Thế giới có biển Wadden lạ lùng, một ngày 'bốc hơi' đến 2 lần

Biển Wadden là một đới gian triều (vùng đất bị ngập nước biển khi triều lên) ở phần đông nam của biển Bắc. Năm 2009, những phần biển Wadden thuộc Đức và Hà Lan đã được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản thế giới và phần biển mở rộng thuộc Đan Mạch cũng được thêm vào đó năm 2014.

Biển Wadden có chiều khoảng 500km và tổng diện tích khoảng 10.000km2, kéo dài từ Den Helder ở phía Tây Bắc Hà Lan qua các cửa sông lớn của Đức tới ranh giới phía Bắc của nó tại Blåvandshuk của Đan Mạch.

Nói biển Wadden "tự biến mất" là vì đặc tính của vùng. Đây là một vùng đất ngập nước tương đối ít năm, được tạo ra bởi các cơn bão trong thế kỷ 14 và 15. Một ngày, biển Wadden có đến hai lần thủy triều rút nên phần bùn rộng khoảng 15km sẽ lộ ra, khiến nơi này trông chẳng có gì giống biển cả. Bởi điểm này, người ta thường nói biển Wadden cứ tự nhiên mà biến mất trong ngày.


Với đặc tính này, đây là điểm trú quan trọng bậc nhất toàn cầu của loài chim di cư, đồng thời biển có tính đa dạng sinh học cao và là một khu vực quan trọng cho cả chim sinh sản và di trú. Những vùng đất ngập nước thuộc khu vực này đón hơn 10 triệu con chim từ châu Phi-Âu-Á ghé thăm vào mỗi năm; cùng một lúc khu vực biển Wadden có thể chứa hơn 6 triệu con chim.

Những hoạt động thú vị ở biển Wadden

Để trải nghiệm cảm giác "đi bộ giữa biển" thứ thiệt, nhiều du khách đã đến thăm bờ biển này và đi bộ, vãn cảnh trên lớp bùn rắn chắc. Ngoài ra, tham quan bãi bồi khi thủy triều xuống hoặc ngắm nhìn các đảo chắn bằng thuyền cũng là một số hoạt động thú vị để trải nghiệm ở Wadden, thay vì nằm dài trên bờ cát và tắm nắng.

Thế giới có biển Wadden lạ lùng, một ngày 'bốc hơi' đến 2 lần

Đọc thêm:

Bài liên quan
10 cuốn sách hay nhất để đọc và thưởng thức trên bãi biển
Lý do bãi biển khỏa thân được yêu thích thực sự là gì?
5 bãi biển Nha Trang vắng vẻ mà đẹp mê hồn
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan