'Ăn Quảng Châu, mặc Hàng Châu, ngắm cảnh Tô Châu, chết ở Liễu Châu'

'Ăn Quảng Châu, mặc Hàng Châu, ngắm cảnh Tô Châu, chết ở Liễu Châu' là câu nói vui của người Trung Quốc, nhưng không phải là không... có lý!

Ăn Quảng Châu

Quảng Châu là thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, trước đây có tên gọi là Tổng Can (Canton) là một thành phố gần sông nước sầm uất của Trung Quốc. Quảng Châu nằm bên bờ Châu Giang, là nơi những ngôi nhà chọc trời và cổ kính, truyền thống và hiện đại, thương mại và giao thông hội tụ.

Người Trung Quốc chuộng ăn ở Quảng Châu vì Quảng Đông - một trong những đặc khu ẩm thực đình đám Trung Quốc gồm ẩm thực Quảng Châu (đây chính là nền văn hóa ẩm thực nổi tiếng trong ẩm thực Quảng Đông), Triều Châu và Đông Giang. Nền ẩm thực này được ra đời bởi sự kết hợp của các trường phái ẩm thực dân tộc Trung Hoa với phong cách được du nhập từ phương Tây. Dù là những há cảo, dimsum... được chế biến tinh xảo hay đồ nướng trên đường đi đều tròn vị, hấp dẫn lạ kì, nhất là với người mới ăn lần đầu.


Theo tác giả di li (Du ký ẩm thực Nửa vòng trái đất uống một ngụm trà), "để thấy người Trung Quốc khâm phục ẩm thực Quảng Đông đến nhường nào, không khác dân mình nể phục trình nấu ăn cầu kỳ, ngon miệng của người xứ Huế... cách chế biến món ăn ở thành phố nức tiếng ẩm thực này phong phú và đa dạng hơn hẳn những nơi khác".

Theo cô, "vui nhất là được đi chợ đêm Quảng Châu... hàng ngàn, hàng vạn cửa hiệu rực rỡ ánh đèn, trên tay mỗi cô gái đều có một thứ gì đó để nhấm nháp".

Mặc Hàng Châu

Hàng Châu thủ phủ của tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc. Du hành gia Marco Polo gọi đây là 'thành phố đẹp nhất và thịnh vượng nhất trên thế giới'. Nói về ăn mặc, thời trang Hàng Châu không chỉ phục vụ mục đích cơ bản nhất, mà còn là lĩnh vực để người dân lẫn du khách giải trí và thưởng thức.

Dạo vài bước, du khách dễ bắt gặp những cửa hàng mua sắm đủ quy mô ở ngay mặt tiền đường. Các cửa hàng mua sắm ở Hàng Châu tập trung ở trung tâm thương mại Vũ Lâm và trung tâm thương mại Ven Hồ. Từ thời trang bình dân đến những mặc hàng xa xỉ phẩm, du khách yêu thời trang, thích mua sắm đều có thể dễ dàng tìm thấy ở Hàng Châu. Các cửa hàng ở đây cũng có mức chiết khấu cao hơn.

Có bề dày lịch sử lâu đời lẫn mức phát triển cao, Tô Châu là thành phố hội tụ vẻ đẹp của Trung Hoa xưa lẫn không khí thành thị sôi động, thời thượng. Tô Châu nổi tiếng là "thành phố của những kênh đào", thế nên những cây cầu gỗ nên thơ trên những con kênh xanh, bên bờ có liễu rũ là khung cảnh mơ mộng thường thấy ở nơi này.

Chuyết Chính Viên là một trong những điểm đến nổi tiếng ở Tô Châu. Khu vườn mỹ lệ, được xây theo kiểu cổ điển này chẳng khác nào mang cả bộ phim cổ trang vào đời thực. Ngoài ra, Sư Tử Lâm - một trong 4 lâm viên đẹp nhất Tô Châu cũng là điểm tham quan nổi tiếng ở đây.

Chữ “quan tài” được người Liễu Châu đọc lái thành “thăng quan phát tài”, nên du khách tứ phương đến thành phố đều có ý mua một chiếc... quan tài mini, được thiết kế như vật trang trí về làm quà lưu niệm.

Bài liên quan

'Ăn Quảng Châu, mặc Hàng Châu, ngắm cảnh Tô Châu, chết ở Liễu Châu'
Ngỡ ngàng với cảnh sắc và con người Tô Châu
5 hương vị của Quảng Châu sẽ khiến bạn mê đắm
Trà chanh khổ qua: Nuớc uống giải nhiệt độc lạ ở Hàng Châu
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan