1. Tác dụng của đỗ đen trong chống lão hóa
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nông nghiệp và Hóa thực phẩm (JAFC) của Hoa Kỳ: Trong đậu đen có chứa nhiều hợp chất anthocyanins – chất chống ô xy hóa giống chất có trong nho, quả mâm xôi, dâu tây… nhưng có hàm lượng cao gấp 10 lần các loại quả trên. Đặc biệt, đậu càng đen, càng thẫm màu thì lại càng giàu hóa chất anthocyanins.
Ngoài ra trong đậu đen còn chứa nhiều sắt giúp cơ thể làm tăng lượng hồng cầu trong máu giúp cải thiện sắc tố da đồng thời giúp bạn trông khỏe mạnh và tươi tắn hơn. Vậy tại sao bạn lại không uống đậu đen vào mỗi buổi sáng để có thể sở hữu một làn da trắng sáng, mịn màng và trẻ trung như gái đôi mươi.
Loại đậu đen xanh lòng này chứa rất nhiều molypden, một loại khoáng chất vi lượng có khả năng kết hợp với gốc sunfit để cấu tạo nên enzym sulfile oxidate. Nhờ đó mà nó có tác dụng khử độc sulfit, giúp cơ thể tránh xa các nguy cơ tăng nhịp tim, rối loạn và chứng đau đầu khó chịu.
Chỉ cần ăn khoảng 1 bát đậu đen xanh lòng mỗi ngày, bạn đã có thể đáp ứng được tới 172% nhu cầu molyden cần thiết cho cơ thể rồi đấy.
2. Uống nước đỗ đen để chống lão hóa
Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau: Chuẩn bị 100g đậu đen, 50g đậu nành cùng 50g đậu xanh, 3 thìa café mật ong và 1 lít nước.
Cách làm:
Cách làm:
- Lấy đậu đem rửa với nước sạch sau đó cho vào nồi hầm cho mềm nhừ.
- Thay vì cho đường như nấu chè các mẹ nhà mình sẽ cho vài hạt muối tinh vào nước đậu đã nhừ.
- Dùng nước này uống hàng ngày thay cho nước lọc. Nước đậu đen có tác dụng giúp đào thải độc tố trong gan, thanh nhiệt, ngăn chặn sự hình thành mỡ triệt để.
Hơn nữa, thay vì cho đường gây béo thì khi cho muối vào sẽ giúp ngăn cản sự tiết mồ hôi quá mức của cơ thể, tránh mất nước.
Cách dùng: Thêm mật ong vào khoáy đều để uống nước đậu thêm hấp dẫn. Uống 1 ly 250ml mỗi ngày vào buổi sáng đều đặn trong 1 – 2 tuần. Ngoài khả năng chống lão hóa, nước đậu đen có lợi ích trong việc ngăn ngừa rụng tóc, giảm cân và trị sẹo.
3. Ăn đậu đen hầm nhừ
Để giảm cân, các mẹ các chị nhà mình chỉ cần ăn đậu đen đã hầm nhừ trước mỗi bữa ăn, hoặc có thể ăn bất cứ lúc nào muốn ăn. Ngay cả người Nhật Bản vốn được coi là khó tính và cẩn thận cũng thường xuyên lựa chọn đậu đen là thực phẩm chống lão hóa.