Cái tên 'Korea' của Hàn Quốc nhờ Con đường Tơ lụa mà lan rộng?

Trước khi được gọi là Korea, Hàn Quốc... thì gọi là gì?

Chỉ cần xem phim ảnh cũng có thể trả lời câu này. Tiền thân của Hàn Quốc là một vương quốc nhỏ tên là Cao Ly, thuộc bán đảo Triều Tiên và được thành lập vào năm 918 bởi vua Thái Tổ vào thời hậu Tam Quốc. Về sau, Cao Ly bị thay thế bởi nhà Triều Tiên vào năm 1392.

Tên Cao Ly bắt nguồn từ tên Cao Câu Ly. Căn cứ theo các tài liệu Tam quốc sử ký và Tam quốc di sự, một vương tử của quốc gia Phù Dư (Puyo) là Chu Mông (Jumong) buộc phải rời khỏi đất nước của mình do nổ ra tranh quyền đoạt vị khốc liệt giữa các vương tử.

Ông thành lập ra quốc gia Cao Câu Ly (năm 37 TCN) trên vùng đất mang tên là Jolbon, được cho là tọa lạc tại vị trí giữa sông Áp Lục và lòng chảo sông T'ung-chia, với lãnh thổ bao trùm các khu vực biên giới của CHND Trung Hoa và CHDCND Triều Tiên ngày nay.

Phim Người tình ánh trăng lấy bối cảnh thời Goryeo


Vì sao ngày nay chỉ còn lại Korea?

Cái tên Korea được sử dụng rộng rãi trên thị trường quốc tế hiện nay bắt nguồn từ thời kì hưng thịnh của Con đường Tơ lụa. Cao Ly cũng có một sản phẩm nổi bật hơn hết - nhân sâm, thế nên không lạ khi họ cũng tham gia giao thương trên con đường này.

Trong quá trình buôn bán với bao thương nhân toàn quốc, dĩ nhiên phải xưng danh tính. Lúc này, vương triều Cao Ly gọi mình là Goryeo - phiên tâm trong tiếng Hàn. Từ này được phiên âm sang tiếng Ý là “Cauli”.

Có thể vì những lý do như nghe nhầm, đổi cho dễ đọc... mà dần dần, qua những cuộc giao thương với bạn bè quốc tế, thương hiệu "Goryeo" của Cao Ly dần được đọc trại thành Korea trong giao tiếp của những người nói tiếng Anh thời đó, và tồn tại phổ biến, chính thức đến hôm nay.

Bài liên quan
Cái tên 'Korea' của Hàn Quốc nhờ Con đường Tơ lụa mà lan rộng?
Bí ẩn sau tông giọng 'chói tai' của nhân viên dịch vụ ở Hàn Quốc
Khách hàng nô nức chơi tách kẹo như Squid Game ở quán cà phê tại Singapore
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan