4 ảo tưởng du lịch 'nguy hiểm' mà nhiều người mắc phải

Bạn dành nhiều thời gian để vi vu đó đây nhưng luôn cảm thấy những chuyến đi đó thật vô nghĩa, trống rỗng? Có thể bạn đã vô tình có những ảo tưởng du lịch sau đây.

1. Du lịch vì cần cảm giác "được giải thoát"

Động cơ đi du lịch của bạn là sự giải thoát khỏi áp lực công việc, cuộc sống..., không phải là để thăm thú, khám phá thiên nhiên, văn hóa đó đây. Dấu hiệu của ảo tưởng du lịch này là:


Bạn sợ chuyến du lịch sẽ kết thúc sớm không phải vì bạn yêu cảnh quan, không khí ở điểm đến mà vì sợ ngày trở về với cuộc sống cũ;
Bạn háo hức trước chuyến đi vì không cần phải gặp/tiếp tục với con người/công việc... hiện tại, không phải vì bạn muốn khám phá điểm đến mới;
Trải nghiệm, kí ức đọng lại sau chuyến du lịch rất mơ hồ, nhạt nhẽo...

2. Bạn du lịch vì nghĩ mình sẽ thông thái hơn

"Đi một ngày đàng, học một sàng khôn" - du lịch là một trong những cách để mở mang kiến thức. Tuy vậy, cách học hỏi này không thể hiệu quả với tất cả chúng ta.

Sau một vài chuyến đi, nếu nhận thấy bản thân chưa thể đúc kết, ghi nhớ được bài học, kiến thức thực tiễn nào thì đó là lúc bạn nên... dừng du lịch vô thưởng vô phạt đi và tìm cho mình một cách mở mang tri thức hợp với bản thân hơn.

3. Du lịch cho "đúng xu hướng"

Những bức ảnh du lịch của bạn bè, người nổi tiếng... ồ ạt xuất hiện trong cùng một thời gian khiến bạn cảm thấy "Nếu không du lịch thì thật quê mùa". Xin chia buồn, bạn đã vướng phải ảo tưởng du lịch thứ 3.

Không có cái gọi là du lịch cho thời thượng, cho sành điệu. Du lịch là để tìm đến những điều mới lạ, tuyệt vời của thế giới quanh ta và bạn chỉ nên bắt đầu chuyến đi khi bạn thực sự muốn và đủ khả năng.

4. Du lịch vì nghĩ rằng đó là điều phải làm trong đời

Ảo tưởng du lịch cuối cùng phần lớn đến từ truyền thông. Những lời tuyên bố như "Ai cũng phải du lịch một lần trong đời", "Tuổi trẻ mà thiếu một chuyến du lịch thì xem như bỏ"... xuất hiện ngày càng nhiều, khiến bạn áp lực về việc phải đi du lịch như một trọng trách, một nghĩa vụ của đời bạn.

Bạn chưa đủ điều kiện, thời gian... hoặc đơn giản là không thích đi du lịch? Bạn không cần thấy tội lỗi về điều này. Không có luật lệ nào gán tội cho bạn vì không chịu đi du lịch một lần. Bạn chỉ có lỗi khi ép bản thân làm điều không thực sự có ý nghĩa cho nó, chỉ vì số đông bảo bạn phải như vậy.

4 ảo tưởng du lịch 'nguy hiểm' mà nhiều người mắc phải

Chúc bạn có những chuyến du lịch thật sự ý nghĩa và hạnh phúc.

Bài liên quan
Đặc điểm tâm lý của khách du lịch thuộc Gen Z
Những đặc điểm tâm lý của khách du lịch Việt Nam
Một chuyến du lịch vui vẻ, an toàn là không có những điều sau!
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan