Hồ tử thần biến các loài sinh vật ghé đến thành tượng sống

Tên gọi Natron của hồ này được đặt theo tên của hỗn hợp muối và khoáng chất có trong hồ. Tuy nhiên, với những người dân địa phương, Natron không hề đơn giản chút nào. Mọi người thường đặt cho nó một tên gọi khác là hồ Tử thần. Hồ Natron nằm ở phía bắc Tanzania, gần biên giới Kenya, được tạo thành bởi một số suối nước giàu khoáng chất, khiến hồ có độ kiềm cao. Đặc biệt, nhiệt độ trong nước hồ có thể lên đến 60 độ C, có để gây ngộ độc cho hầu hết các loài động vật.

Hồ Natron hay còn có tên gọi là hồ tử thần


Lý do Natron có tên gọi là hồ tử thần bởi bất kỳ loài vật nào bị ngã xuống hồ sẽ đều bị hóa đá. Khi mực nước bắt đầu hạ thấp, xác các loài động vật này được dạt vào bờ, toàn thân chúng đều phủ một lớp muối.Tất cả những đặc điểm này làm cho hồ Natron trở nên chết chóc.

Nồng độ kiềm cao khiến hồ tử thần có màu đỏ.


Tuy nguy hiểm và khắc nghiệt là vậy nhưng Natron vẫn là một trong những nơi sinh sản chính của loài chim hồng hạc nhỏ - loài động vật hiên đang nằm bên bờ vực tuyệt chủng.

Các con vật sẽ phân hủy trong thời gian ngắn nên xác vẫn giữ nguyên hình dáng như khi còn sống.


Vào những ngày khô hạn hay khoản thời gian ít mưa, mực nước trong hồ tử thần sẽ giảm xuống, để lộ ra các đảo muối cũng chính là nơi các loài chim làm tổ. Sau đó, các loại tảo xanh lam mọc trong nước lại ăn các tổ chim.

Động vật chết trong hồ được biến thành “tượng” qua quá trình vôi hóa.


Theo một nghiên cứu cho rằng nguyên nhân nhiều loài bị chết trong hồ tử thần là do phản chiếu của bề mặt nước gây nhầm lẫn. Vậy nên khi đến gần hồ, những con chim sẽ lao xuống.

Hàm lượng natri bicarbonate cực lớn đã khiến chúng trông giống như những bức tượng.


Ngoại trừ một loài cá đã tiến hoá để tồn tại và loài hồng hạc đến đây để chống kẻ thù thì không có loài nào khác có thể sống sót ở gần nó.

> Đọc tin mới trong ngày.

Bài liên quan
Hồ tử thần biến các loài sinh vật ghé đến thành tượng sống
Đảo và hồ nước tự nhiên hình trái tim độc đáo nhất thế giới
Phong tục tháng cô hồn tại các nước Đông Nam Á
Cenote ở Mexico: Những hồ nước ngầm 'quốc bảo'
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan