Cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu nhưng vẫn tươi

Hiện nay, để kiểm soát dịch bệnh, hầu hết các tỉnh đều áp dụng chỉ thị 16 nên việc ra ngoài mỗi ngày để mua thực phẩm thiết yếu là không thể. Nhằm hạn chế việc ra ngoài nhưng vẫn cung cấp đủ nguồn năng lượng cho cả nhà, nhiều bà mẹ nội trợ đã bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh. Tuy nhiên, nếu không biết bảo quản đúng cách sẽ khiến thực phẩm không để được lâu. Trong bài viết này, Shopee sẽ gợi ý đến chị em nội trợ cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu nhất nhưng vẫn đảm bảo độ tươi ngon.



Các yếu tố ảnh hưởng đến thực phẩm

Để bảo quản được thực phẩm luôn tươi ngon, chúng ta cần nắm vững những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình bảo quản.

  • Nhiệt độ

Nhiệt độ luôn là yếu tố quan trọng và có sức ảnh hưởng lớn nhất đến quá trình bảo quản rau củ quả. Nhiệt độ bảo quản rau củ quả thích hợp là từ 1-4 độ C. Ở nhiệt độ này sẽ khiến màng tế bào bên trong co lại giúp quá trình trao đổi chất bị giảm giúp rau tươi lâu hơn. Ngoài ra, với nhiệt độ này cũng hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn, nấm gây hư hỏng rau củ quả.


Nhiệt độ mát cho rau quả tươi lâu hơn. (Ảnh: vietnamplus.vn)
  • Độ ẩm

Khi độ ẩm thấp sẽ khiến quá trình phản ứng hô hấp tăng lên, hoạt động trao đổi chất rối loạn và khả năng đề kháng bị giảm dẫn đến tình trạng rau củ bị héo. Khi độ ẩm cao hơn sẽ giúp rau củ quả tươi ngon nhưng cũng là cơ hội để các vi khuẩn phát triển và sinh sôi ảnh hưởng đến chất lượng rau củ quả. Chính vì vậy, màng bọc thực phẩm, bọc zip hay các loại hộp kín ra đời hỗ trợ bảo quản thực phẩm tốt hơn.

  • Các yếu tố khác

Ngoài 2 yếu tố trên, các hàm lượng khí như O2, CO2, C2H4,… cũng là nguyên nhân dẫn đến quá trình bảo quản thực phẩm bị ảnh hưởng. Lượng khí O2 cao sẽ khiến quá trình trao đổi chất tăng còn nếu thấp làm ngưng quá trình trao đổi trong rau củ dẫn đến tình trạng hư thối. Nếu biết lợi dụng khí CO2 đúng cách sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản rau và làm giảm sự phát triển của các vi khuẩn có hại.

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh được tươi mới

  • Xử lý rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Những phần hư hỏng sản sinh ra một lượng khí ethylene khiến rau củ chín tự nhiên, hình thành vi khuẩn, nấm và nếu để gần những thực phẩm khác sẽ bị chín và hư theo. Chính vì vậy, một trong những cách bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu là bạn phải xử lý những phần hư hỏng của rau củ trước khi cho vào tủ lạnh.

  • Không rửa rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Theo thói quen của chúng ta khi mua thực phẩm về sẽ rửa sạch và cho vào tủ lạnh khi cần có thể sử dụng ngay. Tuy nhiên, việc rửa rau củ như vậy sẽ dễ làm thực phẩm bị hư hỏng hơn.


Rửa rau củ trước khi cho vô tủ lạnh có thể khiến rau bị hư nhanh hơn (Ảnh: saokhue.edu.vn)

Còn nếu bạn muốn rửa sạch rau củ thì trước khi cho vào tủ lạnh, bạn cần làm khô hết các bề mặt hoặc để ráo nước hoàn toàn, đảm bảo rau củ được tươi ngon lâu nhất.

  • Phân loại thực phẩm

Với những thực phẩm tạo và hấp thụ khí ethylene thì cần bảo quản riêng để tránh làm chín sang các thực phẩm khác. Ngoài ra, việc phân loại cũng giúp bạn dễ dàng lựa chọn phương pháp bảo quản rau củ cũng như dễ dàng lấy ra sử dụng.

  • Không cắt rau củ trước khi cho vào tủ lạnh

Nhiều chị em nội trợ thường có thói quen sơ chế thực phẩm như cà chua, các loại rau củ và bảo quản trong tủ lạnh, khi cần có thể lấy ra sử dụng ngay để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, cách làm này lại giảm đi các dưỡng chất có trong rau củ, giúp cho vi khuẩn có cơ hội hình thành và phát triển.


Cách bảo quản rau trong tủ lạnh là không cắt ra trước (Ảnh: mayranghat.vn)
  • Sử dụng các sản phẩm bảo quản chuyên dụng

Thêm một cách giữ rau tươi lâu trong tủ lạnh mà Shopee muốn giới thiệu đến chị em là sử dụng các sản phẩm như túi, hộp nhựa, khay đựng thực phẩm chuyên dụng.


Cách giữ rau tươi lâu trong tủ lạnh là sử dụng bịch zip và màng bọc thực phẩm (Ảnh: phongvu.vn)

Việc sử dụng các sản phẩm này sẽ giúp tạo ra độ ẩm lý tưởng để bảo quản rau củ được tươi nhất. Không những thế còn giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của khí ethylene và sự sinh sôi của vi khuẩn.

  • Thời gian bảo quản

Dù chúng ta sử dụng cách bảo quản rau trong tủ lạnh hiệu quả như thế nào thì các loại thực phẩm cũng đều có thời gian bảo quản và duy trì hàm lượng chất dinh dưỡng nhất định.

Với các loại rau củ thông thường sẽ có thời gian từ 3-4 ngày, tùy từng loại. Với các loại củ để được lâu như cà rốt, súp lơ, khoai tây thì có thể giữ được khoảng 10 ngày.

  • Mẹo bảo quản với 1 tờ giấy

Với các loại rau nhanh bị héo như rau sống, rau thơm, rau dền,… thì bạn nên cần sử dụng khăn giấy. Sau khi rửa sạch, bạn để ráo và làm khô hẳn bằng khăn giấy. Sau đó, bạn sử dụng một tờ khăn giấy khác bao quanh bó rau và bảo quản trong túi kín rồi cho vào tủ lạnh. Với cách này bạn có thể giữ rau tươi từ 4-5 ngày.

Lưu ý khi bảo quản rau trong tủ lạnh

Bảo quản rau trong tủ lạnh là một trong những biện pháp giúp bảo quản rau củ tươi lâu nhất. Tuy nhiên, không phải loại thực nào cũng bảo quản ở nhiệt độ lạnh. Những loại thực phẩm như tỏi, hành tây, khoai tây, khoai lang, bí đỏ,… nên được bảo quản nhiệt độ thường, tránh ánh nắng mặt trời, nơi khô ráo và thông thoáng.


Không bảo quản hành tỏi trong tủ lạnh (Ảnh: nld.com.vn)

Để bảo quản rau củ luôn tươi ngon cũng cần đảm bảo tủ lạnh luôn sạch. Việc vệ sinh tủ lạnh thường xuyên sẽ giúp loại bỏ những vi khuẩn gây hại, giúp tủ hoạt động tốt và bền hơn.

Hy vọng với những chia sẻ phía trên về cách bảo quản rau trong tủ lạnh của Shopee Vietnam sẽ giúp ít nhiều cho chị em nội trợ trong mùa dịch này. Chúc cả nhà luôn mạnh khỏe nhé!

> Xem thêm: Rau củ quả nào có nhiều chất xơ tốt cho sức khỏe

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan