Bảo tàng thiên văn học lớn nhất thế giới có gì đặc biệt?

Bảo tàng thiên văn học Thượng Hải có gì?

Tọa lạc tại thành phố Thượng Hải, với diện tích là 58.600 m2, đây là bảo tàng lớn nhất trên thế giới dành riêng cho thiên văn học.

Bảo tàng thiên văn học lớn nhất thế giới có hình dáng thiết kế độc đáo nhằm phản ánh hình dạng của vũ trụ. Không có đường thẳng hay đường vuông góc nào được sử dụng, cấu trúc của bảo tàng hình thành từ 3 đường vòng cung chồng lên nhau, ám chỉ quỹ đạo của các thiên thể.

Thomas J. Wong của Ennead Architects đã thiết kế cho tòa nhà không có hề đường thẳng hoặc góc vuông, tương tự như hình học không gian. Trước đây Polshek Partnership, Ennead cũng đứng sau Rose Center for Earth và không gian tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ ở Thành phố New York.

Bảo tàng thiên văn học lớn nhất thế giới và "cấu trúc kính đảo ngược lớn"

Bảo tàng thiên văn học lớn nhất thế giới do Thomas J. Wong của Ennead Architects thiết kế chính. “Tòa nhà này chính là hiện thân của kiến trúc lấy cảm hứng từ thiên văn,” Thomas J. Wong, chia sẻ.

Bằng cách bỏ qua đường thẳng, nhóm thiết kế hy vọng có thể chứng minh rằng mọi thứ trong vũ trụ đều chuyển động liên tục và bị chi phối bởi lực.

Bảo tàng thiết kế với ba hình dạng vòng cung: hình tròn, hình cầu và mái vòm ngược, tương ứng với mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Ba hình dạng này cũng tương ứng với 3 khu nhà khác nhau, bao gồm cung thiên văn, không gian triển lãm chung và mái vòm. Tại bảo tàng còn có kính viễn vọng chạy bằng năng lượng mặt trời cao hơn 23m.

Cung thiên văn hoạt động như một chiếc đồng hồ, tạo ra một vòng tròn ánh sáng mặt trời chiếu xuống sàn nhà suốt cả ngày. Du khách có thể biết thời gian và mùa khi đứng ở khu vực này.

Ngoài ra bảo tàng thiên văn học lớn nhất thế giới còn có cấu trức hình cầu bằng bạc nhô ra khỏi mái nhà không gian triển lãm chung, biểu tượng cho Mặt trăng. Mái vòm trên đỉnh của bảo tàng ốp toàn bằng gương kính như phản chiếu lại bầu trời đêm.

Đọc tin mới nhất hôm nay. Cập nhật tin mới nhất về du lịch.

Bài liên quan
Bảo tàng thiên văn học lớn nhất thế giới có gì đặc biệt?
Bảo tàng hạnh phúc trong đại dịch Covid-19 ở Đan Mạch
Khám phá 5 bảo tàng kỳ bí dưới lòng đại dương
Xuất hiện quán bar tại Hà Nội có thiết kế giống bảo tàng thiên nhiên

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan