Trổ tài với cách đổ bánh xèo miền Trung chuẩn vị, chiêu đãi cả nhà

Bánh xèo không chỉ là món ăn khoái khẩu của người miền Trung mà còn ở nhiều tỉnh thành khác. JAMJA’s BLOG sẽ hướng dẫn bạn cách đổ bánh xèo miền Trung đúng cách nhất.

Nét đặc trưng của bánh xèo miền Trung

Bánh xèo là món ăn đặc biệt được người dân miền Nam và miền Trung rất yêu thích và ưa chuộng. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như bột gạo, tôm, thịt, giá cùng các loại rau thơm, ăn kèm với nước chấm đậm đà cũng đủ để khiến con người xua tan đi cơn đói. Nói đến bánh xèo là nói đến sự giản dị, chân chất của người dân vùng quê. Khác với món bánh xèo của người miền Nam to mỏng, bánh xèo miền Trung lại khá nhỏ nhắn, xinh xắn kích thước chỉ như bàn tay người lớn, nhân ít hơn nhưng vẫn đủ tôm, thịt, mực và giá. Không có sắc vàng như bánh xèo miền Nam, bánh xèo miền Trung vẫn có vẻ hấp dẫn riêng, quyến rũ với hương vị thơm ngon, hòa cùng chén nước chấm đậm đà.


Trổ tài với cách đổ bánh xèo miền Trung chuẩn vị, chiêu đãi cả nhà

Nhắc đến nước chấm ăn kèm với bánh xèo miền Trung thì rất đa dạng, nhiều loại phong phú. Ngoài hương vị nước chấm chua chua ngọt ngọt giống miền Nam ra thì ở miền Trung khi ăn bánh xèo sẽ có chén mắm nêm được pha đậm hơn hay nước chấm sốt đậu phụng ngậy béo. Bánh xèo miền Trung cũng giống như con người miền Trung, giản dị dân dã không hề phô trương nhưng lại có sức hút chiếm được cảm tình của bao thực khách. Chiếc bánh xèo nhỏ nhỏ, nóng nghi ngút khói, vỏ bánh giòn rụm, gói cùng các loại rau thơm rau sống như xà lách, tía tô, húng quế,…. nhiều nơi còn cho thêm miếng khế chua lát mỏng.


Điểm đặc biệt lớn nhất của loại bánh xèo miền Trung đó chính là đổ bằng khuôn, thường được làm từ chất liệu gang hoặc đất nung. Nhiều người dân sống ở vùng này lâu năm còn cho rằng khuôn càng lâu, càng cũ thì bánh làm ra càng ngon, càng giòn, không bị dính nhiều. Vì vậy mà ngay khi mua khuôn bánh mới về sẽ được thoa qua một lớp mỡ rồi đặt trực tiếp lên bếp hồng nhiều lần. Chiếc bánh chín giòn tan sẽ được bày đẹp mắt ra đĩa, thường thì sẽ dùng kéo cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Thời tiết tự dưng mưa rả rích, còn gì tuyệt vời hơn là ngồi cạnh bạn bè thưởng thức miếng bánh xèo miền Trung nóng hôi hổi. Ăn bánh xèo phải thư thả, từ từ, ăn vội sẽ mất đi vị ngon. Không quá nổi tiếng, ồn ào như món bún bò Huế, bánh xèo miền Trung vẫn cứ giữ vẻ giản dị, mộc mạc của riêng mình nhưng chắc chắn dù người con nào miền Trung đi xa vẫn luôn nhớ về món ăn này.


Cách đổ bánh xèo miền Trung bạn nên học hỏi

Thường thì ở thành phố bạn sẽ khó lòng mà tìm mua được khuôn bánh xèo miền Trung bằng chất liệu gang và chất liệu đất nung. Vì thế, thay thế cho dụng cụ này JAMJA’s BLOG khuyên bạn nên dùng chảo không dính thực hiện món ăn này. Chắc chắn sẽ nhanh chóng, gọn nhẹ và chiêu đãi cả nhà món bánh xèo miền Trung ngon tuyệt.


Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột gạo: 200gNước ấm: 250mlNước cốt dừa: 50mlMuối: nửa thìa cà phêBột nghệ: nửa thìa cà phêMè rang xay nhuyễn: lượng vừa đủMực tươi: 200gTôm tươi: 200gGiá, hành tây, hành tươiThịt heo ba chỉ: 200gCác loại rau sống: xà lách, mùi, rau răm, húng quế, ngò,…

Thay vì mua nhiều nguyên liệu làm vỏ bánh như vậy, bạn nên mua luôn gói làm vỏ bột bánh xèo có sẵn ở tiệm tạp hóa hoặc siêu thị.


Các bước thực hiện món bánh xèo miền Trung

Bước 1: sơ chế nguyên liệu

Tôm bạn rửa sạch bên ngoài rồi mới bắt đầu công đoạn tiếp theo, đối với món bánh xèo bạn nên cắt bỏ luôn đi phần đầu, đuôi và chân, giữ lại vỏ bên ngoài, loại bỏ ngay phần bã thừa trong thân con tôm. Rửa sạch thịt tôm rồi để ra rổ cho ráo nước.


Mực ống rửa sạch với nước, bóc sạch lớp màng mỏng màu đen bên ngoài, loại bỏ đi phần mắt và mực đen sì. Rửa lại lần cuối rồi cắt thành những miếng khoanh tròn vừa ăn rồi để riêng.

Còn đối với thịt ba chỉ bạn rửa sạch với muối, nên loại bỏ luôn bì của miếng thịt. Sau đó dùng dao cắt thịt thành những miếng mỏng đều nhau, chú ý không nên nhỏ quá nhé.

Hành lá cắt rễ, bỏ đi lá úa, rửa sạch rồi sau đó cắt thành khúc nhỏ. Giá rửa sạch rồi để rổ cho ráo nước. Hành tây lột vỏ, cắt rễ, rửa sạch rồi cắt thành những khoanh mỏng mỏng.


Các loại rau sống thì nhặt lấy lá non, loại bỏ lá úa, rửa sạch rồi để rổ cho ráo, đến khi ăn cùng bánh xèo rau sẽ không còn dính nhiều nước.

Bước 2: làm bột bánh

Ở ngoài tiệm tạp hóa bán rất nhiều loại bột bánh khác nhau như bột gạo khô hay là loại bột để làm bánh xèo được pha sẵn đủ các gia vị. Nhưng nếu bạn có nhiều thời gian rảnh rỗi, vẫn ngon hơn khi sủ dụng loại bột tự tay mình làm. Đầu tiên bạn hãy ngâm gạo nếp qua một đêm bằng nước ấm, hôm sau dậy xay nhuyễn, như vậy bột bánh sẽ mềm, mịn, nhuyễn, bánh xèo làm ra sẽ ngon, giòn và thơm hơn rất nhiều.


Đối với loại bột gạo khô, trước tiên hãy pha bột cùng với nước ấm ấm, dùng thìa hòa đều các nguyên liệu với nhau. Muốn bột được mịn, không có gợn thì hãy dùng rây lọc qua hỗn hợp bột lỏng. Cuối cùng là thêm nước cốt dừa, nửa thìa cà phê muối, chút mè rang xay cùng bột nghệ tạo màu vàng đẹp mắt. Đảo đều các nguyên liệu cùng nhau. Vậy là bột bánh đã hoàn thành.

Bước 3: đổ bánh

Bắc chảo đã chuẩn bị lên bếp, bạn nên dùng loại chảo không quá to, có kích thước vừa phải để bánh xèo thành phẩm sẽ gần giống như cỡ của bánh xèo miền Trung. Đợi chảo nóng rồi cho thêm một chút dầu ăn vào cùng, tiếp vào đó là chút hành tây, đảo đều cho chín rồi lại chút tôm, chút mực và thịt ba chỉ vào đảo cùng nhau cho săn lại.

Tiếp theo đó chính là bước đổ bột- bước quan trọng nhất để tạo nên độ ngon của bánh. Bạn không nên đổ quá nhiều sẽ làm bánh bị nhẽo hay đổ quá ít làm bánh quá mỏng nên dễ giòn. Dùng một chiếc muôi vừa phải để làm đồ đong lượng bột. Múc 1 muỗng hỗn hợp bột rồi đổ vào chảo, nghiêng chảo để lớp bột được dàn đều mỏng quanh bề mặt của chảo. Ngay lúc này thêm vào giữa một nhúm hành tươi và giá vào, dùng nắp đậy kín cho các thành phần và bột bánh được chín.


Bước 4: hoàn thiện

Nên mở nắp thường xuyên để kiểm tra độ chín và màu sắc của bánh xèo. Bánh chín có màu vàng đẹp mắt, hãy dùng xẻng chống dính cạy nhẹ nhàng chiếc bánh lên để tránh bị gãy và vỡ bánh. Bạn chỉ nên cạy một nửa rồi gập đôi chiếc bánh lại, chờ mặt bên dưới giòn hẳn thì lại lật lại mặt bên kia. Khi cả hai mặt đều vàng giòn thì có thể lấy ra khỏi chảo và thưởng thức.


Chiếc bánh xèo thơm ngon, giòn rụm, nóng hổi khói nghi ngút, còn gì tuyệt vời hơn khi gói miếng bánh xèo cùng chút rau sống, chấm vào bát nước chấm đậm đà thì ngon hết nấc.

Cách làm nước chấm bánh xèo miền Trung ngon ngất ngây

Mỗi loại bánh xèo như bánh xèo miền Nam hay bánh xèo miền Trung đều có mỗi loại nước chấm riêng biệt. Cùng là nguyên liệu từ nước mắm  nhưng hai loại bánh thì lại chế biến theo hai cách khác nhau. Vì thế mà hương vị đặc trưng của bánh xèo miền Trung luôn đảm bảo sự khác biệt, đặc trưng của riêng mình.


Thường thì nước chấm bánh bèo của người miền Trung sẽ phải luôn có màu vàng đẹp mắt, nhấn nhá cùng vài lát ớt cay đỏ tươi, miếng cà rốt thái thành sợi dài. Đây cũng là lý do khiến cho thực khách cảm nhận được đủ mọi hương vị chua, cay, mặn, ngọt. Nhưng khẩu vị của người miền Trung khá đậm nên món nước chấm có đôi phần mặn hơn. Cùng khám phá ngay công thức cách làm nước chấm bánh bèo miền Trung nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nước mắm: 1/4 chénĐường: 1/4 chénNước lọc: 1/2 chénNước cốt chanh: 3 thìaTỏi: 4 củỚt tươi: 1 quảCà rốt: 1 củ


Các bước thực hiện

Bước 1:

Ớt tươi đem rửa sạch, cắt bỏ phần cuống, sau đó bổ đôi để loại sạch hết hạt bên trong. Dùng sao cắt ớt thành những miếng nhỏ rồi mới bắt đầu băm cho nhuyễn. Nước chấm ngon và đẹp mắt hay không phụ thuộc toàn bộ vào công đoạn băm ớt này.


Với mỗi lần pha nước chấm cho khoảng 4 đến 5 người ăn, bạn chỉ cần dùng 5 nhánh tỏi là phù hợp. Tỏi bóc sạch vỏ, đập dập rồi cũng tiếp tục băm nhỏ giống như ớt, bạn muốn nhanh hơn thì có thể giã.


Cà rốt rửa sạch, cắt cuống rồi gọt vỏ bên ngoài, dùng dao nạo cắt cà rốt thành nhiều sợi nhỏ rồi để riêng ra một bát, chờ đến khi sử dụng.


Bước 2:

Bạn pha nước chấm cho nhiều người ăn, vì vậy hãy dùng bát lớn. Chuẩn bị bát tô lớn, cho vào trong bát lượng nước mắm đã chuẩn bị cùng với đường trắng, hòa tan đường với mắm rồi mới bắt đầu cho thêm nước cốt chanh và nước lọc vào khuấy đều. Lúc này bạn nên nêm nếm xem hương vị có hợp với mình chưa, có thể thêm chanh hoặc đường theo sở thích của mình.

Bước 3:

Sau khi nêm nếm xong là công đoạn cho tỏi băm, ớt băm cùng cà rốt thái sợi đã chuẩn bị trong các bước trên, trộn đều. Lúc này bạn có thể thưởng thức được ngay món bánh xèo của mình, bánh nóng giòn chấm cùng nước chấm chua chua ngọt ngọt cay cay, đậm đà chuẩn vị miền Trung.


Nhiều người nói muốn có món nước chấm bánh xèo miền Trung ngon thì việc đầu tiên là phải chọn được nước mắm ngon. Tốt nhất nên chọn loại mắm có độ đạm hơi cao một chút, vì lúc này hương vị sẽ thơm, độ mặn sẽ không bị gắt. Màu mắm cũng không quá đậm, nâu nhẹ nhẹ thì lúc pha loãng sẽ đẹp mắt hơn nhiều. Miền Trung người ta còn sử dụng đường vàng thay cho đường cát.

Cách làm nước mắm chấm bánh xèo miền Nam

Nếu bạn không thích vị nước chấm đậm đậm như miền Trung thì có thể chấm bánh xèo vào loại nước mắm pha của miền Nam. Điểm khác biệt giữa nước mắm chua ngọt miền Nam với miền Trung đó chính là tỉ lệ đường, người Nam thường ưa ngọt hơn. Thay vì dùng chanh, họ dùng giấm, tuy nhiên bạn vẫn có thể hoàn toàn dùng chanh để vị chua nhẹ nhàng, thanh thanh hơn.


Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nước mắm ngon: 1 thìaĐường cát trắng: 2 thìaNước lọc (nên sử dụng nước ấm)Cà rốt: nửa củỚt cay: 1 quảGiấm ăn (có thể dùng chanh)


Các bước thực hiện

Bước 1:

Cũng giống như loại nước chấm bánh xèo của miền Trung, ở miền Nam vẫn làm những công đoạn như vậy. Ớt đỏ cay bỏ cuống đi, rửa sạch rồi sau đó bổ đôi để loại bọ hết hạt bên trong. Tiếp theo hãy cắt ớt thành những lát nhỏ rồi mới băm thật nhuyễn, để ớt ra một chén riêng biệt. Ớt càng nhỏ thì nước chấm càng đẹp mắt với màu sắc hài hòa, vị cay dậy hơn. Gia đình nào có trẻ nhỏ thì nên giảm lượng ớt đi.


Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi bắt đầu băm nhuyễn, giống như ớt, càng nhuyễn thì càng ngon. Cà rốt gọt vỏ rồi dùng bàn nạo cạo cà rốt thành từng sợi dài và mỏng, để riêng ra một bát. Mọi loại nước chấm bánh xèo đều có sợi cà rốt, vì cà rốt đem đến hương vị đặc trưng đối với nhiều loại mắm khác.

Bước 2:

Chuẩn bị tô lớn rồi cho toàn bộ các nguyên liệu đã chuẩn bị: nước mắm ngon, đường trắng cùng với giấm vào trong bát. Hòa tan các thành phần rồi mới đổ thêm nước vào bên trong, khuấy đều cho đến khi đường tan hết. Cuối cùng chỉ là bước cho thêm tỏi băm, ớt băm nhuyễn cùng với cà rổ thái sợi vào, như vậy đã hoàn thành.


Hai cách pha nước chấm bánh xèo hoàn toàn nhanh gọn, đơn giản, khiến món bánh xèo thơm ngon hơn rất nhiều.

Trên đây chính là cách đổ bánh xèo miền Trung cùng công thức pha chế nước chấm chua ngọt siêu ngon mà JAMJA’s BLOG muốn giới thiệu đến các bạn. Chúc các bạn thành công trong món ăn này và thưởng thức thật ngon miệng nhé.

Nguồn: Jamja.vn