Ai là người sáng lập nên bảng chữ cái tiếng Hàn - Hangul?

Vua SeJong (Thế Tông) hay Vua Phật Tư, là quốc vương thứ tư của vương triều Joseon, cũng là người sáng lập nên bảng chữ cái tiếng Hàn. Lên ngôi năm 21 tuổi, ông đã trị vì vương triều trong vòng 32 năm (1418-1450).

Từ nhỏ, vua Sejong đã là người hiếu động, nhanh nhạy và thông minh hơn hẳn hai người anh trai của mình. Bởi vậy ông rất được vua cha cưng chiều. Mặc cho quá trình lên ngôi gây tranh cãi. Nhưng những cống hiến mà ông để lại cho dân tộc là điều không thể chối bỏ.

Ai là người sáng lập nên bảng chữ cái tiếng Hàn - Hangul?


Thành tựu sáng giá nhất trong cuộc đời, khiến cái tên của vua Sejong nổi bật giữa biết bao vị vua tiền triều, là việc trở thành người sáng lập nên bảng chữ cái tiếng Hàn - Hangul vào cuối tháng 12 năm 1443( có tài liệu ghi chép là năm 1444) và chính thức công bố năm 1446.

Bảng chữ cái này không chỉ là phát minh khoa học đơn thuần mà còn là thành tựu văn hóa truyền thống của nước nhà. Vào năm 1997, Hangul đã chính thức được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu thế giới.


Các lĩnh vực khác như: Nông nghiệp, kinh tế, địa lý, lịch sử, thiên văn học, y học, quốc phòng, khoa học - kĩ thuật,...cũng được ông trợ giúp rất nhiều với sự ra đời của hàng loạt sách hay. Hiện nay những cuốn sách của ông vẫn được hậu thế nghiên cứu như: Triều Tiên Vương Triều Thực Lục, Nông Sự Trực Thuyết, Bát Đạo Đại Lý Chí,... Bên cạnh đó, tên ông còm được đặt cho trường Đại học Top đầu Seoul. Đó là Đại học Sejong, ngôi trường có rất nhiều sinh viên Việt theo học.

Khuôn viên trường đại học SeJong.


Bài liên quan
Số điện thoại trong 'bom tấn' Squid Game được ứng cử viên Tổng thống Hàn Quốc mua lại với giá 'khủng'?
Phụ nữ Hàn Quốc sợ Tết Trung thu vì lý do này
6 điều đặc biệt nhất chỉ có ở Busan Hàn quốc

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan