCơm chiên Nasi GorengĐây là một món ăn đặc trưng của người dân Indonesia. Khi thưởng thức món cơm chiên này, bạn có thể ăn kèm với rau bắp cải và món thịt truyền thống của Indonesia.
Cơm chiên Nasi GorengSate lilitSate Lilit là món ăn được làm từ tôm và nhiều loại hải sản khác nhau. Đây cũng là một trong những món ăn đường phố phổ biến ở Indonesia. Những con cá được bỏ hết xương và tôm được bóc vỏ, xay nhuyễn ra cùng với những gia vị như nước cốt dừa, rau thơm, hạt tiêu, muối, đường, ớt,…Sau đó hỗn hợp này được đắp lên thân của một loại chanh cỏ và nướng trên bếp than hồng.
Sate LilitBaksoĐây cũng là một món ăn mà bạn không nên bỏ qua khi du lịch đến đất nước vạn đảo này. Những viên thịt bò được nắm thành những viên nhỏ kích thước khoảng 2 đốt ngón tay hoặc có thể to bằng một nắm tay. Những viên thịt này sau đó được hấp chín lên và được ăn kèm cùng với mì. Du khách sẽ bị hấp dẫn bởi vị dai dai của những viên thịt, vị cay cay của nước dùng.
BaksoBekek betubuMón ăn này được ảnh hưởng nhiều từ món vịt quay Bắc Kinh nổi tiếng của Trung Quốc. Những con vịt được bọc trong lá chuối vừa hầm vừa quay. Những con vịt được chọn để chế biến món ăn là những con vịt có tuổi đời khoảng 6 tháng, được nuôi thả trên đồng ruộng. Vịt sẽ được hầm trong khoảng 10 tiếng đồng hồ đề xương mềm ra, sau đó sẽ được vớt ra , để khô rồi ướp gia vị và chiên giòn lên.
Nasi KuningNasi Kuning được nấu từ một loại gạo vàng rất đặc biệt của người dân Indonesia. Món ăn này thường được người dân Indonesia sử dụng làm món ăn sáng. Những đĩa Nasi Kuning và óng trên đĩa được trang trí đẹp mắt và ăn kèm với trứng, thịt, cá có hương vị mới tuyệt vời làm sao.
Nasi KuningTempeh
Tempeh là món ăn được làm từ đậu nành và bột gạo lên men, chiên giòn và có màu xám đậm. Để tăng thêm hương vị cho món ăn này, người ta thường chế biến món này theo phong cách Châu Âu như Tempeh Burgers, Tempeh với salad và cà chua
Tempeh