Vì sao Nữ hoàng Anh không cần hộ chiếu để đi du lịch?

Hoàng gia Anh có rất nhiều đặc quyền khi đi du lịch. Tuy nhiên, số đặc quyền này cũng đi kèm với những quy tắc nhất định.

Nữ hoàng không cần hộ chiếu để đi du lịch?

Nữ hoàng là người không cần hộ chiếu để đi du lịch - vì chúng đã được cấp dưới tên của bà. Trang web của Hoàng gia giải thích: "Vì hộ chiếu Anh được cấp dưới danh nghĩa của Nữ hoàng, nên Nữ hoàng không cần thiết phải sở hữu một hộ chiếu để du lịch". Điều này sẽ thay đổi đối với Thái tử Charles khi ông trở thành Vua.

Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng với du lịch nội địa Anh. Dù không cần hộ chiếu để du lịch trong nước, Nhà vua hoặc Nữ hoàng vẫn cần phải được kiểm tra danh tính (bao gồm những thông tin cơ bản như tên, tuổi và địa chỉ) khi đến và ra khỏi Vương quốc Anh. Ngoài ra, tất cả các thành viên hoàng gia khác phải có hộ chiếu.

Một số luật Hoàng gia khác khi du lịch

Khi đi du lịch nước ngoài, những người thừa kế hoàng gia không được phép đi cùng cha mẹ của họ. Điều này là để bảo vệ dòng dõi của gia đình hoàng gia, tránh một lúc mất tất cả những người thừa kế trong một sự cố.

Điều này có nghĩa là Nữ hoàng và Thái tử Charles không nên đi cùng nhau trên một chuyến bay, cùng với Hoàng tử Charles và Hoàng tử William, hoặc Hoàng tử William và Hoàng tử George.

Tuy nhiên, Nữ hoàng có thể cho phép các trường hợp đặc biệt khi những thành viên hoàng tộc được bay cùng nhau, bao gồm việc Hoàng tử William cùng Công nương Kate Middleton đến Úc với Hoàng tử George 9 tháng tuổi vào năm 2014.

Quy tắc thứ hai là họ luôn phải chuẩn bị một bộ trang phục màu đen trong vali, phòng trường hợp một thành viên của Hoàng gia qua đời ở quê hương trong khi những người còn lại ở xứ khác.

Bộ đồ đen đó sẽ "giúp" Hoàng gia bày tỏ lòng đau thương với người đã ra đi ở phương xa.

Các nhân vật Hoàng gia phải luôn có trang phục màu đen trong vali, phòng trường hợp một thành viên của gia đình qua đời ở Anh. Ảnh: Getty


Dù vậy, Nữ hoàng thời trẻ được cho là đã không kịp chuẩn bị loại trang phục này khi đi du lịch, cùng lúc cha của bà qua đời.

Quy tắc thứ ba là Hoàng gia Anh luôn được cung cấp máu khẩn cấp khi đi du lịch. Chuyên gia hoàng gia Duncan Larcombe cho biết, họ sẽ có túi máu riêng như một phần của bộ trang bị tế khẩn cấp để "đề phòng có điều gì đó xảy ra."

Gordon Rayner, người đã tham dự hơn 20 chuyến du lịch hoàng gia, cho biết bác sĩ của họ sẽ có nguồn cung máu dự phòng trong trường hợp khẩn cấp.

Bài liên quan
Vì sao Nữ hoàng Anh không cần hộ chiếu để đi du lịch?
Bôi gì lên thuyền thúng để nước không thấm qua?
Cầu treo dây võng dài nhất Việt Nam là cầu gì?
Vì sao quy tắc 3 giây không thể áp dụng trên máy bay
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan