Nhờ treo ảnh idol Hàn Quốc lên xe tuk tuk, tài xế sống qua mùa dịch

Samran Thammasa, 39 tuổi, là một tài xế xe tuk tuk ở Bangkok. Samran từng kiếm được khoảng 1.500 baht (47 USD) một ngày, chỉ bằng chở khách du lịch dạo quanh Bangkok. Khi số lượng du khách giảm 85% vào năm 2020, cuộc sống của anh đảo lộn. Chiếc xe màu xanh lá cây tươi tắn của anh đã bị bỏ trống hơn một năm nay. Tuy nhiên, trong vài tháng qua, Samran kiếm được khoảng 600 baht (19 đô la) một tháng nhờ treo ảnh idol Hàn Quốc lên xe tuk tuk của mình.

“Thu nhập thêm có thể không nhiều đối với hầu hết mọi người nhưng nó là đối với chúng tôi,” anh nói khi nhìn lướt qua một poster lung linh của ca sĩ Jessica. Trước đó, anh chẳng biết ngôi sao K-pop Jessica Jung là ai. Giờ đây, việc treo poster của cô lên xe phần nào giúp anh có thêm thu nhập.

Tài xế xe tuk tuk ở khu vực Bangkok là một trong những nhóm bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Dịch bệnh ngăn khách du lịch ghé thăm, nhu cầu đi xe tuk tuk giảm mạnh dẫn đến cảnh nợ nần chồng chất cho tài xế.

Trước tình cảnh đó, những người hâm mộ trẻ tuổi huy động để treo poster của các thần tượng K-pop trên các phương tiện công cộng, xe bán đồ ăn... như một cách giúp họ kiếm sống. Với sự "tân trang" đó, Samran và các tài xế khác lái xe tuk tuk của họ quanh Bangkok và dừng lại khi có sự yêu cầu của người hâm mộ đi đường. Họ sẽ chụp ảnh với poster, đi xe... và trả tiền tips cho các tài xế.Thitipong nói: “Những người hâm mộ thần tượng Hàn Quốc đang phân phối thu nhập của họ, điều này giúp thúc đẩy thay đổi xã hội và hỗ trợ nền kinh tế.".

Các tài xế cho biết họ, ít thấy khoản cứu trợ khoảng 967 tỷ baht (30 tỷ USD) được chính phủ phê duyệt, vì hầu như chỉ có thể nhận tiền hỗ trợ qua các thể loại ví điện tử. Pairot Suktham, một tài xế 54 tuổi, người không có nổi một chiếc điện thoại thông minh cho biết: “Vào thời điểm chúng tôi được nhận tiền, chúng tôi gần như không chống cự nổi nữa".

"Người hâm mộ đã hỗ trợ cuộc sống của chúng tôi và cho chúng tôi hy vọng để tiếp tục chiến đấu."

Theo: K-pop activism a lifeline for Thailand's hard-hit 'tuk tuk' drivers (Patpicha Tanakasempipat; editing by Kay Johnson and Tom Hogue | Reuters)

Bài liên quan
Nhờ treo ảnh idol Hàn Quốc lên xe tuk tuk, tài xế sống qua mùa dịch
Gái mại dâm Thái Lan bỏ nghề vì vắng khách du lịch trong mùa dịch
Hộp cát Phuket - một nơi rất khác so với phần còn lại ở Thái Lan
Thái Lan: Phuket chuẩn bị đón các chuyến bay chở du khách quốc tế
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan