18 chân lý du lịch 'cứu sống' bạn trên mọi chuyến đi

Chọn được quốc gia nào để đến, visa, hành lý... đã tốn không ít công sức. Chưa hết, lại còn phải hao thêm không ít năng lượng để xem cần trang bị mẹo vặt gì, tình huống bất ngờ xảy đến thì phải làm sao cho lần đầu du lịch. Đừng lo lắng quá và cùng chúng tôi tham khảo 18 chân lý du lịch này.

1. Tạo bản sao lưu của mọi thứ

Tức là, giữ một bản gốc của mấy giấy tờ tùy thân, visa,... ở nơi an toàn và dễ lấy nhất, sau đó photocopy thêm một bộ cất ở vali, ở balo nhỏ hay đeo, đưa cho bố mẹ, chụp ảnh lại, up lên Google Drive hoặc gửi ảnh cho bạn bè thân tín hay người thân để có thể hỗ trợ bạn bất kì lúc nào.

3. Đừng quên sổ

Ghi lại tất cả những số điệm thoại của những người quan trọng, những cơ quan chức năng nước nhà và ở nước bạn, mã vùng, mã quốc gia (bắt buộc phải nhớ) Cuốn sổ sẽ không chỉ cứu cánh bạn lúc điện thoại hỏng mà còn là một người bạn diễn đắc lực, cho bộ ảnh thêm nghệ thuật.

4. Túi xách, balo vừa phải

Quên cái vali đi, nó sẽ ở rất xa bạn. Nhất định phải có một chiếc túi tote (có dây kéo mới được), túi lưới hay một cái balo thuận tiện mang cả ngày. Những vật này là nơi trú ngụ cho giấy tờ, đồ makeup, nước suối hay mấy vật nhỏ nhỏ và dĩ nhiên - đạo cụ sống ảo.


5. Khăn

Luôn mang theo khăn mềm trong túi. Chiếc khăn bé xinh này sẽ đóng vai trò như sau: Lau mặt, băng bó vết thương nhẹ, bọc vật dụng, làm dấu, phụ kiện...


6. Túi zip

Túi zip là một trong những chân lý du lịch, giúp “nội bất xuất ngoại bất nhập" vì nó kín đáo, nước không làm hỏng vật bên trong được nên dành để đựng giấy tờ, hình ảnh, vật điện tử, trang sức, giày,... đều rất tốt. Nhớ mua nhiều loại, nhiều kích cỡ để dành, không nặng đâu. Nếu đi biển thì nhớ sắm luôn túi đeo chống nước để có thể tự bảo quản điện thoại của mình.

7. Thuốc men

Hãy bỏ thuốc vào một túi zip nhỏ và để vào túi của bạn mấy loại phổ biến như thuốc tiêu hóa (để ăn uống thoải mái hơn), thuốc cảm, băng cá nhân, bông gòn, dầu gió, thuốc chống côn trùng đốt, thuốc say xe...

8. Đồ phòng thân

Ghé chợ địa phương, cửa hàng tiện lợi sắm một cây kéo, một cây dao nhíp nho nhỏ... là đủ. Dù không có dịp đùng để tự vệ thì cũng là một món rất cần cho sinh hoạt mỗi ngày.


9. Thiết bị đổi điện thế

Nên nghiên cứu trước là chỗ mình ở họ dùng ổ điện kiểu gì (ba chấu hay dẹt), điện thế 110V hay 220V. Bạn đừng quên sạc thiết bị sạc dự phòng sẵn để dùng cho nhanh.

10. Để ý lỗ nhòm (mắt thần) của phòng khách sạn

Để đảm bảo an toàn cho bản thân khỏi trộm cắp thì khi bước vào phòng khách sạn, các bạn hãy nhìn kỹ vào chiếc lỗ này để kiểm tra xem mình có thấy được người bên ngoài và người bên ngoài có thể quan sát được bên trong không nhé.


11. Ứng dụng “sống còn”

Đừng ngần ngại vì tiếng Anh chưa mượt hay đường xá không rành, điện thoại thông minh ấy mà, chúng nó thông minh hơn bạn nghĩ với những app hữu ích sau đây.

Bài liên quan
18 chân lý du lịch 'cứu sống' bạn trên mọi chuyến đi
Đi du lịch lại biết thêm ngoại ngữ với 4 ứng dụng sau
12. Thời gian

Nên đặt điện thoại sang chế độ 24 giờ. Khi ấy xem giờ tàu chạy hoặc đặt phòng cũng trở nên dễ dàng hơn và mang tính quốc tế hơn, đôi bên đều dễ hiểu.

13. Tiền nong

Cũng như giấy tờ, bạn nên nhớ “Không nên để hết nhiều trứng vào một rổ”. Bên cạnh một ít tiền mặt của nước bạn, một ít dollar và một chiếc Master Card thì hãy để đâu đó trong va li (tất, đáy va li... ) một ít dollar nữa phòng trường hợp xấu nhất xảy ra thì bạn vẫn có thể xoay sở được, dollar hầu như phổ biến khắp nơi.


14. Ôn lại đổi đơn vị

Quy đổi kilômet, lít, độ C sang dặm, gallon và độ F - nắm được kiến thức cơ bản của những đơn vị này sẽ giúp bạn tuân thủ được tốc độ mà không phải kiểm tra thường xuyên, gọi đồ uống và ăn mặc phù hợp với thời tiết... Làm quen với tiền tệ địa phương và tỉ giá để tính toán nhanh chóng, không tiêu xài quá lố.


15. Học vài tiếng địa phương

Nghe một anh Tây ngọng nghịu “Trời ơi” hay “Cảm ơn”, tự dưng thấy gần gũi và muốn giúp đỡ hơn nhiều đúng hông? Cho nên những câu xin chào, cảm ơn, chào buổi sáng hay gì đó phổ biến và đơn giản thì nên học, người dân bản xứ sẽ cảm giác mấy bạn dễ gần và đáng tin hơn.

16. Thái độ dễ thương

Đừng tiết kiệm nụ cười bởi nó sẽ khiến bạn trông ấm áp hơn. Biết đâu người trong quán cà phê mà bạn vừa cười nhẹ một cái có thể sẽ giúp bạn tìm đường đến quán ăn chiều nay? Hơn nữa, nếu có nhờ giúp đỡ, nên nhấn mạnh rằng các bạn là người “non xanh”, mới đi đến đây lần đầu và chưa rõ về điểm này, điểm kia (dù đã nghiên cứu và rành như lòng bàn tay) để họ cảm thấy dễ bỏ qua cho ta khi ta vô ý phạm lỗi.

Tuy nhiên, đối với người Châu Á (đặc biệt là Nhật) thì nên cúi chào nhẹ hơn là cười rạng rỡ vì văn hóa của họ là thế.

17. Bình tĩnh và không được rụt rè - chân lý du lịch mọi nơi

Lỡ tuyến xe buýt thì nóng giận cũng không có ích, vì sẽ có chuyến tiếp theo. Lạc đường? Hỏi ngay người dân bản xứ vì họ đôi khi còn tinh thông hơn Google Map. Thái độ dễ thương là thần chú cho mọi sự nhờ vả.

18. Đừng lên kế hoạch quá cụ thể

Dĩ nhiên, bạn phải tạo một cái “sườn” đã, là ngày hôm đấy sẽ đi đâu, ăn gì nhưng đừng cứng nhắc liệt chúng vào từng khung giờ nhất định.

Ví dụ, chỉ cần chỉ ra hôm đó các bạn muốn đi đi Taipei 101 rồi sang Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch là được, đừng gay gắt về chuyện phải đến đâu lúc mấy giờ, cứ thong dong và nhắm chừng làm sao mà có thể tham quan cả 2 nơi trong ngày là đủ. Hành động này giúp mấy bạn có tâm lý thoải mái, tự do khám phá mà không để lỡ quá nhiều điểm hay ho của một đất nước.

Bình tĩnh, tự tin và trên hết là cẩn thận rồi thì chuyến du lịch đầu tiên sẽ dễ thở hơn. Chúc các bạn nhiều may mắn và sớm được du lịch trở lại.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan