Ngôi sao Michelin chắc chắn là danh hiệu cao quý nhất trong ngành ẩm thực quốc tế, là đích đến mà nhiều đầu bếp phấn đấu để đạt được cho họ và nhà hàng của họ. Sau đây là danh sách những đầu bếp giỏi nhất thế giới tính đến 2021, xếp hạng theo số sao Michelin họ có.
Alain Ducasse - 17 sao Michelin
Alain Ducasse - một trong những đầu bếp giỏi nhất thế giới từ Pháp - đã xây dựng một đế chế với 36 nhà hàng trải dài trên toàn cầu. Ông cũng là một trong hai đầu bếp duy nhất giữ 21 sao Michelin trong suốt sự nghiệp của mình và là đầu bếp đầu tiên sở hữu các nhà hàng mang 3 sao Michelin tại ba thành phố.
Ngoài việc được biết đến với các món ăn Pháp đẳng cấp thế giới, Ducasse là đầu bếp duy nhất trong danh sách này đã đưa thức ăn vào vũ trụ. Năm 2015, Ducasse đã gửi thức ăn cho các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế, một thành tích mà Ducasse nói rằng ông coi như đã chinh phục "biên giới cuối cùng của việc nấu ăn".
Pierre Gagnaire - 14 sao Michelin
Một đầu bếp giỏi nhất thế giới là người Pháp khác, Pierre Gagnaire, đã dành 40 năm sự nghiệp của mình cho số sao trên. Vốn là con nhà tông, Pierre nhận được ngôi sao đầu tiên khi mới 26 tuổi và đã không ngừng nhận thêm. Người đầu bếp biểu tượng này được cẩm nang Michelin miêu tả như người ‘đi đầu trong phong trào ẩm thực kết hợp’, phá bỏ các quy tắc nấu ăn cổ điển của Pháp.
Nhà hàng hàng đầu tiên của Gagnaire ở Rue Balzac, Paris đã giữ vững ba sao Michelin trong hơn hai thập kỷ.
Martin Berasategui - 12 sao Michelin
Martin Berasategui hiện có nhiều sao hơn bất kỳ đầu bếp Tây Ban Nha nào khác. Ông cũng là một trong số ít đầu bếp giỏi nhất thế giới có hai nhà hàng đạt ba sao Michelin.
Martin Berasategui giành được sao Michelin đầu tiên ở tuổi 25 cho nhà hàng đầu tay mang tên Restaurante Martin Berasategui. Trong suốt 44 năm, Berasategui đã mở ba nhà hàng khác ở Tenerife và Barcelon và chúng đều đạt ngôi sao danh giá kia.
Yannick Alleno - 10 sao Michelin
Yannick Alleno điều hành mười tám nhà hàng trên khắp thế giới. Alléno Paris au Pavillon Ledoyen của ông là một trong những nhà hàng lâu đời nhất ở Paris, nằm trong khu vườn Champs - Élysées.
Sao Michelin không phải là đích đến của vị đầu bếp người Pháp này. Từ năm 2013, Yannick Alléno đã thực hiện nghiên cứu và phát triển về ẩm thực Pháp để tạo ra phong trào ẩm thực của riêng mình, được đặt tên là "Ẩm thực hiện đại". Trong nghiên cứu, ông đã tìm tòi kỹ lưỡng về nước sốt và thậm chí đã được cấp bằng sáng chế cho một kỹ thuật, Extraction®.
Anne-Sophie Pic - 8 sao Michelin
Anne-Sophie Pic là nữ đầu bếp có nhiều sao Michelin nhất - 8 sao trên 5 nhà hàng của cô.
Nữ đầu bếp người Pháp này không được đào tạo chính quy về ẩm thực khi đảm nhận vị trí lãnh đạo nhà hàng Maison Pic của gia đình mình, sau khi cha cô mất. Sau khi giành được ba sao Michelin cho nhà hàng, Pic đã mở một nhà hàng thứ hai mang tên Anne-Sophie Pic phục vụ ẩm thực từ Valence.
Gordon Ramsay - 7 Michelin
Gordon Ramsay - nổi tiếng trên truyền thông nhờ phong thái "thét ra lửa" đặc trưng ở các show truyền hình - chỉ giữ 7 sao sau khi được trao 16 sao Michelin trong suốt gần 30 năm nghiệp của mình. Restaurant Gordon Ramsay ở London của anh đã giữ 3 sao từ năm 2001, trở thành nhà hàng 3 sao Michelin hoạt động lâu nhất ở London.
Đầu bếp gốc Scotland đã gắn bó với 35 nhà hàng trên toàn cầu. Năm 2019, Gordon Ramsay là người nổi tiếng có thu nhập cao thứ 35 trên thế giới trong danh sách của Forbes. Tính đến năm 2020, giá trị tài sản ròng của Gordon Ramsay ước tính là 220 triệu đô la và đưa anh vào danh sách những đầu bếp giàu có của thế giới.
