Phô mai hay còn được gọi là cheese được biết đến như một trong những nguyên liệu nấu ăn và làm bánh quen thuộc. Nhưng có khi nào bạn bối rối trong việc lựa chọn các loại phô mai? Hãy bổ sung cho mình kiến thức phân biệt các loại phô mai ngay thông qua bài viết này nhé!
Khoảng từ 4000 năm trước đây con người đã bắt đầu biết làm cheese từ sữa động vật. Một số loại cheese được dùng riêng trong nấu ăn những cũng có những loại dùng riêng cho làm bánh, một số loại lại có thể sử dụng được cho cả làm bánh và nấu ăn.
Có những loại phô mai nào mà bạn cần phải biết?
1. PARMESAN CHEESE - Loại cheese phổ biến trong món pasta
Parmesan là tên gọi tắt của loại cheese Parmigiano-Reggiano - loại cheese đặc trưng nhất trong món pasta và mì Ý. Parmesan có đặc tính cứng, làm từ sữa bò, quá trình sản xuất mất tối thiểu 1 năm, thường nhất là 2 đến 3 năm ủ để cheese đạt chuẩn.
Cheddar cũng là một loại cheese cứng, màu vàng nhạt hay ngà trắng hoặc màu vàng đậm. Loại phô mai này có nguồn gốc từ làng Cheddar, Somerset, thông dụng nhất nước Anh và cũng là loại cheese được tiêu thụ với số lượng lớn nhất thế giới.
Mozzarella xuất thân từ đất nước Italy xinh đẹp. Mozzarella được xếp cùng nhóm cream cheese, được làm từ sữa trâu nước hoặc sữa bò. Mozzarella dạng tươi có màu trắng hoặc ngả vàng tùy theo chế độ ăn uống của trâu hay bò được lấy sữa. Đặc biệt, Mozzarella mềm mại hơn các loại phô mai khác.
Emmental là tên gọi một loại cheese làm từ sữa bò cộp mác Thụy Sĩ. Emmental được ủ tối thiểu 4 tháng, có màu vàng nhạt, vị rất dễ ăn, có nhận xét rằng chúng có vị chua nhẹ giống vị chua hoa quả.
Chính vì những đốm màu xanh lam đặc trưng, đôi khi là xanh xám hoặc xanh pha màu lam trong miếng cheese mà loại cheese này có tên gọi là Blue cheese. Phần màu xanh lam này tạo nên mùi vị đặc trưng, chúng làm từ sữa bò, cừu hoặc sữa dê,...
7. BRIE CHEESE - Phô mai nước Pháp
Brie ra đời ở thế kỷ thứ 9 nơi vùng Brie, tỉnh Ile-de-France, phía Đông Nam Paris. Người dân ở đây có phong tục chấm loại phô mai này vào cà phê sữa và ăn trong bữa sáng.
Edam cheese là tên gọi một loại phô mai của Hà Lan và có nguồn gốc từ vùng Edam. Edam có hình dạng đặc trưng là hình dạng quả cầu hoặc hình trụ tròn có màu vàng nhạt, được bọc vỏ màu đỏ. Edam chesse rất dễ nhận biết so với các loại phô mai khác.
Mascarpone - loại phô mai mếm mịn, trắng ngần đã tạo nên món bánh nổi tiếng Tiramisu của nước Ý.
Chúc các bạn sẽ thành công!