Đi siêu thị mua đồ ăn cả tuần hay dưới quê tiếp tế lương thực đủ ăn cả tháng đó là tình cảnh chung của người người, nhà nhà vào mùa dịch. Không còn được đi chợ, siêu thị để mua đồ tươi hằng ngày nữa. Lúc này, bài toán đặt ra đối với chúng ta là làm sao để bảo quản thực phẩm trong thời gian dài nhất có thể, đặc biệt là rau củ. Đừng quá lo lắng nhé, bạn chọn đúng nơi để tin tưởng rồi đấy vì Shopee sẽ mách bạn cách bảo quản rau tươi lâu trong mùa dịch. Chúng ta sẽ không còn phải nhìn thấy chúng héo úa dần và “đau lòng” bỏ đi nữa đâu bạn nhé.
Cách bảo quản rau tươi lâu với tủ lạnh
Tủ lạnh là đồ dùng thiết yếu trong mỗi một gia đình giúp bạn bảo quản thực phẩm, rau củ, trái cây được lâu hơn. Vào thời điểm chúng ta không thể đi mua thực phẩm thường xuyên thì “anh bạn” này lại càng trở nên có giá trị hơn. Đầu tiên, chúng ta hãy cùng xem cách bảo quản rau tươi lâu trong tủ lạnh như thế nào nhé.
Nguyên tắc khi bảo quản rau xanh trong tủ lạnh
Để thực hiện tốt cách bảo quản rau tươi lâu trong tủ lạnh, chúng ta cần phải thực hiện theo các nguyên tắc sau:
- Phân loại rau củ trước khi cho vào tủ lạnh.
- Để nhiệt độ thích hợp. Nhiệt độ tốt nhất để bảo quản rau củ là từ 1 đến 4 độ. Bạn hãy note lại điều này nhé.
- Tuyệt đối không rửa hay dấp nước rau củ trước khi cho vào tủ lạnh. Nhiều người cho rằng như vậy rau sẽ tươi ngon hơn. Thực tế, điều này sẽ khiến cho rau bị biến màu và hư hỏng nhanh hơn đấy.
- Mỗi loại bạn nên cho vào 1 túi riêng để đảm bảo độ tươi cho rau củ và khi lấy dùng sẽ nhanh chóng, dễ dàng hơn.
Cách giữ rau tươi lâu trong tủ lạnh
Sau đây, Shopee sẽ chỉ bạn cách bảo quản rau tươi lâu trong tủ lạnh đối với 1 số loại cụ thể để chúng ta có thể áp dụng một cách dễ dàng nhất nhé.
- Rau diếp và cần tây: Nên quấn vào khăn giấy sau đó mới cho vào túi để bảo quản. Cách này giúp giữ rau được ít nhất 1 tuần.
- Khoai tây hoặc hành tây đã cắt lát: Chúng ta cũng bọc những loại thực phẩm này bằng khăn giấy sau đó cấy vào túi nhựa có khóa kéo nhé.
- Cà rốt, củ cải: Tốt nhất là nên bảo quản cà rốt trong một hộp đựng thực phẩm kín sẽ giúp chúng tươi lâu hơn.
- Các loại củ: Nên để trong túi nilon có màu tối.
- Các loại rau lá: Giữ khô và cho vào túi nilon để bảo quản trong tủ lạnh.
Thời gian lưu trữ một số rau củ trong tủ lạnh
Sau khi cất đồ trong tủ lạnh hãy thường xuyên kiểm tra để loại bỏ những đồ hỏng nếu như lâu không dùng đến nhé. Việc kiểm tra cũng là một cách giữ rau tươi lâu và sẽ hạn chế được vi khuẩn hình thành trong tủ, không làm ảnh hưởng đến các loại khác.
- 2-3 ngày: măng tây, cải bắp.
- 3-5 ngày: bông cải xanh, hành lá, đậu Hà Lan.
- 1 tuần: súp lơ, đậu que, dưa chuột, tỏi tây, rau diếp, rau lá xanh, ớt, bí ngô.
- 1-2 tuần: cần tây.
- 2 tuần: củ cải, cà rốt.
Cách bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh
Lượng thực phẩm quá lớn một lúc khiến tủ lạnh quá tải và không thể chứa thêm bất cứ một loại rau củ nào nữa thì phải làm sao? Đừng lo lắng vì không phải loại rau củ nào cũng cần bảo quản trong tủ lạnh đâu. Sau đây sẽ là một vài cách bảo quản rau xanh khi không có tủ lạnh dành cho những ai đang đau đầu không biết phải tìm chỗ cất đồ ở đâu.
Nguyên tắc bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh
Trước hết vẫn là những nguyên tắc bạn cần nhớ trước khi áp dụng cách bảo quản rau tươi lâu không cần tủ lạnh:
- Phân loại rau củ: Mỗi một loại sẽ có thời gian bảo quản khác nhau. Chúng ta cần phân loại từng thứ để tránh hao phí thực phẩm.
- Chọn mua các loại rau củ còn tươi và không bị dập nát. Phần nào hỏng chúng ta nên loại bỏ luôn bạn nhé.
- Sau đó là không nên rửa rau củ vì độ ẩm cao sẽ khiến rau củ nhanh bị hỏng hơn đó.
- Nếu muốn bảo quản rau củ không dùng tủ lạnh thì trước đó bạn không nên cất chúng trong tủ lạnh. Đột ngột thay đổi nhiệt độ của rau củ từ lạnh sang thường (25 – 35 độ) sẽ làm chúng mất nước và nhanh bị hỏng.
- Chuẩn bị một nơi bảo quản rau củ thật thông thoáng, không quá ẩm, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Cách bảo quản rau không cần tủ lạnh cho một số loại quen thuộc
Tiếp theo sau đây sẽ là cách bảo quản rau xanh khi không có tủ lạnh đối với từng loại rau củ. Chắc chắn sẽ có nhiều bất ngờ dành cho bạn đấy.
- Cà chua: Xếp cà chua vào rổ thoáng và để cuống của chúng hướng lên trên. Như vậy quá trình phân hủy sẽ chậm hơn và cà chua giữ được lâu hơn.
- Chuối: Hãy bọc cuống chuối bằng màng bọc thực phẩm để làm chậm quá trình chín của chúng khi để ở nhiệt độ thường nhé.
- Các loại rau, măng tây, súp lơ… hãy cắm vào nước như chúng ta đang cắm hoa để chúng có thể hút nước và giữ được độ tươi lâu nhất.
- Xà lách, bắp cải: Sử dụng 3 que tăm nhọn cắm thật sâu vào trong phần cuống rau. Chúng có thể giữ được độ tươi khoảng 7 ngày đấy. Thật thú vị phải không nào.
- Khoai tây: Hãy cho chúng kết đôi cùng với táo để hạn chế nảy mầm bạn nhé.
- Hành lá: Cho vào một ly nước và dùng 1 bọc mỏng bao chúng lại.
- Tỏi, hành tây: Cất chúng trong túi giấy đục lỗ có thể để được trong 30 ngày mà không cần tủ lạnh.
- Dứa: Cắt bỏ phần lá và úp ngược chúng lại trên một chiếc đĩa. Bí quyết này không phải ai cũng biết đâu nhé.
- Rau cần: Dùng giấy bạc lọc lại và để ở nơi thoáng mát.
Hy vọng với những bí kíp mà Shopee Vietnam chia sẻ về cách bảo quản rau tươi lâu phía trên sẽ giúp bạn có lượng thức ăn tươi ngon trong thời gian giãn cách tại nhà. Thêm một tips nhỏ mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn cuối bài là hãy tải app và đặt hàng trên Shopee Food để hôm nào cũng được ăn thực phẩm tươi mới nhé.
> Xem thêm: Các loại rau củ để được lâu giúp hạn chế đi chợ mùa dịch