Thomas Keller - 7 sao Michelin
Thomas Keller là một số ít đầu bếp Mỹ trong danh sách, hiện đang giữ 7 sao. Ông cũng là đầu bếp người Mỹ duy nhất sở hữu đồng thời cả sáu trong tổng số bảy ngôi sao của mình (ngôi sao còn lại có thể trao cho nhà hàng, không phải cho cá nhân).
Một trong năm nhà hàng của ông, The French Laundry, được ba sao Michelin và hai lần được bình chọn là nhà hàng tốt nhất hành tinh.
Yoshihiro Murata - 7 sao Michelin
Với 4 nhà hàng trên toàn thế giới và 7 sao Michelin, đầu bếp Nhật Bản này là một biểu tượng góp phần quảng bá ẩm thực Nhật Bản trong gần 50 năm, và là bậc thầy của ẩm thực kaiseki.
Seiji Yamamoto - 7 sao Michelin
Seiji Yamamoto là một trong những đầu bếp Nhật Bản mang tính biểu tượng nhất thế kỷ. Anh nổi tiếng một phần vì đã gửi một con lươn đi chụp CT để hiểu rõ hơn về giải phẫu học của nó. Bên cạnh những hiểu biết về khoa học trong nấu ăn, anh còn được biết đến với việc phối hợp truyền thống nấu ăn nổi tiếng của kaiseki với các kỹ thuật ẩm thực phân tử hiện đại.
Kể từ khi khai trương, nhà hàng Ryugin ở Yamamoto’s Tokyo đã trở thành điểm đến của những thiên tài ẩm thực khác, trong đó có Joël Robuchon.
Heston Blumenthal - 6 sao Michelin
Heston Blumenthal còn được Nữ hoàng Bệ hạ trao tặng OBE (Huân chương Đế quốc Anh) cho những phục vụ của anh đối với ẩm thực.
Blumenthal say mê với khoa học đằng sau thực phẩm. Anh nổi tiếng với việc thử nghiệm ghép nối thực phẩm, dùng khoa học xác định các điểm tương đồng về phân tử trong các thành phần khác nhau và kết hợp chúng trong một món ăn.
Masahiro Yoshitake - 6 sao Michelin
Masahiro Yoshitake đã giành được sáu sao Michelin chỉ với hai nhà hàng. Nhà hàng Sushi Yoshitake ở Tokyo của anh ấy là một quán sushi 7 chỗ thân mật, được trao ba sao Michelin vào năm 2012 và hiện là quán omakase 3 sao Michelin duy nhất ở Tokyo.
Omakase là một cụm từ tiếng Nhật có nghĩa là “Tôi sẽ để bạn tự quyêt định”, cách nấu này cho phép đầu bếp giới thiệu các nguyên liệu theo mùa thông qua một loạt các món ăn sáng tạo.
Heinz Beck - 5 sao Michelin
Đầu bếp Heinz Beck có lẽ được biết đến nhiều nhất vì là người đứng sau nhà hàng La Pergola ba sao Michelin duy nhất của Rome. Heinz còn được đánh giá là người đi đầu trong truyền thống ẩm thực Ý và Địa Trung Hải.
Ông được biết đến là một trong những đầu bếp đầu tiên nhận ra tầm quan trọng của thực phẩm lành mạnh và hướng đến sự đổi mới trong lĩnh vực ẩm thực. Trong hơn 15 năm, ông đã hợp tác với các nhà khoa học quốc tế và các trường đại học Ý để hiểu rõ hơn về sự cân bằng giữa thực phẩm và sức khỏe.
Jordi Cruz - 5 sao Michelin
Ở tuổi 24, Jordi Cruz trở thành đầu bếp trẻ nhất Tây Ban Nha và là người trẻ thứ hai trên thế giới nhận sao Michelin. Anh hiện có 5 ngôi sao mang tên mình.
Dưới sự lãnh đạo và hướng dẫn của Cruz, nhà hàng ABaC hiện nắm giữ 3 sao Michelin. Nhà hàng ABaC hoạt động theo phương châm: truyền thống, hiện đại và tập trung vào sản phẩm.
Paco Perez - 5 sao Michelin
Khi còn nhỏ, đầu bếp người Tây Ban Nha này đã có ước mơ trở thành một cầu thủ bóng đá. Tuy nhiên, niềm đam mê ẩm thực đã đến khi anh làm việc tại quán bar phục vụ món tapas của gia đình ở tuổi 12. Ngày nay, ông là một trong những nguồn cảm hứng hàng đầu cho nền ẩm thực hiện đại của thế kỷ 21.
Quique Dacosta - 5 sao Michelin
Quique Dacosta tìm thấy đam mê khi anh bắt đầu làm việc trong nhà hàng El Poblet ở tuổi 17. Nơi đây từng là cơ sở sản xuất gạo và hải sản do gia đình tự quản, giờ trở thành nhà hàng Quique Dacosta và đã có được 3 sao Michelin.
Dacosta đặc biệt say mê lúa gạo. Sau nhiều công trình nghiên cứu thì vào năm 2005, ông xuất bản cuốn sách Arroces Contemporáneos - một quyển sách đưa ra những nhận định sâu sắc về nguyên liệu mang tính biểu tượng này.