Hà Nội: Hiện trạng 2.000 ha đất đô thị bị bỏ hoang

Hà Nội: Hiện trạng 2.000 ha đất đô thị bị bỏ hoang

Hà Nội: Hiện trạng 2.000 ha đất đô thị bị bỏ hoang

Vừa qua, văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, liên quan đến dự án đô thị gần 2.000 ha bị bỏ hoang, gây lãng phí nặng nề tại huyện Mê Linh, Hà Nội.


Trước đó vào ngày 14/3, Thủ tướng cũng đã có yêu cầu UBND TP. Hà Nội thực hiện công tác kiểm tra, xử lý thông tin báo chí phản ánh vấn đề trên.


Riêng xã Tiền Phong có tới gần 20 dự án nhà ở, khu đô thị dọc theo đường quy hoạch nối Bắc Thăng Long với Vĩnh Yên. Điển hình là các khu đô thị Nam Sơn (60 ha); Phúc Việt (24,3 ha); Minh Giang - Đầm Và (22 ha); Làng hoa Tiền Phong (40 ha); Làng quốc tế Tiền Phong (30 ha)…


Khu đất này trước đây là đất nông nghiệp, nằm sát trục đường chính liên xã, xung quanh là vườn hoa Mê Linh và khu vực sinh sống của dân cư.


Theo phản ánh, nguyên nhân các chủ đầu tư đưa ra là do phải điều chỉnh lại quy hoạch 1/500 do có thay đổi dự án chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội năm 2008, song song đó là khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng. Với lý do này, có những dự án chỉ còn vướng vài trăm mét vuông đất chưa giải phóng mặt bằng, cũng lấy cớ và không triển khai.


Song, nguyên nhân thực sự được cho là vì thị trường bất động sản tại đây đóng băng và xuống giá suốt một thời gian dài, khiến các chủ đầu tư dần dần bỏ hoang các dự án.


Khu đô thị được xây đường nhựa, hiện là nơi chăn thả gia súc của các hộ dân từng canh tác trên chính mảnh đất này.


Ông Lâm từng sở hữu một sào ruộng tại khu đô thị này. “May mà nhà tôi vẫn còn 4 mảnh để trồng trọt đến bây giờ. Những nhà bán hết đất, giờ phải đi thuê đất nhà khác để trồng trọt”, ông Lâm chia sẻ.


Dù bị bỏ hoang nhưng khu đô thị vẫn có người coi sóc, cây chết được thay thế bằng cây mới, được tưới nước thường xuyên.


Một trong những dự án đầu tiên tại khu đô thị huyện Mê Linh, rộng 41 ha với quy hoạch hàng trăm căn biệt thự, nhà liền kề và chung cư căn hộ. Vài ngôi nhà đã hoàn thiện và có người ra vào, phần còn lại đều bị bỏ hoang.


Căn biệt thự đã quá lâu không có người đặt chân đến nên cỏ dại, cây cối mọc lấp đầy lối đi.


Một dự án sau hơn 10 năm triển khai vẫn chỉ mới có khoảng chục ngôi nhà được xây dựng chắc chắn nhưng không có người ở.


Chốt bảo vệ tại khu đô thị đang trong tình trạng xuống cấp.


Số ít con đường bên trong một dự án lớn thuộc khu đô thị còn bảng chỉ đường. Tuy nhiên, những tấm bảng này cũng hoen gỉ và mờ gần hết chữ.


Ngoài dự án đô thị tại Mê Linh, hàng loạt khu đô thị mới được phê duyệt ồ ạt ở các cửa ngõ thủ đô sau 10 năm sáp nhập về Hà Nội đến nay vẫn trong cảnh dở dang.


MuaBanNhaDat theo TBKD

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan