Mới lưng chừng U30 mà đã 'già như trái cà', hãy bỏ ngay 5 kiểu tập luyện làm đẩy nhanh sự lão hóa này

1. Tập luyện không ngừng nghỉ

Mặc dù việc chăm chỉ luyện tập rất được khuyến khích nhưng bạn cũng nên sắp xếp lịch nghỉ ngơi hợp lý để không mất sức, vì điều này còn làm hại thêm tới sức khỏe của bạn. 

Việc tập luyện kéo dài, vất vả, thiếu ngủ sẽ làm tăng lượng cortisol trong máu, gây ra sự gia tăng lượng đường trong máu, làm giảm sự đàn hồi của da, nếp nhăn xuất hiện sớm hơn.

Mới lưng chừng U30 mà đã 'già như trái cà', hãy bỏ ngay 5 kiểu tập luyện làm đẩy nhanh sự lão hóa này

2. Tư thế sai

Cho dù bạn tập thể dục, đi dạo hay ngồi trước bàn làm việc, tư thế tốt là điều bắt buộc. Tư thế xấu có thể định hình lại cột sống và khiến bạn bị gù lưng vĩnh viễn.

Để kết hợp ngăn ngừa lão hóa, ngoài tư thế đúng còn có các bài tập thể dục liên quan đến tư thế như yoga, Pilates hoặc múa ba lê để căn chỉnh tư thế đi, đứng, ngồi, theo Reader.

3. Không tập các động tác tăng sức mạnh

Bạn có bao giờ nhận thấy bạn càng lớn tuổi, thời gian phản ứng của bạn càng chậm? Giữ cho mình sắc nét bằng cách kết hợp các động tác sức mạnh vào thói quen tập thể dục. Nâng tạ nặng, nhảy và chạy nước rút sẽ giúp các sợi cơ

co giật nhanh và duy trì thời gian phản ứng nhanh.

4. Bỏ qua tập thể dục cường độ cao ngắt quãng

Tập thể dục cường độ cao ngắt quãng rất hiệu quả trong việc chống lão hóa vì giúp cải thiện độ nhạy isulin và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cải thiện chức năng ty thể trong cơ bắp, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Điều này đóng góp không nhỏ vào quá trình chống lão hóa cơ thể. Do đó bạn nên thực hiện bài tập cường độ cao ngắt quãng 3 ngày mỗi tuần: Đạp xe đạp tập thể dục ở tốc độ tối đa 4 phút trước khi nới lỏng trong 3 phút; Lặp lại quá trình này 3 lần. Bạn cũng được đi bộ cường độ vừa phải trên máy tập chạy bộ 2 lần mỗi tuần.

5. Không khởi động trước khi tập

Việc khởi động nhẹ nhàng trước khi tập là một nguyên tắc quan trọng mà bạn nên thực hiện. Chỉ cần dành khoảng 5 - 10 phút để khởi động cơ thể, bạn sẽ tránh được những chấn thương có khả năng gặp phải khi tập luyện và nhờ đó sẽ giúp củng cố phần xương khớp làm việc tốt hơn, tránh được nguy cơ lão hóa sớm.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan