Cặp đôi mất tích bí ẩn suốt 29 năm khi leo núi ở Trung Quốc

Chuyến đi núi Thái Bạch - khởi nguồn của vụ mất tích bí ẩn

Ngày 29/04/1992, đôi uyên ương Tử Hoài Vũ và Triệu Yến (công nhân ở nhà máy sản xuất linh kiện tivi màu ở Hàm Dương, Thiểm Tây, Trung Quốc) cùng 4 đồng nghiệp khác là Cao Sơn, Ngô Quân, Úc Huy và Dương Hồng Hà tổ chức một chuyến thám hiểm núi Thái Bạch, thuộc dãy núi Tần Lĩnh. Đây là một trong những điểm du lịch thám hiểm "tử thần", bởi tuy có tầm nhìn đẹp và cảnh quan nguyên sơ nhưng địa thế hiểm trở, đúng nghĩa là một chốn khỉ ho cò gáy.


6 người đoàn Hoài Vũ và Triệu Yến gặp thêm Hàn Thụy và Vương Trung Dân (sinh viên trường Đại học Tây Bắc). Họ nhập thành hội 8 người và cùng leo núi Thái Bạch với một hành trang tương đối nghèo nàn: Không bản đồ, vật dụng hỗ trợ sinh tồn (thuốc, lều, áo ấm dự phòng...). 8 người này còn chọn những cung đường ít người đi, vì thế hiểm nguy càng tăng lên.

Sau khi leo được đến đỉnh núi thành công, 8 người lại gặp trở ngại ngay phút chót là một cơn mưa to kèm mây mù dày đặc. Trong hoàn cảnh bất lợi này, họ lại tìm đường xuống núi - một quyết định sai lầm. Thay vì tìm chỗ trú và chờ mưa dông qua đi, nhóm người ngày men theo một ngọn đồi nhỏ để xuống núi và chạm trán một khu rừng.

Đường rừng mơ hồ cộng thêm cơn mưa lớn khiến họ lạc đường. Hậu quả là đến ngày 2/5/1992, 8 người vẫn lạc tại khu vực núi Thái Bạch trong tình trạng đói, rét. May mắn là họ tìm được một hang động để trú lại.

Hôm sau, nhóm người tiếp tục men theo một con suối để tìm lối ra, vì thường khi mất phương hướng trên núi thì men theo sông/suối là một biện pháp đúng đắn. Tuy nhiên, vì ảnh hưởng của cơn mưa lớn những ngày qua, mực nước trong suối dâng cao và chảy xiết khiến Dương Hồng Hà - thành viên trong đoàn 6 người ban đầu - suýt bị cuốn đi mất.

Thấy bạn gái Triệu Yến, Tử Hoài Vũ quyết định tạm biệt 6 người kia để đi ngược lại đoạn đường đã qua mà không biết sự quay đầu này mở đầu một cuộc mất tích bí ẩn, không lời giải suốt mấy thập kỉ.

Triệu Yến và Tử Hoài Vũ đã mất tích bí ẩn thế nào?

Ngày 4/5/1992, đoàn 6 người quyết định tìm một con thác nhỏ để đi ngược lên đỉnh núi. Vẫn còn sợ hãi vì lần suýt bị nước cuốn trước, Dương Hồng Hà cùng Úc Huy tách đoàn để đi đường khác, vì vậy nhóm chỉ còn 4 người - hai người bạn của Triệu Yến và Hoài Vũ cùng 2 sinh viên nọ.

Một ngày sau, trong quá trình leo núi, Cao Sơn bị trượt tay, lăn xuống núi nên mất dấu 3 người còn lại. Vô tình, Cao Sơn khám phá được một con đường nhỏ thông đến hồ Tam Thanh. Ở đây, Cao Sơn lần theo đường mòn và đến được trấn Hậu Chẩn, chính thức thoát khỏi khu vực núi Thái Bạch.

Đến ngày 7/5, Cao Sơn vì nóng lòng không thấy những thành viên còn lại nên đã liên hệ với lãnh đạo nhà máy Hàm Dương, nhờ họ huy động đội cứu hộ hàng nghìn người, chia thành 13 đội tìm kiếm và phối hợp với cảnh sát khu vực thị trấn Hậu Chẩn. Tuy nhiên, thời tiết ở núi Thái Bạch ngày càng khắc nghiệt hơn. Có hôm, núi đã đóng lớp tuyết dày đến chục phân khiến đội cứu hộ gặp khó khăn.

Ngô Quân, Vương Trung Dân và Hàn Thụy dốc sức để leo lên đỉnh núi hồ Ngọc Hoàng. Họ nghỉ ngơi tại một ngôi chùa hoang gần đó. Tuy nhiên, vết thương ở chân làm Ngô Quân không thể tiếp tục đi cùng Vương Trung Dân và Hàn Thụy. Hai người đành xuống núi mà không có Ngô Quân vào ngày 8/5.

Do kiệt sức và đói, hai người chưa đi được bao lâu thì trượt chân, lăn xuống dốc núi. Cũng như Cao Sơn, cú trượt này vô tình giúp họ được một nhóm sinh viên trường Đại học Nông nghiệp Nội Mông Cổ đang đi ngang qua phát hiện. Thế là đã có 3 người được sống. Riêng Ngô Quân, phải đến 2 ngày sau thì đội cứu hộ mới tìm thấy anh nhờ tiếng kêu yếu ớt sau vài hôm uống tuyết cầm sức.

Về cặp đôi Dương Hồng Hà và Úc Huy, Úc Huy đã bị té ngã gãy chân nên khuyên Hồng Hà hãy tự thoát thân một mình. Tuy nhiên, Hồng Hà không đồng ý và quyết định ở lại cùng anh. Sáng hôm sau, Úc Huy qua đời vì vết thương quá nghiêm trọng. 6 ngày sau, đội cứu hộ tìm thấy Hồng Hà vật vờ bên xác của Úc Huy. Như vậy, đoàn 8 người đã có 5 người thoát nạn và 1 người thiệt mạng.

Sau nhiều ngày tìm kiếm, Triệu Yến và Tử Hoài Vũ vẫn biệt vô âm tính. Đội cứu hộ đã huy động lực lượng lớn hơn để tìm kiếm nhưng không tìm thấy một dấu hiệu nào của họ. Giả thuyết được đưa ra như sau: Triệu Yến và Tử Hoài Vũ có khả năng cao là đã chết sau khi gặp tai nạn trên ngọn núi Thái Bạch hiểm trở, thi thể bị kẹt ở một vực sâu nào đó.

Tính đến hôm nay, vụ mất tích bí ẩn này đã hơn 29 năm mà vẫn không ghi nhận bất kì phát hiện nào về Triệu Yến và Tử Hoài Vũ.

Bài liên quan
Cặp đôi mất tích bí ẩn suốt 29 năm khi leo núi ở Trung Quốc
Bí ẩn về khu rừng kỳ quái, được mệnh danh là 'Tam giác quỷ'
Những câu chuyện bí ẩn về 'luân hồi chuyển kiếp'
Công viên ma nổi tiếng Mỹ và những câu chuyện 'rợn người'
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan