Ngôi mộ cổ lãng mạn nơi có cặp đôi ôm nhau suốt 1600

Một ngôi mộ cổ lãng mạn ấy được cho là có niên đại từ thời thời Bắc Ngụy. Khi được khai quật, người ta nhận thấy bộ xương của người nữ đang tựa đầu vào vai người năm.

"Ngôi mộ cổ lãng mạn nhất thế giới" lên đến 1.600 năm tuổi này được khai quật từ mùa hè năm 2020 ở Đại Đồng, tỉnh Sơn Tây, Bắc Trung Quốc. Tại đó, hai bộ hài cốt còn trong tình trạng tốt và trông như đang ôm nhau ngủ.

Tư thế của xương cho thấy 2 đôi tình nhân nằm trong tư thế mặt đối mặt, tay vòng qua eo nhau, đầu người nữ tựa vào vai người nam. Trên tay người nữ còn nguyên một chiếc nhẫn. Các tác giả đã mô tả hình ảnh này rất rõ trong bài báo cáo của họ: "Thông điệp rất rõ ràng – vợ và chồng nằm bên nhau, ôm lấy nhau để đi đến tình yêu vĩnh cửu trong thế giới bên kia".

Từ những dấu vết trên xương, các nhà khoa học tiến đến nhận định nguyên nhân tử vong của cặp đôi trong ngôi mộ lãng mạn này. Trên hài cốt của người nam có một vết gãy đã bị nhiễm trùng nặng, trong khi hài cốt của người nữ còn khá nguyên vẹn, chỉ gặp vấn đề về cột sống và răng. Giả thuyết đưa ra rằng có thể họ cùng qua đời vì bệnh tật và được người thân ủng hộ di nguyện: Được ra đi bên nhau.

Theo phó giáo sư từ Viện Nhân chủng học, Đại học Hạ Môn (Trung Quốc), đồng tác giả bài báo thì cho rằng khám phá này mang đến cái nhìn hiếm hoi về "tình yêu, sự sống, cái chết và thế giới bên kia ở miền Bắc Trung Quốc trong thời kỳ giao lưu văn hóa và sắc tộc mãnh liệt".

Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan
Ngôi mộ cổ lãng mạn nơi có cặp đôi ôm nhau suốt 1600
Sự thật 'rợn người' trong lăng mộ minh quân Hán Cảnh Đế
Sau hiện tượng phun trào núi lửa, một hòn đảo mới được phát hiện tại Nhật Bản

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan