Phong tục hôn nhân kì lạ của dân tộc Tạng ở Trung Quốc

Phong tục là toàn bộ hoạt động đời sống của con người được hình thành trong quá trình lịch sử và được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Trung Quốc là đất nước có bề dày lịch sử mấy ngàn năm, được coi là một trong những cái nôi văn minh của nhân loại. Với 56 dân tộc, phong tục tập quán ở Trung Quốc đa dạng. Ở Trung Quốc có 56 dân tộc tương ứng với 56 nền văn hóa đa dạng, trong đó dân tộc Tạng có những nét phong tục trong hôn nhân thú vị và có phần kì lạ.


Sơ lược về dân tộc Tạng

Người Tạng hay người Tây Tạng là người dân tộc thuộc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, sống chủ yếu ở khu tự trị Tây Tạng và các tỉnh lân cận như Thanh Hải, Cam Túc, Tứ Xuyên, Vân Nam với dân số khoảng 6,282 triệu người. Người Tạng có nền kinh tế truyền thống chủ yếu là chăn nuôi và nông nghiệp.

Phong tục hôn nhân kì lạ của dân tộc Tạng ở Trung Quốc

Ở Tây Tạng tồn tại những chế độ hôn nhân khá đặc biệt:

Hôn nhân đa phu của dân tộc Tạng

Ở chế đô mẫu hệ (Tiếng Hán: 母犬时代平时) , người vợ sống môt mình, cô ấy sẽ chủ động quyết định có sống chung với chồng không. Người vợ chỉ cần để dấu hiệu của người chồng ở ngoài phòng, có nghĩa là tối nay sẽ ở với người đó, những người chồng khác nhìn thấy thì sẽ tránh đi. Nhờ có sự đảm đang của người vợ, có thể quản được mọi chi tiêu của gia đình, duy trì sự hòa thuận của các ông chồng, vì thế mà có đươc sự ổn định của gia đình. Ở trong gia đình có chế độ một vợ - nhiều chồng, đia vị người vợ thường cao nhất.

Các người chồng trong gia đình đa phu này có thể là những người đàn ông khác nhau, cũng có thể là anh em trong một gia đình lấy chung một vợ. Người anh cả chính là chủ gia đình.Còn có vài người đàn ông là bạn thân cùng lấy chung một vợ. Người chồng đầu tiên là chủ gia đình. Tất cả những người chồng đều có quyền thừa kế và nhận chia tài sản.

Sở dĩ, hình thức hôn nhân đa phu (tiếng Hán: 一妻多夫) tồn tại được là vì người phụ nữ được coi trọng. Từ xa xưa, Tây Tạng từng là một xã hội lấy phụ nữ làm trung tâm trong thời cổ đại. Hình thái xã hội này lần đầu tiên xuất hiện ở các bộ lạc du mục ở Trung Á, các bộ lạc du mục định cư tại một khu vực, trở thành một quốc gia lấy phụ nữ làm trung tâm. Các bộ lạc du mục dễ bị kẻ thù nước ngoài tấn công vì nơi ở không có đường biên hay thành luỹ.

Uống rượu để nhận lời cầu hôn ở dân tộc Tạng

Ở một số vùng nông nghiệp, hôn nhân của nam nữ thanh niên nói chung dựa trên "lệnh của cha mẹ và lời của người mai mối" là chính. Khi chàng trai thích cô gái, anh ta nhờ người mang rượu, rượu cần và những thứ khác đến cho bà mối, nếu người phụ nữ đồng ý kết hôn thì sẽ uống rượu và nhận quà, nếu không thì cuộc hôn nhân không thành.


Sau khi người phụ nữ làm phép, người mai mối lại mang rượu đến đợi nhà gái để thương lượng giá cô dâu, giá cô dâu có thể khác nhau nhưng nhìn chung không nên quá nhiều để tránh sự bàn tán của hàng xóm, bạn bè. Sau khi tiễn dâu, có thể chọn ngày lành tháng tốt theo ngày sinh của cả nam và nữ, chuẩn bị cưới xin. Ở một số vùng, tục xuất gia, kết hôn theo thỏa thuận riêng giữa nam và nữ còn phổ biến nhưng đã giảm dần trong những năm gần đây.

Đọc tin mới nhất hôm nay

Bài liên quan
Suối Ngắt Quãng kì lạ, chảy trong 15 phút rồi ngừng
Những dịch vụ kì lạ ở Nhật Bản: Thuê người ngủ cùng, thuê bạn...
3 món quà kì lạ cho vận động viên Ấn Độ giành huy chương tại Olympic Tokyo
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan