'Tôi mắc Covid-19 khi đang chinh phục đỉnh Everest và bị tấn công bởi hai cơn lốc xoáy' (2)

Kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính, cơn lốc xoáy đầu tiên đã dịu dần... nhưng người chinh phục đỉnh Everest "vẫn chưa thể vui vội" vì phía trước vẫn còn nhiều gian truân.

Bài trước:

Bài liên quan
'Tôi mắc Covid-19 khi đang chinh phục đỉnh Everest và bị tấn công bởi hai cơn lốc xoáy' (2)
'Tôi mắc Covid-19 khi đang chinh phục đỉnh Everest và bị tấn công bởi hai cơn lốc xoáy' (1)

Trước khi đến nóc nhà thế giới

Vào bữa tối ngày 19 tháng 5, định mệnh cuối cùng cũng mỉm cười với Joshi. Dự báo thời tiết sẽ tốt trong vài ngày tới và xét nghiệm mới nhất của anh ấy cho kết quả âm tính.

Kế hoạch ban đầu là leo lên đỉnh Everest và sau đó là Lhotse - "hàng xóm" của Everest và là ngọn núi cao thứ 4 trên thế giới. Nhưng giờ đây, Joshi quyết định tiến đến Lhotse trước vì ở đó có ít người leo núi hơn. Nửa đêm, Joshi lên đường cùng với hai người dẫn đường là Furte Sherpa và Anup Rai.

“Một số người sherpa mạnh và giàu kinh nghiệm nhất trong đội đã rời đi do Covid-19", Joshi nói. Anh bắt đầu lo lắng về việc phổi của mình sẽ ra sao ở độ cao như vậy, nhất là sau khi vừa phục hồi khỏi loại vi rút làm suy yếu phổi.

“Những người đi cùng tôi còn trẻ nhưng mạnh mẽ. Tôi quyết định đi cùng 2 sherpa để đảm bảo an toàn tối đa".

Vào ngày 21 tháng 5, anh đến Trại 3, nơi anh gặp một số nhà leo núi đang hướng tới Everest (các tuyến đường lên Everest và Lhotse giống nhau, cho đến Trạm 3). Thế rồi, Joshi quyết định trở lại kế hoạch ban đầu của mình - đỉnh Everest. Thời tiết sẽ không khả quan lâu, và anh phải bắt lấy cơ hội này.

“Gió sẽ lại lớn hơn thôi, và thời tiết tốt như thế chẳng kéo dài lâu” anh nói. “Nhưng dù sao thì tôi vẫn quyết định làm... tôi cũng chỉ có một cơ hội duy nhất để được chụp tại đỉnh Everest thôi mà".

Sáng hôm sau, Joshi nhập đoàn hàng đợi khoảng 200 người leo núi, một vài người vừa lê bước trên địa hình dốc, vừa đỡ những người khác phía sau họ. Joshi nỗ lực vượt qua họ và đến 1h chiều, anh đã có mặt tại South Col, điểm cắm trại cuối cùng trước khi đến đỉnh Everest.

“Điều kiện thời tiết rất khủng khiếp, gió đã phá hủy lều của chúng tôi. Chúng tôi phải mượn một chiếc từ một đội khác và mất hai giờ để ổn định chỗ ở tại South Col... ”anh nhớ lại.

Vào lúc 9:40 tối, Joshi và những người sherpas đi cùng đã lên đường tới đỉnh bất chấp sức gió trên 50 km/h. Gió giật mạnh khiến anh thường xuyên bị ngã và bộ ba phải tìm nơi trú ẩn để thay bình oxy. Joshi bắt đầu hơi kiệt sức vì thiếu ngủ.

Nhưng mọi thứ trở nên tốt đẹp hơn khi bình minh ló dạng. Cuối cùng, họ đã có mặt trên đỉnh thế giới vĩ đại. Sông băng ở phía bắc Tây Tạng như đang sáng rực dưới ánh nắng ban mai. Núi Lhotse và những "gã khổng lồ dãy Himalaya khác" lùi lại phía sau anh và đỉnh Everest.

“Có ít nhất 20 người trên nóc nhà thế giới trước chúng tôi. Tôi chỉ biết ngồi đó và đắm mình trong khung cảnh quanh. Sau đó, tôi nhớ mình đã cuối đầu cảm ơn 2 người dẫn đường, nhờ họ mà tôi đã an toàn thực hiện được ước mơ của mình. ”anh nói.

Mặc dù đây là khoảnh khắc trọng đại, nhưng cơn bão sắp quay lại và Joshi chỉ có một chút thời gian để chụp ảnh lưu niệm.

“Lạ thay, tôi thực sự không cảm thấy phấn khích như đã nghĩ. Cảm giác như mọi thứ tôi phải vượt qua trước khi đến đây còn khó khăn hơn nhiều so với việc tự mình leo lên đến đỉnh núi. "

Trên đường đi xuống, họ phải đối mặt với tình trạng tắc đường khét tiếng thường diễn ra gần đỉnh núi, vì vậy họ đành giảm lượng oxy đang sử dụng để duy trì đến khi xuống được núi. Mỗi phút trôi qua, Joshi ngày càng lạnh hơn nhưng chẳng thể làm gì.

Cuối cùng, Joshi liều lĩnh xuống núi mà không đợi ở hàng được định sẵn để đảm bảo an toàn. Một cú trượt khiến anh ngã và tiếp đất trên... cơ thể của một người leo núi đã chết ở chân Hillary Step - một bề mặt đá gần như thẳng đứng gần đỉnh Everest.

“Tôi đã từng nhìn thấy những hình ảnh như thế trước đây rồi, nhưng riêng khoảnh khắc đó thì thực sự ám ảnh, phần vì tôi vừa mất nước lại kiệt sức,” Joshi nói.

Cuối cùng, sau gần 22 giờ kể từ khi lên đường, họ đã đến được nơi an toàn là Trại 2, nơi dừng chân của tất cả các đội trước khi tiếp tục lên hoặc xuống núi. Tại đây, họ phải đợi 5 ngày do bão Yaas làm tuyết rơi dày và gió lớn trước khi có thể tiếp tục.

Khép lại hành trình

Joshi ngày càng yếu đi khi phải chờ đợi lâu hơn. Cuối cùng vào ngày 28 tháng 5, trời quang mây tạnh nên cả đội quyết định xuống núi tiếp. Nhưng chỉ 30 phút sau, thời tiết lại xấu như cũ.

“Có rất nhiều vết nứt ẩn trên đường đi. Vì chúng mà bạn tôi và người từng 5 lần lên đỉnh Everest, Pemba Tashi Sherpa, đã thiệt mạng cách đây vài tuần”.

Trên đường đi, họ thấy những chiếc lều bị vùi dưới lớp tuyết dày vài feet. Họ tiếp tục tiến vào đỉnh Khumbu Icefall và rồi Furte bỗng tóm lấy Joshi, cả hai ngã xuống, bị nổ tung bởi những mảnh băng và tuyết. Một tháp băng đã sụp đổ ngay trước họ một khoảng ngắn. Họ may mắn vì sống sót, nhưng tháp băng đã chặng lộ trình của họ, và phải mất một lúc để nhóm Joshi điều hướng trước khi tiếp tục xuống đường.

Khi đã an toàn ở căn cứ lúc 4:30 chiều hôm đó, Joshi hồi tưởng lại toàn bộ hành trình của anh. Everest thử thách anh hết lần này đến lần khác: Coronavirus, những cơn lốc xoáy... gần như phá tan mọi công sức, mọi ước mơ. Thế nhưng, Joshi vẫn muốn trở lại ngọn núi vào một ngày nào đó. Và anh hy vọng rằng lần sau sẽ ít "chết chóc" hơn.

Nguồn: I Got COVID-19 While Climbing Everest. Then Came Two Cyclones (by Shail Desai)

Bài liên quan
Người châu Á khiếm thị đầu tiên đến đỉnh Everest: Tôi vẫn rất sợ
Người phụ nữ leo núi Everest nhanh nhất thế giới
Trung Quốc tạm dừng hoạt động leo núi trên đỉnh Everest do dịch Covid-19
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan