Mùa hè Covid - một 'mùa hè lạnh' nhớ đời

Hà Nội trong những ngày giãn cách im ắng đến lạ thường, đường xá không người xe, hàng quán đóng cửa, nỗi lòng người thủ đô cũng vì vậy mà buồn tênh. Anh Nick M. - một nhà văn, nhà báo - mới đây đã chụp bộ ảnh những góc phố, con đường Hà Nội trong những ngày này.

Với một người sống ở đất thủ đô hơn 30 năm qua như anh, mùa hè Covid này được ví như một "mùa hè lạnh".

"Vậy là tiếp tục một vòng lặp. Hơn 30 năm qua, mình được chứng kiến Hà Nội vắng vào 5 thời điểm", anh Nick M. chia sẻ.

1. Ngày thường trước năm 2000

Dân số là hơn 2,6 triệu người, “tắc đường” là một khái niệm xa lạ. Giờ hành chính khi người lớn đi làm, trên phố lác đác cửa hiệu, đa phần là quán cóc, gánh hàng rong. Hôm nào tan học về sớm, đạp xe lên phố cùng chúng bạn làm que kem Tràng Tiền. Đường rộng thênh thang, có khi 5 chiếc xe đạp dàn hàng đạp song song.

Góc phố Tràng Tiền mùa hè Covid.


Phố Tràng Tiền.


Phố Tràng Tiền.


2. Sáng mùng Một Tết trước năm 2013

Đường phố không một bóng người, thi thoảng mới bắt gặp các bà, các mẹ đi lễ chùa đầu năm. Đạp xe buổi sáng sớm hít hà không khí trong lành ngày đầu xuân mới và tận hưởng cái rét khô hanh là trải nghiệm giờ không còn tồn tại nữa.

Nhà hát lớn.


Hàm Cá mập.


3. Sáng nghỉ lễ 30/4

Kỳ nghỉ dài thứ nhì trong năm và khi xê dịch vẫn còn là một thói quen dễ thực hiện, cả thành phố như cũng trong một kỳ nghỉ. Đường phố vắng lặng vì bà con đi du lịch hết, chỉ còn một bộ phận ở lại “bảo vệ thủ đô” bằng việc lên phố cà phê, ăn uống.

Góc phố Nguyễn Thái Học.


Vỉa hè trên phố Nguyễn Thái Học.


Nhà máy ở ngã tư Nguyễn Thái Học - Lê Trực.


4. Nắng nóng kỷ lục

Mùa hè Hà Nội càng lúc càng khắc nghiệt hơn, với những đợt nắng nóng cứ năm sau lại phá kỷ lục của năm trước với nhiệt độ lên tới 40-50, thậm chí còn rán được cả trứng ở ngoài trời. Nhiều bức ảnh trên Hồ Gươm không một bóng người. Tất cả đều đã chui vào trong những không gian có máy điều hòa.

Một góc phố Nguyễn Khắc Cần.


Hồ Gươm chịu cảnh giăng dây.


5. Mùa hè Covid - mùa hè lạnh

Những ngày hè lịch sử của năm 2021, Hà Nội tiếp tục chìm vào một giấc ngủ dài. Mùa hè ngoài kia thì rực rỡ, nhưng cảm giác thì ớn lạnh. Thôi thì cả nước lại cùng nhau cố gắng, nghĩ tích cực để đi qua mùa hè lạnh này.

Phở Thìn bờ hồ.


Cửa Nam.


Nguồn và Ảnh: Nick M.

> Đọc thêm tin mới nhất hôm nay.

> Cập nhật tin mới nhất về du lịch.

Bài liên quan
Mùa hè Covid - một 'mùa hè lạnh' nhớ đời
Chả rươi Hà Nội: Khi ăn không được vội
Ở Sài Gòn mùa Covid -19 nhớ ẩm thực vỉa hè Hà Nội
Uống trà đá, phải ngồi vỉa hè mới đã!
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan