Vì sao người Nhật ngủ đất? Có đến 4 lý do cho điều này

Vì sao người Nhật ngủ đất? Lý do đằng sau thói quen tưởng như bình thường này lại gắn bó mật thiết với người Nhật hơn bạn nghĩ.

Vì đây là cách ngủ gắn liền với lịch sử

Giường chỉ xuất hiện ở thời Đường tại Trung Quốc, vốn cũng được du nhập từ nước ngoài. Khi Nhật Bản sang Trung Quốc, họ cũng mang ý tưởng này về xứ Phù Tang.

Tuy nhiên, người Nhật vẫn chọn ngủ sàn vì đã gắn bó với lối sinh hoạt này hàng ngàn năm trước đó.

Người Nhật vốn sống trong không gian hẹp

Mật độ dân số ở Nhật cao, diện tích quốc gia cũng không rộng lớn nên người Nhật đề cao không gian sống tiện lợi, linh hoạt. Chiếc đệm hay chiếu được trọng dụng hơn chiếc giường khó di chuyển.

Những căn nhà nhỏ xuất hiện ở đô thị cũng có trần khá thấp, để "nới" không gian, người Nhật ngủ đất để tránh... đụng đầu khi đứng dậy.

Vì sao người Nhật ngủ đất? Có đến 4 lý do cho điều này
Người Nhật ngủ đất vì tốt cho sức khỏe

Người Nhật ngủ đất vì cách ngủ này giúp họ giảm đau lưng, đau vai gáy. Tuy nhiên, người Nhật không ngủ đất hoàn toàn. Họ nằm trên chiếu tatami - một trong những vật dụng gắn bó với xứ phù tang, có cấu tạo để tăng độ đàn hồi, êm hơn chiếu thường.

Không chỉ vậy, người dân xứ này còn nằm trên gối kiều mạch. Chiếc gối này có khả năng chống ẩm mốc và mát mẻ hơn, cũng như lót cổ và vai gáy êm hơn.


Người Nhật ngủ đất để an toàn trước thiên tai

Nhật Bản chịu hơn cả nghìn trận động đất mỗi năm, và những cơn địa chấn từ nhỏ đến lớn có thể đến bất kì lúc nào. Nhờ ngủ đất, người Nhật có thể kịp thời cảm nhận rung chấn để di tản hoặc ứng phó đúng lúc.

Bài liên quan
Cũng là bánh căn, nhưng ở Phan Thiết lại khác Phan Rang?
3 con giáp mệnh Kim sau đón tài lộc dư dả cuối tháng 11
11 lý do du lịch là 'người thầy' tuyệt vời, không học chỉ có tiếc

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan