Cuộc sống ở quốc gia bị Covid -19 'bỏ quên'

Trong khi các quốc gia trên thế giới đang 'vật lộn' với làn sóng Covid -19, có một quốc gia ở châu Phi vẫn đang sống rất bình yên khi nhiều tháng qua chưa ghi nhận một ca nhiễm Covid-19 nào.

Quốc gia nhắc đến ở đây là Niger, một trong những nước nghèo đói nhất thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng xếp Niger vào danh sách dễ bị tổn thương nhất vì Covid-19. Thế nhưng, trong bối cảnh nhiều quốc gia ở châu Phi đang điêu đứng vì Covid-19 thì Niger lại là một trong số ít quốc gia ở châu Phi gần như được Covid-19 "bỏ quên".

Cuộc sống không cần đeo khẩu trang

Nhiều tháng qua, Niger chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào. Người dân thoải mái tụ tập đông người và không bị hạn chế đi lạ. Khẩu trang cũng là một thứ gần như chưa từng xuất hiện trên đường phố của Niger. Khu điều trị Covid-19 nằm ở thủ đô Niamey của Niger bị bỏ trống suốt nhiều tháng. Nhu cầu về vaccine ít đến mức chính phủ Niger quyết định gửi hàng triệu liều ra nước ngoài.

Nhà hàng Le Pilier ở Niger - nơi đón tiếp những người dân Niger giàu có và du khách quốc tế vẫn thường xuyên kín chỗ vào cuối tuần. Vittorio Gioni, ông chủ của nhà hàng Le Pilier cho biết, doanh thu mỗi ngày vẫn giống như hai năm trước.

Ngay cả trong thời điểm dịch bệnh bùng phát mạnh với 194 ca tử vong và khoảng 5.500 ca Covid-19 vào khoảng đầu năm 2020, Niger vẫn chống dịch một cách bình thản. "Chúng tôi từng nghĩ sẽ bị quá tải vì ca Covid-19 nhưng điều đó chưa từng xảy ra", Adamou Foumakoye Gado, bác sĩ chuyên chăm sóc cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện General Reference nói.

Trong suốt nhiều tháng vừa qua, cơ sở điều trị Covid-19 của Gado không có bệnh nhân nào. Ông dự định chuyển cơ sở này thành nơi điều trị bệnh sốt rét. Trung tâm xét nghiệm Covid-19 ở thủ đô Niamey không ghi nhận ca dương tính nào. Các túp lều dùng để cách ly bệnh nhân phủ đầy bụi vì nhiều tháng qua không có bệnh nhân nhiễm.

Chính phủ và người dân Niger cũng chẳng màng đến việc tiêm vaccine ngừa Covid-19. Cuối tháng 5 vừa qua, Niger đã cho Bờ Biển Ngà vay 100.000 liều vaccine AstraZeneca. Bờ Biển Ngà là Quốc gia Tây Phi có quy mô dân số tương đồng những đã ghi nhận ca nhiễm cao gấp 10 lần Niger.

Tại sao Covid lại "bỏ quên" Niger?

Khi biến chủng Delta bắt đầu xuất hiện và gây ra thảm cảnh Covid-19 ở Ấn Độ, nhiều chuyên gia lo ngại rằng Niger sẽ khó thoát khỏi Covid-19, khi phần lớn dân số ở đây đều chưa được tiêm chủng. Nhưng ngược lại, Niger vẫn có cuộc sống rất bình yên, không có dấu hiệu về dịch.

Kể từ khi Covid-19 bắt đầu xuất hiện ở châu Phi cho đến hiện nay, những quốc gia năm gần sa mạc Sahara , trong đó có Niger luôn ghi nhận có số ca nhiễm Covid-19 thấp nhất. Suốt quãng thời gian đại dịch hoành hành ở châu Phi, tỷ lệ nhiễm trung bình ở Niger là 4,5% trong khoảng 125.000 mẫu xét nghiệm.

Các chuyên gia cho rằng chính điều kiện khí hậu quanh năm khô nóng, dân cư thưa thớt đã giúp Niger không bị đại dịch tàn phá. Mới đây, một nghiên cứu của Bộ Y tế cho thấy, nhiệt độ và độ ẩm ở thủ đô Niamey của Niger đã làm giảm hai lần tốc độ lây nhiễm của Covid-19. Khí hậu ở đây khiến virus gặp khó khăn để tồn tại trong cơ thể người.

Ngoài thời tiết, Niger có dân số thưa thớt, sống khá tách biệt nên dịch khó có nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Hơn nữa, Niger còn là một quốc gia có dân số trẻ nhất thế giới, khi một nửa trong số 25 triệu dân dưới 15 tuổi.

Các chuyên gia còn nhận định thêm, một phần lý do khiến Niger thoát khỏi đại dịch Covid-19 là do chính sách chống dịch của Chính phủ Niger. Khoảng 5 tháng trước khi Anh bắt đầu hạn chế đi lại với quốc tế, Giới chức trách Niger đã phong tỏa, cấm tụ tập cầu nguyện ở nhà thờ, đóng biên từ tháng 3/2020

Không có Covid-19 nhưng vẫn nghèo

Niger may mắn thoát khỏi đại dịch Covid-19 nhưng vẫn phải chịu cảnh đói nghèo. Sau khi Chính phủ Niger áp dụng các lệnh giãn cách xã hội và đóng cửa vào đầu năm 2020, số người nghèo cùng cực ở Niger đã chiếm gần nửa dân số. Trên đường phố, những người xin tiền và đồ ăn tăng mạnh từ năm ngoái.

Một tài xế taxi ở Moussa Soumoula cho biết anh không lo sợ Covid-19 mà chỉ quan tâm đến thu nhập mỗi ngày. Khi Chính phủ áp các hạn chế, sô hành khách hàng ngày của anh giảm mạnh khiến thu nhập cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Hiện tại, anh còn phải chịu một khoản nợ học phí 200 USD của con.

Không chỉ những người dân bình thường ,ngôi sao nhạc rock Omara "Bombino" Moctar, người năm 2019 có 9 tháng lưu diễn từ London tới New York, giờ cũng phải xoay xở kiếm sống với vài chục khách trong một khu vườn riêng. "Covid-19 chưa từng thực sự đến Niger, nhưng chúng tôi vẫn phải sống trong cảnh khốn khó", anh nói.

Theo báo cáo của cơ quan thống kê của Niger công bố ngày 4/5, có 40,1% dân số nước này sống dưới ngưỡng nghèo, tương đương 82,9 triệu người, với thu nhập bình quân đầu người dưới 137.430 naira (381,75 USD) mỗi năm. Trong đó, tỷ lệ nghèo ở các vùng nông thôn nước này là 52%, trong khi con số này ở các khu vực thành thị là 18%.

Bài liên quan Ngôi làng kỳ quái ở châu Phi với những hoạ tiết bí ẩn Khách sạn đầu tiên ở châu Phi dùng rô-bốt để phục vụ khách Lạ đời bộ lạc tắm rửa bằng nước tiểu và phân bò ở châu Phi
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan