Việt Nam xếp thứ 95 'hộ chiếu quyền lực' trên thế giới

Vừa qua, công ty tư vấn quốc tịch và cư trú Henley & Partners (trụ sở tại Anh) vừa công bố "Chỉ số hộ chiếu Henley" trong Q4, 2021.

Tiêu chí xếp hạng "hộ chiếu quyền lực" là gì?

Hộ chiếu được xem là một "hộ chiếu quyền lực" chủ sở hữu hộ chiếu có thể nhập cảnh tại điểm đến mà không cần xin thị thực trước.

Danh sách hộ chiếu quyền lực trên thế giới

Trong 116 hộ chiếu từ các nước trên thế giới, Nhật Bản và Singapore đứng đầu trên bảng xếp hạng nhờ "điểm miễn thị thực" là 192. Điều này có nghĩa là du khách có hộ chiếu Nhật Bản hay Singapore có thể đi đến 192 quốc gia mà không cần xin thị thực trước.

Ở vị trí á quân "hộ chiếu quyền lực" trên thế giới, Đức và Hàn Quốc có 190 điểm miễn thị thực. Quý quân là Phần Lan, Ý, Luxembourg, Tây Ban Nha, với điểm miễn thị thực là 189. Áo và Đan Mạch xếp hạng 4 với điểm miễn thị thực là 188.

Hộ chiếu Mỹ không góp mặt trong top 5 mà đồng hạng 7 với Cộng hòa Czech, Hy Lạp, Malta, Na Uy và Anh. Người sở hữu những hộ chiếu các nước này được miễn thị thực khi đến 185 quốc gia. "Chốt sổ" top 10 là Lithuania, Poland và Slovakia với 182 điểm miễn thị thực.

Đồng hạng 95 là hộ chiếu Việt Nam, Campuchia, Niger, Chad, Quần đảo Comoro - điểm miễn thị thực là 53 quốc gia và vùng lãnh thổ. Năm ngoái, hộ chiếu Việt Nam cao hơn 7 hạng, tức hạng 88 với 54 điểm miễn thị thực.

Việt Nam xếp thứ 95 'hộ chiếu quyền lực' trên thế giới

Hộ chiếu của Syria, Iraq và Afghanistan có quyền lực thấp, với điểm miễn thị thực lần lượt là 29, 28, 26.

Theo Công ty Henley & Partners, sự chênh lệch về mức độ tự do đi lại trên toàn cầu đang ở mức lớn nhất từ trước đến nay, có dấu hiệu tiếp tục nới rộng thêm dưới tác động của đại dịch Covid-19.

Bài liên quan
Châu Á có hai đại diện lọt top thành phố xa xỉ nhất thế giới
Chiếc 'coffee van' đang gây chú ý ở Đà Lạt có gì hấp dẫn?
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan