Đền Thỏ: Chốn thiêng liêng cho người đồng tính ở Đài Loan

The Rabbit Temple (Đền Thỏ) ở Đài Loan là một ngôi đền đặc biệt. Bởi, đây là nơi thiêng liêng dành cho là người đồng tính tại Đài Loan.

Lu Wei-ming, một thầy tu đạo giáo, đã thành lập và xây dựng Đền Thỏ để thờ Thần Thỏ - vị thần bảo trợ của những người đồng tính luyến ái. Giữa phố Tân Đài Bắc nhộn nhịp, ngôi đền khiêm tốn nằm trong một hẻm nhỏ.

Đền Thỏ: Chốn thiêng liêng cho người đồng tính ở Đài Loan

Theo người dân Đài Loan, vị thần này không được biết đến nhiều và dựa trên một nhân vật lịch sử. Trong Câu chuyện về Thần Thỏ xuất hiện trong Zibuyu (子不語), một bộ sưu tập những câu chuyện thần bí được viết bởi học giả và nhà thơ thời nhà Thanh ở thế kỷ 18 thì Thần Thỏ, bấy giờ là một chàng trai tên Hu, đem lòng yêu một thanh tra đế quốc trẻ đẹp của tỉnh Phúc Kiến, nhưng vì địa vị của thanh tra nên Hu đành giữ kín cảm xúc của mình.

Sau khi Hu bị bắt gặp nhìn trộm thanh tra qua tường phòng tắm, Hu đã thú nhận sự ngưỡng mộ của mình đối với thanh tra, người đã đánh anh ta đến mất mạng. Một tháng sau khi anh ta qua đời, câu chuyện kể rằng, Hu đã xuất hiện trong giấc mơ của một người đàn ông và với thiên hạ rằng, Ngọc Hoàng Đại Đế đã bổ nhiệm anh ta làm Thần Thỏ, với nhiệm vụ là quản lý, trông nom "những người đàn ông có tình cảm với đàn ông". Trong giấc mơ, Thần Thỏ đã yêu cầu người đàn ông xây dựng một ngôi đền cho mình.

Tuy nhiên, theo Michael Szonyi, phó giáo sư lịch sử Trung Quốc tại Khoa Ngôn ngữ và Văn minh Đông Á tại Harvard, Thần Thỏ là một phát minh của riêng nhà thơ Yuan, vì hình ảnh của vị này không hề xuất hiện trong bất kỳ tác phẩm nào. các nguồn khác từ Phúc Kiến. Tuy tính xác thực về nguồn gốc của thần còn mơ hồ, không thể phủ nhận Đền Thỏ đã truyền thêm sức mạnh tâm linh, tinh thần cho những người đồng tính ở Đài Loan.

Lý do chính để thành lập Đền Thỏ đối với Lu là vì ông quan tâm đến tình trạng của người đồng tính trong xã hội. Ông nói: “Các tôn giáo ở cả phương Tây và phương Đông từ lâu đã đẩy cộng đồng người đồng tính đi xa. Nhưngtình yêu thương vốn phải bình đẳng, cần được ban cho tất cả mọi người. Lu nói thêm, ngôi đền thờ dành cho người đồng tính này luôn sẵn sàng đón tiếp cả người đồng tính nam và đồng tính nữ.

Lu cho biết, Thần Thỏ được coi là một vị thần dễ mến, người sẵn sàng hỗ trợ các tín đồ của mình trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Địa chỉ Đền Thỏ: 235, Đài Loan, New Taipei City, Zhonghe District, Jingan Road

Hiện đền đang đóng cửa vì dịch Covid-19

Nguồn: Taipei Times News

Bài liên quan
Chiêm ngưỡng cửa hàng Starbucks lạ nhất Đài Loan
Đài Loan phát triển mô hình "du lịch bằng xe đạp"
'Lâu đài di động của Howl' phiên bản đời thực ở Đài Loan
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan