Mùa đông bắt đầu từ tháng mấy và có những đặc điểm nổi bật nào?

Mùa đông là thời điểm nhiệt độ xuống thấp nhất trong năm nên được nhiều người yêu thích. Vậy, mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Bài viết dưới đây của Shopee Blog sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn. 

Mùa Đông bắt đầu từ tháng mấy?

Mùa đông là giai đoạn có thời gian ban ngày ngắn nhất với nhiệt độ trong ngày xuống rất thấp. Các khu vực càng xa xích đạo thì mùa đông sẽ càng lạnh, thậm chí còn có tuyết rơi. Vậy, làm cách nào để có thể xác định được mùa đông ở các nơi trên thế giới? Mùa đông Việt Nam có điểm khác biệt nào không?

Mùa đông tại Việt Nam

Nhờ vị trí địa lý đặc biệt, khí hậu Việt Nam có sự phân hóa rõ rệt theo từng vùng miền. Nếu miền Bắc và miền Trung có đủ 4 mùa, thì miền Nam lại chỉ có hai mùa: mùa khô và mùa mưa. Vậy, mùa đông bắt đầu từ tháng mấy ở Việt Nam?

Mùa đông tại Việt Nam (Nguồn: llv.edu.vn)

Mùa đông Việt Nam thường lấy theo cột mốc phía Bắc, diễn ra từ tháng 12 và kéo dài đến hết tháng 3. Lúc này, nhiệt độ thời tiết xuống thấp kèm theo những cơn gió rét. Một số vùng cao như miền núi còn có thể xuất hiện băng tuyết. Tuy nhiên, từ tháng 10 đã bắt đầu các đợt không khí lạnh và gió mùa sẽ thổi mạnh hơn vào tháng 11, báo hiệu mùa đông về.

Mùa đông tại châu Âu

Mùa đông châu Âu có thời gian khá giống Việt Nam, diễn ra từ tháng 12 cho đến hết tháng 2. Thời tiết sẽ rất lạnh trong khoảng thời gian này, nhất là khu vực Bắc Âu và phía Bắc Đông Âu có tuyết rơi dày và nhiều. 

Mùa đông châu Âu (Nguồn: clairesfootsteps.com)

Mùa đông tại Mỹ

Được ví von như mùa của tiếng chuông ngân vang, mùa đông tại Mỹ rơi vào khoảng tháng 12 năm nay đến hết tháng 2 năm sau. Thời tiết vào mùa này lạnh, hanh khô, tuyết trắng bao phủ khắp mặt đường và các ngóc ngách. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm thường xuyên xuất hiện những cơn bão tuyết với lượng tuyết dày đặc. 

Mùa đông tại Mỹ (Nguồn: dissolve.com)

Mùa đông tại Úc

Úc là đất nước nằm ở Nam bán cầu nên mùa đông có sự khác biệt, bắt đầu từ tháng 6 và kéo dài đến hết tháng 8. Nhiệt độ trung bình rơi vào khoảng -20 độ C kèm theo băng và tuyết.

Mùa đông tại Úc (Nguồn: kimkim.com)

Cách xác định mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? 

Vì trái đất chuyển động liên tục và các lục địa có khoảng cách đến đường xích đạo không giống nhau, nên tùy từng bán cầu mà mùa đông có sự khác biệt về thời gian và đặc điểm. Vậy, mùa đông bắt đầu từ tháng mấy?

Để dễ dàng xác định thời gian đông đến, bạn có thể tham khảo 3 cách tính phổ biến.

  • Dựa vào thiên văn học: mùa đông sẽ bắt đầu từ khi mặt trời xuống tới vị trí thấp nhất tại phía Nam sau đó trở lại về phía Bắc, còn gọi là ngày Đông Chí. Thời gian tương ứng vào ngày 21 hoặc 22/12 tại bán cầu Bắc và 21/6 ở bán cầu Nam. Theo đó, mùa đông sẽ kéo dài trong khoảng 89 ngày tại bán cầu Bắc và 93 ngày ở bán cầu Nam 
Xác định mùa đông theo thiên văn học (Nguồn: earth.com)
  • Dựa vào khí tượng học: theo sự tính toán khoa học của các nhà khí tượng thủy văn, xếp thời gian giao mùa vào đầy tháng. Vậy, mùa đông bắt đầu từ tháng mấy? Mùa đông tại Bắc bán cầu trong khoảng 1/12 – 28/2 và Nam bán cầu từ tháng 6 – tháng 8
Xác định mùa đông theo khí tượng học (Nguồn: earth.com)
  • Dựa vào lịch Trung Quốc: người Trung Hoa cổ đại cho rằng lập đông cũng là lúc mùa đông đến và kết thúc sau tiết Đại Hàn. Do đó, mùa đông thường bắt đầu từ ngày 7 hoặc 8/11 dương lịch tới hết ngày 3 hoặc 4/2 năm sau
Xác định mùa đông theo lịch Trung Quốc (Nguồn: lichngaytot.com)

Đặc điểm mùa đông

Qua những thông tin trên, có thể thấy mùa đông tại Việt Nam và các quốc gia trên thế giới đều có những điểm ấn tượng. Nếu mùa đông ở hai nửa hình chữ S được phân hóa thì tại các quốc gia khác cũng có những thay đổi riêng.

Đặc điểm mùa đông tại Việt Nam

Ở Việt Nam, bạn có thể nhận biết mùa đông đến bằng 4 dấu hiệu rõ rệt sau.

Sương muối

Mỗi cuối thu, trời lặng gió và quang mây, sương muối sẽ dần hình thành. Đây là hiện tượng hơi nước đóng băng thành nhiều hạt nhỏ màu trắng như muối, đọng trên bề mặt cây cỏ, các vật thể khi không khí lạnh và ẩm. 

Hiện tượng sương muối (Nguồn: nhabeagri.com)

Sương muối hình thành vào ban đêm và chỉ tồn tại 1 – 2 giờ trước khi mặt trời mọc. Hình ảnh của sương là những kết tủa đẹp nhưng độc và gây hại đối với hoa màu cũng như cây cỏ. 

Hoa sương 

Gần giống sương muối nhưng lại có đường kính 3 – 4cm, hoa sương là tinh thể nước đá ở biển băng trẻ hay các hố băng mỏng. Trong sự biến thiên nhiệt độ giữa bề mặt và không khí ít nhất là 15 độ C, những tinh thể này sẽ hình thành ở biển băng mỏng lúc không khí lạnh hơn so với lớp băng phía dưới. 

Hiện tượng hoa sương (Nguồn: pixabay.com)

Hoa sương thường được bắt gặp ở những khu vực có vị trí cao so với mặt nước biển, vì những nơi này có bề mặt luôn ẩm ướt, không đóng băng. Tại các vùng núi, không khí ẩm ướt gặp không khí lạnh ở phía dưới sẽ dần bão hòa và ngưng tụ. Kéo theo sự hình thành sương muối tại bề mặt băng biển.

Sương mù 

Sáng sớm hoặc chiều tối mùa đông tại các tỉnh miền Bắc sẽ xuất hiện sương mù dày đặc. Đây là hiện tượng hơi nước ngưng tụ thành nhiều hạt nhỏ li ti giống mây và hiện ra ở áp mặt đất.

Hiện tượng sương mù (Nguồn: tuoitre.vn)

Tuy xuất hiện nhiều nhất vào mùa đông, nhưng sương mù đã xuất hiện từ cuối thu và kéo dài cho đến mùa xuân. Ngoài ra, do sự ô nhiễm môi trường ngày càng cao, sương mù tại Việt Nam có nhiều với cường độ mạnh hơn, nhất là tại các thành phố lớn.

Cây vào mùa thay cành, rụng lá 

Thời tiết mùa đông khá khô hanh, lượng mưa lại ít nên thân cây không dự trữ đủ nước, không cung cấp đủ nước để lá thoát hơi. Vì vậy, cây cối thường khô và trụi lá vào mùa đông.

Cây thay cành và rụng lá (Nguồn: nguoiduatin.vn)

Không chỉ thế, nhiệt độ hạ thấp khiến cho hoạt động hô hấp ở rễ dần yếu đi và khả năng giữ nước tại mặt lá cũng kém. 

Đặc điểm mùa đông tại một số nước trên thế giới

Khác với Việt Nam, mùa đông ở các nước phương Tây thường sôi động và có nhiều dấu ấn hơn về thời tiết, nhiệt độ và cảnh quan.

  • Châu Âu: Thời tuyết lạnh, tuyết rơi dày và nhiều. Đây cũng là yếu tố thu hút nhiều người đến tham quan và du lịch để ngắm tuyết, trượt tuyết hay đón không khí giáng sinh và năm mới nhộn nhịp
Mùa đông ở các nước phương Tây thường có tuyết (Nguồn: canva.com)
  • Mỹ: Đi cùng sự lạnh giá độ ẩm hanh khô và tuyết trắng dày đặc. Đây cũng là thời điểm thường xuyên xảy ra bão tuyết
  • Úc: Nhiệt độ xuống thấp kèm theo băng và tuyết. Cũng vào mùa này, Úc xuất hiện những đàn cá voi gần bờ nên được xem là một điểm du lịch cuối năm thú vị

Gợi ý những điều nên làm vào mùa đông

Mùa đông là lúc nhiệt độ xuống thấp khiến cơ thể bạn đối mặt với những vấn đề về sức khỏe, đồng thời tăng cảm giác thèm ăn. Vậy, mùa đông nên làm gì để bạn cảm thấy tốt hơn?

Dùng các món ăn nóng

Thời tiết lạnh khiến cơ thể mất nhiều năng lượng để chống lạnh, nên bạn cần ăn đủ bữa, nạp đủ các nhóm dinh dưỡng cần thiết để giữ ấm cơ thể. Đồng thời, Bạn nên ăn uống thực phẩm khi còn nóng, vừa giúp làm ấm cơ thể vừa bảo vệ hệ miễn dịch cơ thể. Ngoài ra, bạn có thể thêm vào món ăn một số gia vị như gừng, tỏi,… để tăng khả năng giữ ấm cơ thể. 

Mùa đông nên ăn đồ nóng (Nguồn: india.com)

Vậy, mùa đông nên ăn gì để vừa thích hợp với thời tiết, vừa đảm bảo vị ngon cuốn hút? Nhắc đến ẩm thực mùa đông, không thể không nhắc đến những chiếc bắp nướng và những củ khoai nóng hổi. Ăn no hơn, bạn có thể chọn bún phở nóng hay các món ăn nghi ngút khói như lẩu, thịt nướng, ốc xào… Từ đồ ăn nhẹ đến đồ ăn chính, món mặn hay món tráng miệng đều cần được làm ấm nóng để trở nên gần gũi và ngon hơn giữa mùa đông rét buốt.

Giữ ấm cơ thể

Khi đặt câu hỏi mùa đông nên làm gì, chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay đến việc giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe. Dưới đây là một số giải pháp tốt cho vấn đề này.

  • Mặc quần áo nhiều lớp thay vì một lớp dày: mặc nhiều quần áo tạo ra một lớp khí ở giữa các lớp đồ, giúp cách nhiệt và giữ nhiệt tốt cho cơ thể. Đồng thời, các lớp áo quần ma sát với nhau sẽ sinh ra nhiệt, làm tăng sự ấm áp. Đây được xem là cách giữ ấm cơ thể hiệu quả trong mùa đông.
Mặc nhiều lớp áo giữ ấm (Nguồn: tinhte.vn)

> Xem thêm: Các mẫu váy dạ mùa đông đẹp được ưa chuộng nhất 2022

  • Ngâm chân bằng nước ấm: thời tiết lạnh khiến các mạch máu dưới da co lại khiến máu lưu thông chậm, nhất là ở bàn chân. Vì vậy, bạn cần cần giữ ấm đôi bàn chân để bảo vệ cơ thể tối đa bằng cách ngâm chân với nước ấm vào mỗi tối trước khi ngủ khoảng 10-15 phút. Điều này không chỉ giúp làm ấm cơ thể mà còn giúp bạn ngủ ngon hơn
Ngâm chân bằng nước ấm (Nguồn: myvietgroup.vn)

> Xem thêm: Cách dùng miếng dán giữ nhiệt – tips hay cho mùa đông

  • Tăng cường hoạt động thể chất: tăng cường vận động là cách giữ ấm cơ thể tốt nhất. Khi vận động, cơ thể sẽ sinh ra nhiệt và ấm hơn. Bạn có thể tham khảo các bài tập đơn giản tại nhà như: yoga, nhảy dây,… để cải thiện sức khỏe mùa lạnh
Tăng cường vận động tại nhà (Nguồn: houseofwellness.com.au)
  • Tăng cường hệ thống làm ấm nơi ở: ngoài những tác động trên chính cơ thể, bạn có thể cải thiện nhiệt độ trong không gian sống để giữ ấm cơ thể tốt hơn. Bạn có thể đóng cửa, kéo rèm chống gió lạnh lùa vào, lắp thêm hệ thống sưởi giúp không gian ấm áp hơn
Giữ ấm nơi ở (Nguồn: theenglishhome.co.uk)

Chăm sóc da mùa đông

Ngoài những thắc mắc mùa đông nên ăn gì, rất nhiều bạn còn băn khoăn về cách chăm sóc da mùa đông. Mỗi người sẽ sở hữu một loại da khác nhau, do đó cách chăm sóc da cũng không giống nhau. 

Dưỡng ẩm cho da (Nguồn: canva.com)

Các bạn da dầu, da hỗn hợp có thể dùng sữa rửa mặt dạng hạt giúp lỗ chân lông thông thoáng, hạn chế mụn hình thành. Trong khi các bạn da khô và da nhạy cảm kết hợp dùng sữa rửa mặt và kem dưỡng ẩm để xoa dịu những vùng da bị tổn thương, hạn chế tình trạng bong tróc và nứt nẻ.

> Xem thêm: Môi khô nên dùng son gì cho mùa đông không khô rát

Trên đây là tất cả gợi ý mùa đông bắt đầu từ tháng mấy giúp bạn dễ dàng sắp xếp lịch trình cho bản thân, cũng như có cách chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Shopee Blog hy vọng đã giúp bạn sẵn sàng cho mùa đông sắp đến.


Đánh giá bài viết
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan