Quán cháo sườn ‘không ngủ’ hơn 40 năm ở Sài Gòn

Quán cháo của bà Hào mở từ 5h chiều đến 9h sáng hôm trong một con hẻm nhỏ ở trung tâm Sài Gòn.

Quán cháo sườn ‘không ngủ’ hơn 40 năm ở Sài Gòn

Với gần chục bộ bàn ghế nhựa xếp dọc con hẻm nhỏ trên đường Trần Khắc Chân, quận 1, quán cháo sườn này là địa chỉ nổi tiếng với những người hay đi sớm về khuya ở Sài Gòn.

Chủ hàng, bà Nguyễn Thị Hào, kể: “Quán mở cửa đến nay cũng đã 45 – 46 năm”.

Quán cháo sườn ‘không ngủ’ hơn 40 năm ở Sài Gòn

Quán cháo sườn mở cửa từ 17h đến 9h sáng hôm sau. Ảnh: An.

Một nhân viên ở quán cho hay, quán bắt đầu dọn hàng từ khoảng 16h để kịp mở bán lúc 17h. Trước đó, các bước đi chợ, sơ chế rồi nấu nướng đã được hoàn tất.

Sài Gòn không thiếu hàng cháo, từ cháo lòng cho đến cháo má heo, cháo gà, cháo vịt… đều đủ cả. Nhưng cháo sườn thì ít hơn, quán ăn lâu năm có kinh nghiệm thì đếm trên đầu ngón tay”, một thực khách nói.

Quán của bà Hào bán đồng giá một tô cháo 30.000 đồng. Cháo nấu ngày nào, bán hết ngày đó. Nếu như thời gian đầu, quán chỉ bán đúng món cháo sườn ăn kèm với xíu mại thì bây giờ, thực đơn đã có hơn 10 món. Khách đến đây có thể thoải mái lựa chọn các món ăn kèm như bao tử, gan, phèo, trứng bắc thảo, mực, da heo…

Chủ quán kể, thay vì dùng cối xay thì bây giờ quán đã có máy để xay gạo nấu cháo. Gạo là loại ngon. “Hồi đó tôi bán cháo trên gánh. Người ta ăn thấy ngon nên tìm đến tận nhà. Từ đó tôi mở quán để tiện hơn cho khách”, bà Hào bộc bạch.

Mỗi tô cháo đồng giá 30.000 đồng. Ảnh: Hồng Quang.

Tô cháo bưng ra nóng hổi, bên trên là lớp hành phi, hành lá bắt mắt. Món ăn còn được phục vụ kèm với quẩy cho khách có nhu cầu. “Quẩy ở quán chiên lên nên giòn và ít dầu hơn bình thường. Ăn kèm với nước mắm ớt rất lạ miệng”, chị Kim Yến (quận 7) nhận xét.

Ghé quán lúc 5h sáng, anh Huy Hoàng (quận 7) nói: “Đây là lần thứ hai tôi đến đây sau khi ăn cùng một người bạn vào tuần trước. Cháo ở đây nấu nhừ, sánh mịn và có vị vừa miệng. Quán mở đêm nên rất tiện cho khách đi đâu về trễ”.

Bên cạnh món chính, người nhà bà Hào còn nấu thêm nước sâm để phục vụ khách. Bếp nấu nướng đặt lộ thiên, dậy mùi thơm khiến ai đi ngang cũng phải xuýt xoa.


Bình luận bài viết
Bài viết liên quan