5 lễ hội mùa hè đặc sắc tại Nhật Bản không thể bỏ qua

Lễ hội Tanabata (Lễ thất tịch)

Lễ hội Tanabata là một trong những lễ hội mùa hè đẹp và lãng mạn nhất trong các lễ hội truyền thống của Nhật Bản. Tanabata diễn ra vào ngày 7/7, ngày kỷ niệm cuộc gặp gỡ của hai vị thần Orihime và Hikoboshi.

Vào những ngày lễ hội Tanabata, người ta thường viết những lời cầu nguyện vào một mảnh giấy nhỏ nhiều màu sắc (tanzaku) và sau đó treo chúng lên cành tre, có lúc kèm theo những món đồ trang trí.

Vào ngày lễ hội, người Nhật viết mong ước của mình vào những mảnh giấy đầy màu sắc Tanzaku rồi treo lên cành trúc trước cửa nhà để cầu khấn Orihime sẽ giúp họ khéo léo hơn trong công việc may vá, viết chữ đẹp cũng như mong muốn Hikoboshi sẽ mang đến cho họ những vụ mùa bội thu và sự thịnh vượng.

Đặc biệt, đối với trẻ em, Tanabata Matsuri là một ngày hội lớn. Ở trường và ở nhà, bọn trẻ sẽ cùng nhau trang trí cho các cành trúc mà ở đó chúng sẽ treo những mảnh giấy ghi rõ mơ ước của mình.

Lễ hội mùa hè Awa Odori Matsuri

Lễ hội mùa hè Awa Odori Matsuri bắt đầu vào khoảng giữa tháng 8 ở tỉnh Tokushima, sau này nhiều địa phương khác cũng hưởng ứng tổ chức, trong đó có cả Tokyo.

Trong Awa Odori Matsuri, người ta phân thành từng nhóm nhỏ gọi là Ren (連) mang đặc trưng của địa phương/doanh nghiệp của họ.


Những nam vũ công mặc trang phục Yukata nửa người, đầu quấn khăn, chân đi tất trắng, tay cầm quạt hoặc một lồng đèn nhỏ. Trong khi nữ mặc những bộ yukata dài, đầu đội nón, chân đi guốc geta.

Lễ hội pháo hoa sông Sumida (Tokyo)

Mùa hè là mùa lễ hội pháo hoa tại Nhật Bản, được tổ chức trên toàn nước Nhật từ tháng Bảy đến tháng Tám hằng năm. Lễ hội pháo hoa Sumidagawa là lễ hội nổi tiếng nhất, có lịch sử lâu nhất, thu hút người tham dự đông nhất tại Nhật Bản diễn ra vào ngày chủ nhật thứ 4 của tháng 7 hàng năm.

5 lễ hội mùa hè đặc sắc tại Nhật Bản không thể bỏ qua

Lễ hội pháo hoa Sumidagawa được cho là diễn ra lần đầu tiên vào năm 1733. Trong dịp này, người Nhật thường tập trung cùng gia đình, bạn bè và cùng nhau thưởng thức không khí hội hè trong ngày lễ hội này.

Lễ hội âm nhạc Kangensai

Kangensai được diễn ra vào thượng tuần tháng 8 hàng năm thành phố Hatsukaichi tỉnh Hiroshima, Nhật Bản. Lễ hội Kangensai tái hiện lại triều đại Shogun qua những điệu múa, những màn trình diễn âm nhạc vô cùng đặc sắc, hấp dẫn mà khó nơi nào có thể so sánh được.

Nhiều tàu thuyền khác được bố trí xung quanh sân khấu nổi cho du khách và các vị lãnh đạo. Đây là một khung cảnh tuyệt vời cho những bữa cơm gia đình và bạn bè cùng nấu ăn, thưởng thức trong tiếng nhạc du dương.

Nghi lễ bắt đầu với buổi lễ Shin tô tại Đền Itsukushima lúc 4 giờ chiều và tiếp tục cho đến nửa đêm. Sau khi các nghi lễ được thực hiện trong đền thờ, những người tham gia lễ hội diễu hành qua cổng Torii để lên thuyền, mang theo một ngôi đền di động, trong đó các vị thần của Itsukushima được mang đến goza-bune thuyền.

Đội thuyền sau đó di chuyển dọc theo bờ biển đến đền Omoto, nơi âm nhạc được biểu diễn khoảng 10h30 tối. Tại sân khấu phía trước đền Itsukushima chương trình âm nhạc sẽ trình diễn đến 11h tối. Cuối cùng, ngôi đền di động quay trở lại đền Itsukushima vào lúc nửa đêm.


Lễ hội Gion

Lễ hội Gion tại đền Yasaka, Kyoto là một trong những lễ hội lớn nhất Nhật Bản có lịch sử 1.000 năm, thu hút một số lượng lớn du khách cả trong và ngoài nước.

Nét độc đáo taị lễ hội mùa hè này là phần lễ diễu hành hoành tráng với các buổi rước kiệu. Trong đó có hai loại kiệu là Hoko và Yama. Kiệu Hoko là loại kiệu hai tầng, cao 25 m, nặng khoảng 12 tấn và có bánh xe lớn.

Ngoài việc trải nghiệm những lễ hội được diễn ra trong mùa hè ở Nhật Bản thì nơi đây, còn hấp dẫn du học sinh bởi những bãi biển trải dài hay những món ăn đặc biệt ấn tượng nhất mà chỉ đất nước hoa anh đào mới có.

Đọc tin mới nhất hôm nay.

Cập nhật tin mới nhất về du lịch.

Bài liên quan
Sởn da gà với lễ hội tôn thờ rắn tại Ấn Độ
Lễ hội đấu vật bằng dầu olive ở Thổ Nhĩ Kỳ
Quảng Ninh: Mở lại có kiểm soát các lễ hội, bãi tắm công cộng

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan