Núi lửa Etna - Ngọn núi lửa 'chung sống hòa bình' với dân Italy

Etna là núi lửa dạng tầng đang hoạt động ở gần bờ biển phía đông đảo Sicilia, Italy. Nó nằm ngay trên chỗ giao nhau giữa mảng châu Phi và mảng Á - Âu. Đây là núi lửa còn hoạt động cao nhất châu Âu ngoài Kavkaz, với độ cao hiện tại là 3.357 m (11.014 ft) so với mực nước biển, dù số đo này thay đổi sau mỗi lần phun trào.

Etna là đỉnh cao nhất nước Italy nằm ngoài dãy Alps. Núi lửa Etna có diện tích 1.190 km2 (459 dặm vuông Anh), với chu vi chân núi 140 km, khiến nó trở thành núi lớn nhất trong ba núi lửa còn hoạt động của Italy, gấp 2,5 lần ngọn núi đứng ngay sau nó là Núi Vesuvius.

Núi lửa Etna là một trong các núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới. Đất núi lửa màu mỡ hỗ trợ cho nông nghiệp phát triển, với những vườn nho và vườn cây ăn trái trải rộng khắp sườn núi thấp và đồng bằng Catania rộng lớn phía nam.

Tuy nhiên, Etna vẫn thường xuyên bốc khói, giải phóng tro bụi, gây không ít nguy hiểm cho người dân xung quanh, làm đen kịt đường phố, vấy bẩn các ngôi nhà, ảnh hưởng đến giao thông và mùa màng. Cư dân quanh vùng này cũng cư trú ở những khu vực an toàn, sẵn sàng đối phó với nguy cơ núi lửa Etna phun trào.

Toàn cảnh núi lửa Etna.


"Nhờ phân tích và xử lItaly ảnh vệ tinh, miệng núi lửa phía Đông Nam hiện cao hơn nhiều so với "người anh em" của nó - miệng núi lửa phía Đông Bắc - vốn đã giữ kỷ lục trong 40 năm qua như đỉnh cao nhất của Etna" - theo thông cáo từ INGV được tờ Science Alert trích dẫn.

Do lịch sử hoạt động núi lửa gần đây của nó và điểm dân cư gần đó, núi Etna được xác định là một núi lửa Thập niên bởi Liên Hợp Quốc. Tháng 6 năm 2013, nó được thêm vào danh sách Di sản thế giới của UNESCO.

> Đọc tin mới nhất hôm nay.

> Cập nhật tin tức mới nhất về du lịch.

Bài liên quan
Núi lửa Etna - Ngọn núi lửa 'chung sống hòa bình' với dân Italy
Núi Cầu Vồng - 'tác phẩm nghệ thuật' 24 triệu năm tuổi
Top 4 đỉnh núi cao nhất Việt Nam cho những tín đồ đam mê khám phá
Lạng Sơn: Vẻ đẹp kiều diễm giữa mây ngàn của núi Nàng Tiên
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan