'Tôi mắc Covid-19 khi đang chinh phục đỉnh Everest và bị tấn công bởi hai cơn lốc xoáy' (1)

Vào ngày 8 tháng 5, Harshvardhan Joshi đã đến căn cứ Everest, chuẩn bị chinh phục đỉnh núi cao nhất thế giới. Cùng với hơn 400 con người hừng hực khao khát, chàng trai 26 tuổi này cũng đang ôm hy vọng về một giấc mơ sắp thành hiện thực.

Trước đại dịch đang hoành hành ở Nepal và quê hương Ấn Độ của Joshi, một số người leo núi đã đưa ra một số xét nghiệm kháng nguyên, giúp phát hiện Covid-19 nhanh chóng. Joshi cũng tham gia xét nghiệm và mãi nghĩ về những thử thách mà Everest sắp mang đến đời anh. Nhưng thử thách lớn nhất lại là: anh có kết quả dương tính với Covid-19.

“Giây phút ấy im lặng đến vô cùng” Joshi nhớ lại. “Họ biết cuộc thám hiểm có ý nghĩa như thế nào đối với tôi, nhưng họ phải tiếp tục mà không có tôi.”

Hành trình đến đỉnh thế giới

Một thập kỷ trước, Joshi sống bình yên ở Vasai - ngoại ô thành phố Mumbai, Ấn Độ. So vớ những hoạt động ngoài trời, Joshi thích đọc sách hơn. Thế rồi vào 2011, một chuyến đi bộ lên ngọn đồi gần đó đã thay đổi cuộc đời anh. Cảm giác mà những đỉnh núi mang đến cho anh khiến Joshi hào hứng: “Tôi nhận ra, vẻ đẹp thực sự bắt đầu ngay điểm kết thúc của một con đường".

Trong khi theo đuổi bằng kỹ sư CNTT, anh bắt đầu tiết kiệm tiền bằng cách lắp ráp máy tính. Joshi dùng số tiền này để lập kế hoạch phiêu lưu đến vùng hoang dã và học kỹ năng leo núi. Sau khi tốt nghiệp với bằng kỹ sư vào năm 2017, Joshi quyết định "đầu tư" số tiền tiết kiệm vào việc chinh phục đỉnh Everest.

Với công việc là chuyên viên tư vấn digital marketing và chủ nhà trên trang Airbnb, Joshi có thêm thời gian để dồn sức rèn luyện cho đỉnh Everest trong hai năm.

Anh đã viết hàng nghìn email để gây quỹ cho cuộc leo núi, số tiền có thể lên tới 40.000 USD. Thế nhưng vào năm ngoái, kế hoạch suýt thành công của Joshi bị trì hoãng khi Nepal hủy bỏ mùa leo núi vì dịch. Đến năm 2021 khi Nepal mang mùa leo núi trở lại, Joshi biết anh phải lên đường thôi.

Cắm trại với Covid-19

Bất chấp lo ngại về một đợt dịch thứ hai, Nepal quyết định mở cửa trở lại đỉnh Everest và các ngọn núi khác sau một năm đóng cửa, bất chấp tranh cãi từ cộng đồng. Joshi đến Kathmandu (thủ đô Nepal) vào cuối tháng 3 năm 2021 và lên đường chinh phục đỉnh Everest.

Vào giữa tháng 4, những dấu hiệu đầu tiên của Covid-19 len lỏi trong trại căn cứ, mặc dù các quan chức Nepal tiếp tục phủ nhận rằng chủng virus này đã đến đỉnh cao nhất thế giới.

“Đã có các quy định về kiểm dịch, nhưng không ai giám sát quy trình này cả", Joshi nói, "Không có cơ sở xét nghiệm tại chỗ, và không ai có thể phân biệt giữa triệu chứng coronavirus và “cơn ho Khumbu” khô, dai dẳng mà hầu hết những người leo núi gặp phải ở độ cao này".

“Chúng tôi cũng chỉ có thể kiểm tra sau khi một đồng đội yêu cầu vợ anh ấy mang bộ dụng cụ kháng nguyên nhanh từ Ấn Độ đến,” anh nhớ lại.

Sau khi có kết quả dương tính, Joshi tiên quyết tự cách ly mình trong lều một mình trong 10 ngày. Vì phần lớn Joshi không có triệu chứng hay bị suy yếu bởi dịch bệnh, anh hy vọng mình có thể tiếp tục cuộc leo núi sau khi thời gian cách ly kết thúc.

“Tôi đã hỏi ý kiến các bác sĩ ở quê nhà. Họ đã gửi cho tôi một kế hoạch điều trị và tôi đã nhờ người tổ chức chuyến thám hiểm của tôi ở Kathmandu gửi thuốc qua trực thăng thường xuyên bay vào trại căn cứ, ”anh nói. Joshi cũng dành hàng giờ tụng kinh, thiền... khi tự cách ly.

“Tôi đã dành phần lớn thời gian của mình trong lều. Các bữa ăn được gửi đến từ lều trong nhà bếp dành cho chuyến thám hiểm. Tôi sẽ ăn một mình giữa tiết trời băng giá - một chuyện thực sự cô đơn”.

Tưởng như chưa đủ khắc nghiệt, cơn bão Tauktae - đã giết chết hơn 100 người ở Ấn Độ, thổi bay ba chục trại tại một trong những trại căn cứ trên núi - đe dọa sẽ phá vỡ giấc mơ của Joshi một lần nữa.

“Tôi phải có kỷ luật và bình tĩnh vì tình hình ở đó thay đổi hàng ngày. Tôi muốn đảm bảo mình ở trong tình trạng ổn nhất trước khi đặt chân lên núi, ”anh nói.

(Còn tiếp)

Nguồn: I Got COVID-19 While Climbing Everest. Then Came Two Cyclones (by Shail Desai)

Bài liên quan
'Tôi mắc Covid-19 khi đang chinh phục đỉnh Everest và bị tấn công bởi hai cơn lốc xoáy' (1)
Người châu Á khiếm thị đầu tiên đến đỉnh Everest: Tôi vẫn rất sợ
Đỉnh Everest đón các nhà leo núi sau một năm đóng cửa
Covid-19 đã lan đến 'nóc nhà thế giới' đỉnh Everest
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan