Hồ Khovsgol, đại dương thu nhỏ của Mông Cổ

Mông Cổ là đất nước nổi tiếng với nhiều cảnh tượng thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ cùng nên văn hoá độc đáo trên thế giới. Một trong số đó phải kể đến hồ Khovsgol, điểm dừng chân không thể bỏ lỡ của du khách mỗi khi ghé qua đây.

Hồ Khovsgol nằm gần biên giới nước Nga, gần rừng Taiga của Siberia. Hồ nước được bao quanh bởi những dãy núi, với đỉnh núi cao nhất lên đến 3.492m. Đặc biệt hơn, khi mùa đông đến toàn bộ bề mặt hồ Khovsgol sẽ bị đóng băng hoàn toàn.

Hồ Khovsgol nằm tại độ cao 1.645m trên mực nước biển, rộng khoảng 36,5km và dài 136km. Ảnh: @anarbayar


Nơi đây chứa tới 70% nước ngọt của Mông Cổ và 0,4 - 2% tất cả lượng nước ngọt trên thế giới. Ảnh: @1pjjang


Người Mông Cổ cưỡi ngựa quanh hồ với đại bàng trên một bên tay là hình ảnh mang tính biểu tượng của vùng. Ảnh: @jordhammond


Hồ Khovsgol có tuổi đời trên 2 triệu năm, cũng là một trong 17 hồ cổ đại trên khắp thế giới. Đây là nguồn dự trữ nước uống đáng kể của người Mông Cổ.

Nước hồ sạch đến nỗi có thể uống trực tiếp mà không cần phải qua xử lý. Ảnh: @ominomin


Chính vì thế, đây cũng là điều kiện sống thuận lợi cho các loài cá, giúp hệ sinh thái phát triển vô cùng đa dạng. Ảnh: @khaliun_dancer


Từ tháng 11 đến tháng 5 và vào dịp đầu năm mới, hồ Khovsgol sẽ bị đóng băng hoàn toàn, biến nơi đây thành một sân băng rộng lớn. Ảnh: @celinejentzschphotography


Trong thời kỳ này, khi mặt trời lên, mặt băng sẽ bị nứt vỡ và liền lại khi đêm về, tạo nên những đường vân đẹp mê hồn.

Du khách có thể ngồi ngay trên hồ. Ảnh: @jessicaa


Hồ Khovsgol vào mùa đông trở thành một sân băng rộng lớn.


Mùa hè ở Mông Cổ đồng cỏ xanh tươi tốt, thời tiết khá dễ chịu. Tuy nhiên khi mùa đông đến, thời tiết lại vô cùng khắc nghiệt, nhiệt độ có khi xuống đến -40 độ C, thậm chí có thể xuống tới -50 độ C. Bất chấp thời tiết khắc nghiệt như vậy, người Mông Cổ vẫn tổ chức lễ hội Băng hàng năm vào ngày 2-4/3 tại hồ Khovsgol.

Lễ hội Băng là một trong những hoạt động quan trọng trong nền văn hóa lâu đời, thể hiện sự tôn kính đối với thiên nhiên.


Đây là cũng dịp để mọi người chúc mừng nhau đã cùng vượt qua được những ngày đông khắc nghiệt để chuẩn bị đón chào mùa ngày xuân ấm áp.

> Đọc tin mới nhất hôm nay.

Bài liên quan
Hồ Khovsgol, đại dương thu nhỏ của Mông Cổ
Clip: Đàn chim hồng hạc bị 'giam cầm' trong hồ nước đóng băng
Đảo và hồ nước tự nhiên hình trái tim độc đáo nhất thế giới
Cenote ở Mexico: Những hồ nước ngầm 'quốc bảo'
Hồ nước màu xanh, bốc mùi cống rãnh nhưng vẫn hút khách du lịch ở New Zealand
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan