'Sau khi ghé thăm 30 nước, đây là 8 sai lầm khi đi du lịch tôi quyết tránh xa'

Wendy Rose Gould, phóng viên tự do và tác giả bài viết, cho hay: "Tôi đã chẳng du lịch đâu đó ngoài nước Mỹ cho đến khi trở thành sinh viên đại học - một hành trình giáo dục kéo dài hai tuần qua Ai Cập ở trường đại học đã thay đổi mọi thứ đối với tôi. Kể từ đó, tôi ưu tiên việc xê dịch càng nhiều nơi trên thế giới càng tốt. Tôi du lịch hơn 30 quốc gia, năm châu lục và thậm chí sống ở Hàn Quốc trong một năm. Từ đó, tôi rút ra được một số sai lầm khi đi du lịch mà chẳng ai muốn mắc phải".

Thử thách vận may với... hành lý

Nếu bạn nghĩ rằng, có lẽ bạn sẽ không phải trả quá nhiều tiền nếu hành lý của bạn quá cân vì "trông có vẻ không nặng tới vậy". Hãy cẩn thận!

Wendy chia sẻ: "Tôi đã bị tính phí 200 đô la tại cửa khẩu vì một chiếc hành lý xách tay vượt vài pound và tôi đã thấy các tiếp viên hàng không dùng thước đo để đảm bảo hành lý của mọi người đáp ứng quy định của hãng hàng không.

Việc phải trả phí cho hành lý quá cân vào phút cuối không chỉ tốn kèm mà còn mang lại căng thẳng và lo lắng cho bạn, việc làm thủ tục và lên máy bay cũng phiền hà hơn. Hãy đọc kỹ quy định về hành lý của các hãng hàng không để đảm bảo rằng hành lý của bạn không làm khó bạn".

Không quản lý được thời gian giữa hai chuyến bay nối nhau

Nếu đi chuyến bay dài, bạn có thể chọn dừng ở một nước nào đó sau chuyến bay thứ nhất, có một khoảng nghỉ rồi lại lên chuyến bay thứ hai. Điểm dừng này gọi là "stopover" hoặc "layover". Theo Wendy, cô đã phát khóc khi nhìn chuyến bay đến Ireland của mình rời đi vì không thể thu xếp thời gian.

Wendy khuyên bạn: "Để tránh tình trạng lộn xộn này, hãy đảm bảo bạn có hai đến bốn giờ giữa hai chuyến bay. Khi bạn du lịch nước ngoài, thủ tục nhập cảnh, hải quan... khá tốn thời gian. Tôi khuyên bạn nên nghiên cứu sân bay mà bạn sẽ dừng chân để làm quen với cách bố trí, thủ tục..."

Mù mờ về chính sách hoàn trả hành lý thất lạc của các hãng hàng không

Wendy viết: "Sau lần đầu thất lạc hành lý, một người bạn đã cho tôi biết một bí mật của hãng hàng không: Một số hãng có ngân sách đặc biệt để hoàn trả cho khách du lịch khi hành lý bị chậm trễ, thất lạc hoặc hư hỏng. Nếu hành lý của bạn bị thất lạc, hãy nộp đơn khiếu nại ngay lập tức tại sân bay và hỏi về quy trình của họ.

Thông thường, những chiếc túi bị mất hoặc hư hỏng hoàn toàn mới có tiền bồi thường. Ngoài ra, một số hãng sẽ hỗ trợ bạn bằng voucher mua sắm để bạn mua một số nhu yếu phẩm, trong trường hợp bạn vẫn chưa tìm được hành lý trong 24h đầu".

Bỏ qua một số điểm đến vì những câu chuyện trên truyền thông

Đối với Wendy, cô sẽ đọc mọi thứ liên quan đến điểm đến để có cái nhìn khách quan nhất.

Wendy thừa nhận, chỉ vì một bài tin bị cường điệu trên mạng xã hội, cô đã suýt bỏ qua chuyến du lịch đến Cộng hòa Dominica. Hóa ra, đó thực sự là một chuyến đi đáng tuyệt vời và đáng nhớ.

Chỉ dành thời gian ở các đô thị

"Một trong những sai lầm khi đi du lịch của tôi là bay đến Bangkok và không rời thành phố trong hai tuần tôi ở đó. Đó là một thành phố tuyệt vời, nhưng Thái Lan đâu chỉ có vậy!

Hãy chú ý các thị trấn nhỏ xung quanh điểm đến của bạn, tận dụng phương tiện công cộng, thuê ô tô và lái xe về vùng nông thôn hoặc đi máy bay đến một vùng miền khác trên khắp đất nước... để trải nghiệm nhiều nhất có thể".

Ăn uống gần điểm tham quan

Cô khuyên: "Nếu bạn muốn có những món ăn ngon với giá hời mà không cần xếp hàng, bạn nên đi bộ vài dãy nhà, tìm một con phố yên tĩnh xa trung tâm một chút... Thực tế là, nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng lại chẳng có các nhà hàng chất lượng cao gần đó".

Không tìm hiểu về các chiêu trò ở địa phương

"Trước khi du lịch, hãy tìm hiểu các trò gian lận, lừa gạt phổ biến ở đó. Trong những ngày đầu đi du lịch, tôi đã bị lừa nhiều lần dù những trò đó hoàn toàn có thể tránh được, chỉ là tôi đã không chủ động chuẩn bị kiến thức", Wendy thừa nhận.

Bài liên quan
'Sau khi ghé thăm 30 nước, đây là 8 sai lầm khi đi du lịch tôi quyết tránh xa'
Những trò lừa đảo khó ai ngờ khi đi du lịch

Sợ đi du lịch một mình (đạc biệt là phụ nữ)

"Đúng là phụ nữ cần phải thận trọng hơn khi đi du lịch một mình, nhưng tránh hẳn việc du lịch một mình là một sai lầm!

Tôi đã lên kế hoạch du lịch Iceland với một người bạn gái từ thời đại học. Chúng tôi đã có một khoảng thời gian tuyệt vời ở đó và khoảng một năm sau, tôi đã dành một tuần ở Israel một mình.

Kể từ đó, tôi đã học cách tận hưởng chuyến du lịch mà không cần bạn đồng hành. Đó là cơ hội để làm bất cứ điều gì bạn muốn, để tìm hiểu thêm về bản thân, kết nối với những người mới, lên kế hoạch cho chuyến phiêu lưu tiếp theo... Nếu bạn vẫn e sợ khi đi du lịch một mình, hãy tìm hiểu về các nhóm du lịch, cộng đồng du lịch có cùng đặc điểm (giới tính, điều kiện kinh tế...) với bạn.

Về tác giả Wendy Rose Gould

Cô là một phóng viên tự do, chuyên mảng phong cách sống ở mảng thú cưng cho trang Reader's Digest, Bảo hiểm Healthy Paws Pet và Rescue Pop. Cô ấy cũng là cây viết quen thuộc cho NBC, Real Simple, Brides, Business Insider... Wendy tốt nghiệp trường báo chí Franklin College Pulliam và có một bằng cử nhân khác về Triết học.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan