Ngành dịch vụ: Có 4 kiểu nhân viên làm du khách chán ghét

1. Nhân viên "sính ngoại"

Đây là một trong những kiểu nhân viên làm du khách chán ghét nhất. Có thái độ hồ hởi, cởi mở hơn khi trò chuyện với người nước ngoài là một điều tốt, vì họ vừa là khách ở khách sạn, vừa là khách của nước ta. Tuy nhiên không vì thế mà người làm dịch vụ lại lạnh nhạt, hờ hững với khách hàng trong nước với tư tưởng rằng "người cùng quốc gia, cùng một 'nhà' thì sao cũng được".

Suy cho cùng, người ngoại quốc hay đồng hương đều là khách, đều mang đến lợi nhuận cho khách sạn và thu nhập cho bạn - hãy nghĩ về điều này trước khi bạn hành xử.

2. Nhân viên có thái độ phân biệt đối xử

Trong quyển "Quản trị khách sạn - Biến đam mê thành dịch vụ hoàn hảo", tác giả Bùi Xuân Phong đã dẫn chứng một trường hợp rằng: Một vị khách Châu Á có cái nhìn tiêu cực về khách sạn 5 sao ở Việt Nam nọ, vì nhân viên chỉ mỉm cười với họ khi bà đi cùng người chồng đến từ Úc. Khi bà đi một mình, họ luôn ngó lơ bà.

Ngành "hospitality" về cơ bản là ngành "hiếu khách". Thế nên, một vị khách ăn vận sang trọng, ở phòng Suite hay một vị khách cao tuổi bình dân, chỉ ở phòng hạng thấp... đều xứng đáng được đối xử lịch thiệp, thân tình.

Nếu vẫn chưa thể trở thành những nhân viên ưu tú, vượt trội nhất trong ngành dịch vụ, hãy cố gắng đừng biến mình thành kiểu nhân viên làm du khách chán ghét. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến cơ hội thăng tiến, thu nhập... của bạn mà còn liên lụy đến tình hình kinh doanh của khách sạn, nhà hàng nữa.

Bài liên quan
Ngành dịch vụ: Có 4 kiểu nhân viên làm du khách chán ghét
Học được gì từ dòng nhật ký của một giám đốc khách sạn 5 sao?
Những sự cố dịch vụ có thật tại khách sạn 5 sao ở Việt Nam (3)
Các bước khắc phục sự cố dịch vụ 5 sao
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan