Nhắc đến Đài Loan là nhiều người sẽ nhớ đến ngay những Đài Bắc, Đài Trung, Cao Hùng… Tuy nhiên, ít ai biết rằng ngoài những địa điểm trên thì nơi này còn có một thiên đường du lịch mới toanh mang tên New Taipei (Tân Bắc).
Trong khoảng 2 năm trở lại đây, tần suất đi du lịch Đài Loan của giới trẻ Việt đã tăng lên đáng kể. Từ một nơi còn xa lạ và không được quan tâm mấy, vùng đất này đã dần dần chinh phục trái tim của những người trẻ đam mê dịch chuyển nhờ vào sự xinh đẹp, đáng yêu nhưng cũng không kém phần mới lạ và thú vị của nó.
Nhắc đến du lịch Đài Loan là nhiều người sẽ nhớ đến ngay những Đài Bắc, Đài Trung, Cao Hùng… Tuy nhiên, ít ai biết rằng ngoài những địa điểm trên thì nơi này còn có một thiên đường du lịch mới toanh mang tên New Taipei (Tân Bắc).
Tân Bắc là một vùng ngoại ô của Đài Bắc (Taipei) và có nhiều phố cổ, núi sông thiên nhiên hơn là khu vực trung tâm. Nếu bạn là một người yêu thích sự yên bình, muốn gần gũi hơn với thiên nhiên và không ngại chinh phục những vùng đất mới mẻ chưa nhiều người biết đến thì Tân Bắc chính là địa điểm phù hợp nhất.
Mới đây, nàng hotgirl Hà Trúc đã có một chuyến đi dài 5 ngày 4 đêm khám phá Tân Bắc. Không chỉ đem về cả một rổ ảnh đẹp khiến dân tình xuýt xoa, Trúc còn rất tận tâm khi chia sẻ cụ thể lịch trình từng ngày của mình cho mọi người cùng tham khảo.
Cô nàng không giấu được sự háo hức khi nói về nơi này: “Dù là lần đầu tiên đến nhưng mình thật sự đã phải lòng Tân Bắc. Mọi thứ ở đây đều bình yên, nhẹ nhàng hơn, không khí thì trong lành, người dân thì dễ mến, rồi ăn uống cũng okay thì với giá tiền để sang đây du lịch cũng xứng đáng. Bản thân Trúc là một người thích ăn nên sang đây thấy chỗ nào cũng chè cháo, cá viên chiên các kiểu nên hạnh phúc lắm.
Điều mình quý nhất ở Tân Bắc đó là thiên nhiên, cảnh quan trời cho có thể họ không hùng vĩ xuất sắc như nhiều nơi khác nhưng cách họ “sử dụng” nó rất hợp lý và mình cảm thấy mang đầy tính nâng niu, bảo vệ.”
Mùa thu là thời điểm thiên nhiên ở Tân Bắc dễ chịu nhất, quang cảnh cũng xuất sắc nữa. Xem qua những chia sẻ của Hà Trúc để sớm có thể chuẩn bị cho chuyến du lịch Đài Loan sắp tới của mình nào.
1. Máy bay: Đợt này mình chọn Eva Airlines vì ngoài việc máy bay khá xịn chất lượng tốt thì thức ăn siêu ngon. Nếu muốn đi thì bạn nên đặt trước máy bay tầm 2-3 tháng để có giá tốt nhé.
2. Di chuyển trong thành phố: Mình không đi tàu điện vì thật sự đã bị lố trạm vài lần rồi mà vẫn không biết đi nên mình quyết di chuyển gần thì đi Taxi (buổi tối) còn hằng ngày mình book một xe đưa rước luôn đi đâu cũng chở đi hết. Mình chọn gói 8 tiếng/ ngày/ dưới 4 người là 4000NT$ (tương đương khoảng 3 triệu/ ngày).
Ngày 1
- Ngày đầu tiên, mình ghé đến suối nước nóng Wulai Hot Spring Spa với nguồn nước nóng trong trẻo, sạch sẽ được phát hiện và khai thác từ 300 năm trước. Suối nước nóng nổi tiếng nhất tại Ô Lai là Volando Hot Spring Spa.
- Sau khi nghỉ ngơi, tắm suối nước nóng tại Wulai Hot Spring thì mình phải đi thang bộ xuống 1 con dốc khá cao để đến thác nước Ô Lai (Wulai Waterfall).
- Men theo con đường nhỏ đi sâu vào bên trong để đến Wulai Station. Từ đây, sẽ có 1 chuyến xe lửa nhỏ chở bạn vào trong phố cổ Ô Lai (Wulai Old Street) – nơi được bao quan bởi những con suối. Dạo quanh phố cổ Ô Lai, bạn sẽ phải đi qua nhiều cây cầu nhỏ, ghé thăm các cửa hàng chuyên bán đồ ăn, thực phẩm thổ dân, nghệ thuật, thủ công và quần áo.
Để ngắm được hết vẻ đẹp của thị trấn Ô Lai, cáp treo sẽ là phương tiện tốt nhất.
- Đi chợ đêm Công Quán (Gongguan). Đây là 1 chợ đêm không lớn lắm nhưng khá đông đúc và có nhiều hàng quán. Đa số các quán không có chỗ để ngồi lại ăn mà phải mua mang đi. Thức ăn được đựng trong những hộp nhỏ để khách có thể đứng hoặc mang đi chỗ khác ăn.
– Các món ăn nên thử ở đây là:
+ Viên khoai lang chiên – được làm từ khoai lang và bột nếp vo viên sau đó chiên lên, vừa chiên vừa ép để không khí có thể lọt vào làm viên khoai được phồng lên bên ngoài và dẻo bên trong ăn kèm với các loại bột tiêu, xí muội hoặc phô mai rắc thêm bên trên.
+ Đậu hũ thúi – ăn cùng với kim chi đài loan (40 đồng)
+ Súp mì hào (45 đồng) – là nước súp nấu chung với mì (giống bún gạo Việt Nam) trong nhiều tiếng đồng hồ nhưng vẫn không bị mặn hay mềm mà rất ngon, có mùi thảo mộc (hoặc dầu hào).
+ Tả bí lù – là 1 quầy gồm có đồ lòng, ngó sen, rau để thực khách tự do lựa chọn, sau đó người bán sẽ kho chung những món đó với ngũ vị hương. Mùi vị tương tự như phá lấu ở Việt Nam. Bọn mình dùng 1 phần 4 người ăn gồm có tim gà, bông cải xanh, tai heo và đậu que hết 155 đồng.
+ Ức gà chiên – được làm từ thịt ức hoặc đùi gà bọc bột bên ngoài sau đó chiên lên ăn kèm với các loại rau (đậu phộng, ớt, bắp cải, cà rốt bào) được rưới 2 loại sốt là: sốt nguyên vị (original) và sốt đặc trưng (signature). Khi ăn dùng xiên tre để xiên qua gà sau đó bỏ rau và sốt bên trên. Mùi vị khá ngon.
- Vào ban ngày nơi đây vẫn là một con đường bình thường, chỉ đến khoảng 5-6 giờ chiều thì các hàng quán mới được dọn ra và bán đến 9-10 giờ tối thì nghỉ. Khi đóng cửa, tất cả các hàng quán đều được dọn dẹp sạch sẽ, rác thải được phân loại theo đồ ăn, nhựa, đũa tre cẩn thận.
Ngày 2
- Thác Thập Phần (Shifen Waterfall) – nơi được mệnh danh là phiên bản của thác nước Niagara tại Châu Á. Trên đường đi đến thác Thập Phần, du khách sẽ đi qua một vài cây cầu vì thác nằm sâu bên trong vùng núi, hoạt động chủ yếu là tham quan khung cảnh thiên nhiên kì vĩ và tươi đẹp. Tại đây mình đã có cơ hội thử món nước chanh ăn kèm với thạch đặc trưng khá ngon và mát.
- Phố cổ Thập Phần (Shifen Old Street) – đây là thị trấn cổ nổi tiếng với những chiếc đèn lồng và một tuyến đường sắt khá ngắn nhưng rất đông đúc người đến thả đèn lồng cũng như người dân tụ tập lại nơi đây để sinh sống & buôn bán.
Thả đèn lồng là một hoạt động phải tham gia khi đến đây vì Bình Khê là nơi duy nhất ở Đài Loan cho phép thả đèn lồng cầu phúc vì dân cư thưa thớt và không gian thoáng đãng.
Khách tham quan có thể dễ dàng mua được đèn lồng ở nhà dân chạy dọc hai bên đường (và đường ray xe lửa ở giữa), sau đó viết điều ước lên thân của đèn lồng và cuối cùng là đốt nguyên liệu bên dưới để đèn lồng có thể bay lên trời.
- Sau đó mình đến phố cổ Jiufen (Jiufen Old Street) cách đó không xa. Nơi đây được mệnh danh là “Thiên đường ăn vặt”, trong đó hai con đường đông đúc và nhộn nhịp nhất là Kinh Tiên Lộ và Cô Sơn tập trung tất cả các hàng quán ăn vặt.
– Mọi người cũng đừng quên thử các món ăn sau:
+ Thịt viên được làm từ thịt ướp thuốc bắc sau đó bọc 1 lớp mỏng bột, đem luộc sơ sau đó thịt được bỏ vào trong 1 nồi ngập dầu.
+ Cá viên cà ri – xuất phát từ Hongkong nhưng sang Đài Loan thì được biến tấu thành nhiều hương khác nhau: hương truyền thống (original), cà ri (curry), xí muội (plum), miso, kim chi và cay Mã Lai (spicy mala).
+ Xúc xích – hãy ghé ăn tiệm xúc xích lâu đời và đông đúc nhất của khu phố cổ này, có 4 hương: cá, mực, heo, gạo và món mực viên. Trong đó hương gạo là ngon nhất theo như ý Trúc vì nó có vị giống xôi ăn chung với mỡ hành rất ngon.
+ Ngoài ra các món phải thử còn có chè cổ truyền, kem cuộn, ốc nướng,…
Ngày 3
- Tham quan bảo tàng Đạm Thuỷ (Tamsui Street Museum) – các bạn phải mua vé vào cổng là 80 NTD (chỉ khi là sinh viên Đài Loan mới được miễn vé), là 1 trường Đại học cổ nhất tại Đài Loan. Nơi đây tạo cho Trúc ấn tượng của một nét đẹp cổ kính và… rất ăn hình, đứng ở góc nào cũng chụp hình đẹp được cả.
- Phố cổ Đạm Thuỷ (Tamsui Old Street) – là phố cổ lớn nhất trong suốt chuyến đi của Trúc (dài gấp khoảng 6-7 các phố cổ mà Trúc đã đi qua), nằm ở một cái cảng, 1 bên là biển 1 bên là phố cổ, bán rất nhiều loại đồ ăn. Ngoài ra, phố cổ Đạm Thuỷ hiện đại và tạo cảm giác trong lành, dễ chịu hơn các phố cổ khác.
– Các món ăn nổi tiếng tại đây:
+ Trứng sắt: Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận lớp lòng trắng hơi giòn, khi nhai có cảm giác sần sật nhưng lại không khô như tưởng tượng.
+ Nước ô mai chua: Nước ô mai có màu đỏ bắt mắt hấp dẫn những tín đồ ẩm thực, vị thanh chua ngọt và hơi chua cộng thêm chút đá lạnh khiến bạn vô cùng sảng khoái.
+ Bánh thịt bí đao: bên trong chiếc bánh là nhân bánh, được chế biến tinh tế bao gồm lòng đỏ trứng, thịt bằm mang vị hơi mặn. Lớp vỏ của bánh được làm từ bột, kết hợp thêm nhiều đường mạch nha, bên trên vỏ bánh rắc thêm ít hạt mè.
- Ngắm hoàng hôn trên Bến Ngư Phủ (Fishermen’s Whaf Sunset). Đừng quên tham quan cây cầu tình yêu gần đó.
Ngày 4
- Tham quan phố cổ Kim Sơn (Jinshan Old Street) – là phố cổ nhưng hệt như một khu chợ (có nét tương tự như chợ Việt Nam) nhưng chỉ bán mứt và quà lưu niệm, không có nhiều điều hấp dẫn lại còn không có quán nào bán đồ ăn mặn, chỉ có duy nhất 1 quán cơm bình dân bán cơm, gà luộc, mực xào,… người ở đây ăn rất rất đông.
- Đến công viên địa chất Dã Liễu (Yehliu) – được bình chọn là “Điểm tới tự nhiên đẹp nhất Đài Loan 2013″, với tổng chiều dài 1,7 km và khu đất liền rộng nhất lên tới hơn 300m, thu hút du khách tới tham quan và giải trí bởi những phiến đá có hình thù độc đáo, kỳ lạ tạo nên bởi sự xâm thực của biển vào đất liền và được đặt tên bởi khách du lịch tới đây.
Ngày 5
- Phố cổ Oanh Ca (Yingge Old Street) – đẹp nhất trong những khu phố cổ mình đi, có bán các món local và đặc sản là món bánh , mang đặc trưng của vùng Oanh Ca. Từng góc phố ở Oanh Ca đều cổ kính với những con đường lát cuội, những cây đèn đường kiểu truyền thống và những ngôi nhà lát bằng gạch đỏ hay những lò nung gốm, cửa hàng đồ gốm to nhỏ trải dài trong khu phố cổ.
- Phố cổ Tam Hạp (Sanxia Old Street) – cũng giống như phố cổ Oanh Ca, tại đây khách tham quan cũng có thể thấy được nét văn hoá gốm, tập trung nhiều cửa hàng bán đồ thủ công mĩ nghệ và quà lưu niệm độc đáo với mức giá từ thấp đến cao.
Chúc bạn sẽ có một chuyến đi thật đáng nhớ với lịch trình không-thể-chi-tiết hơn của Hà Trúc.