Liệu có nên kết hợp AXIT SALICYLIC cùng BENZOYL PEROXIDE để trị mụn hiệu quả hơn?


Liệu có nên kết hợp AXIT SALICYLIC cùng BENZOYL PEROXIDE để trị mụn hiệu quả hơn?

Có thể bỗng một ngày, bạn nhận ra trên mặt mình xuất hiện một vài nốt mụn trứng cá hoặc bạn đang trải qua giai đoạn mụn trứng cá rất tồi tệ và và không thoải mái chút nào. Dù là ở trường hợp nào, để đối phó với nó, bạn sẽ bắt đầu nghiên cứu về các sản phẩm trị mụn. Và hai thành phần phổ biến để trị mụn xuất hiện trong các nghiên cứu của bạn chính là Axit Salicylic và Benzoyl Peroxide.

Sự khác biệt giữa Axit Salicylic và Benzoyl Peroxide

Vậy đây có phải là hai thành phần nhưng cùng một tác dụng? Có lẽ là không. Mặc dù cả hai thành phần trên đều giúp điều trị mụn trứng cá nhưng chúng không thể thay thế cho nhau được. Vì thế, trước khi bắt đầu quá trình điều trị, thật tốt để bạn biết được công dụng chính xác của từng loại.


Cả Axit Salicylic và Benzoyl Peroxide đều có tác dụng trị mụn nhưng không thể kết hợp cùng nhau 

Tiến sĩ Nava Greenfield thuộc Tập đoàn Dermatology Schweiger ở New York cho biết: “Tôi dùng mỗi loại cho từng loại mụn trứng cá nhất định. Thông thường, có hai loại mụn.

  • Loại thứ nhất đó là mụn viêm do sự tăng trưởng của vi khuẩn gây ra. Đây không phải là loại mụn đầu đen hay mụn đầu trắng điển hình, mà là mụn đỏ và mụn viêm có chứa vi khuẩn phát triển bên trong.
  • Loại còn lại đó chính là mụn không viêm. Loại mụn này được Greenfield mô tả như  là mụn đầu trắng và mụn đầu đen, ít bị đỏ và viêm.


Vậy thành phần nào được sử dụng để điều trị các loại mụn nói trên hiệu quả nhất?

Benzoyl Peroxit là gì?

Greenfield chia sẻ: “Nói chung, Benzoyl Peroxide là một trong những phương pháp điều trị mụn viêm hiệu quả nhất. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng các sản phẩm có chứa Benzoyl Peroxide đang được bán ngoài thị trường thường gây khô da. Hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ da liễu và hãy thận trọng khi bạn đến nhà thuốc”.


Benzoyl Peroxide là một trong những phương pháp điều trị mụn viêm hiệu quả nhất

Theo nguyên tắc chung, bác sĩ Susan Bard chuyên khoa da liễu Manhattan khuyên bạn nên sử dụng Benzoyl Peroxide có nồng độ từ 2,5 – 5% đối với mặt và 5 – 10% đối với cơ thể. Nhiều chuyên gia cũng khuyến khích sử dụng kết hợp Retinoid với các sản phẩm Benzoyl Peroxide. Bard giải thích: “Retinoids là một thành phần ức chế, có nghĩa là chúng sẽ phá vỡ và làm sạch da mặt đến tận các lỗ chân lông bị tắc.

Trong khi đó, tác dụng của benzoyl peroxide là tiêu diệt các vi khuẩn gây mụn trứng cá và gây viêm. Nếu bạn kết hợp hai thành phần này trong điều trị mụn có thể “dọn sạch” các thủ phạm chính gây mụn trứng cá (sự tắc nhẽn lỗ chân lông và vi khuẩn gây mụn) chỉ trong một bước”. Nhưng đừng nản lòng nếu bạn không thấy kết quả ngay bởi bạn có thể mất vài tuần để cải thiện tình trạng mụn của mình.


Hãy kết hợp Benzoyl Peroxide cùng Retinol

Tiến sĩ Joel Schlessinger – Bác sĩ da liễu đã được chứng nhận bởi hội đồng quản trị và cũng là cộng tác viên của RealSelf cho biết: “Làn da bạn có thể trở nên tồi tệ hơn trong vài tuần đầu điều trị vì retinoid bắt đầu quá trình đẩy mụn dưới da lên phía trên bề mặt da. Nếu bạn dùng nó kết hợp với benzoyl peroxide, hãy bắt đầu sử dụng hàng ngày sau khi bạn tìm thấy một sản phẩm chăm sóc da mặt hàng ngày phù hợp với mình. Nếu bạn dừng lại, mụn trứng cá có thể quay lại bất kì lúc nào.”

Salicylic Acid là gì?

Về cơ bản, Axit Salicylic hoạt động như một chất tẩy tế bào chết nhẹ và cũng kết hợp tốt với các sản phẩm Retinoids. Bard cho biết: “Salicylic acid tốt cho tình trạng mụn trứng cá nhẹ, nên lựa chọn các sản phẩm có chứa Salicylic Acid tối đa 2%”. Cô cảnh báo rằng bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, do đó, bạn nên tham khảo lời khuyên của các bác sĩ da liễu trước khi dùng. Tiến sĩ Schlessinger nói thêm rằng nếu da bạn cực dầu thì có thể bạn sử dụng tỷ lệ % Salicylic Acid cao hơn, và có một số sản phẩm có nồng độ đến 5%.


 Axit Salicylic hoạt động như một chất tẩy tế bào chết nhẹ

Nhưng hãy nhớ, Axit Salicylic là một loại acid. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu bạn sử dụng nó với nồng độ quá mạnh hoặc không đúng cách có thể dẫn đến bỏng. Nói cách khác, tốt nhất hãy tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để giải quyết các vấn đề về da của bạn.


Bạn nên tham khảo lời khuyên của các bác sĩ da liễu trước khi dùng Axit Salicylic 

Lựa chọn loại sản phẩm cũng là một yếu tố quan trọng. Như Bard giải thích, dạng kem dưỡng và serum dưỡng da sẽ bám trên da lâu hơn, nên chúng có thể hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, sữa rửa mặt có thể tốt hơn đối với những vùng da khó tiếp cận. Tiến sĩ Schlessinger cũng chia sẻ rằng việc rửa mặt hàng ngày với sữa rửa mặt có thể làm da sạch sâu, giúp ngăn ngừa mụn trứng cá hình thành. Quá trình này giúp làm sạch lỗ chân lông và đó là một điều rất tốt đối với làn da bị mụn trứng cá.


Axit Salicylic ở dạng serum sẽ bám trên da lâu hơn

Nói tóm lại, cả Axit Salicylic và Benzoyl Peroxide đều rất hiệu quả khi điều trị mụn trứng cá, nhưng bạn không nên sử dụng kết hợp cả hai thành phần trên bởi mỗi thành phần sẽ phù hợp cho từng loại mụn trứng cá khác nhau. Hãy là người tiêu dùng thông minh và nên trao đổi với bác sĩ da liễu của bạn để tìm ra giải pháp “đánh bay mụn” hiệu quả nhất nhé.

The post Liệu có nên kết hợp AXIT SALICYLIC cùng BENZOYL PEROXIDE để trị mụn hiệu quả hơn? appeared first on Đẹp365.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan