Mâm cơm cúng tất niên cần chuẩn bị những gì?

Vào ngày cuối cùng của năm, người người nhà nhà lại tất bật cùng nhau nấu mâm cơm cúng tất niên. Đây là mâm cơm chứa đựng nhiều ý nghĩa đặc biệt, là dịp để các thành viên thêm yêu thương nhau hơn. Tuy nhiên, để có được một mâm cúng tất niên đầy đủ và trọn vẹn nhất thì không phải ai cũng biết. Nếu bạn đang lo lắng về điều này thì hãy theo dõi những chia sẻ chi tiết dưới đây của Shopee!


Lễ cúng tất niên là gì?


Lễ cúng Tất niên là một nghi thức nhằm mục đích tóm tắt lại những công việc diễn ra trong một năm qua và chuẩn bị bước qua một năm hoàn toàn mới. Nghi thức này được tổ chức vào ngày cuối năm, thông thường là chiều 30 Tết. 


Mâm cơm cúng tất niên cần chuẩn bị những gì?
Lễ cúng Tất niên là dịp các thành viên trong gia đình sum họp. (Ảnh: baodautu.vn)

Lúc này, toàn bộ các thành viên trong gia đình sẽ sum họp cùng nhau, nấu bữa cơm Tất niên. Chủ nhà có thể mời thêm bạn bè, người thân tới dự bữa cơm thân mật này.


Mâm cơm cúng Tất niên cần chuẩn bị những gì?


Mâm cơm cúng Tất niên thường gồm 2 mâm cỗ, 1 mâm cúng trong nhà và 1 mâm cúng ngoài trời. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn không có điều kiện thì có thể gộp chung 2 mâm cúng này với nhau cũng được.


Mâm cỗ Tất niên cần được gia chủ chuẩn bị chu đáo và thịnh soạn nhất, tùy thuộc vào từng vùng miền mà thực đơn mâm cơm cúng Tất niên sẽ khác nhau. Nếu gia đình bạn không muốn cúng mâm cỗ Tất niên dạng mặn thì có thể cúng những món chay mang đậm nét truyền thống của mâm cúng Tất niên Việt Nam, gồm bánh chưng, xôi, chè…


Ngoài mâm cúng, bạn cũng cần chuẩn bị thêm một số đồ thờ cúng khác như hoa tươi và vàng mã. Mâm cỗ Tất niên sẽ được đặt trên 1 chiếc bàn ăn nhỏ bên dưới bàn thờ chính, còn mâm ngũ quả cùng hoa tươi sẽ được đặt trên bàn thờ. Nên đặt chúng ở phía 2 bên bàn thờ chứ tuyệt đối không đặt chính giữa bát hương. 


Mâm cơm cúng Tất niên cần chuẩn bị những gì? (Ảnh: soha.vn)

Khi trưng bày mâm ngũ quả, bạn cần lưu ý lựa chọn những loại trái cây thông dụng và đẹp mắt, tuyệt đối không dùng hoa quả giả. Nếu bạn là người miền Bắc, bạn có thể dùng chuối hoặc dưa hấu có màu xanh, phật thủ hoặc bưởi, cam, quýt, hồng hoặc táo tây (màu đỏ),…


Nếu bạn là người miền Nam, cần tránh bày một số loại quả lên mâm ngũ quả như chuối (làm ăn không phát), táo (làm ăn khó khăn), quýt (quýt làm cam chịu). 


Mâm cúng Tất niên kiểu miền Nam


Bao gồm các món ăn ngày Tết như: Thịt heo kho trứng, bánh tét, cháo gà xé phay, cá lóc cuốn bánh tráng, cà ri gà ăn cùng bún, tôm khô, lạp xưởng, rau củ xào, dưa muối, canh khổ qua nhồi thịt, bánh hỏi, thịt heo quay, giò chả.


Mâm cúng Tất niên kiểu miền Trung


Gồm có các món: Gà luộc, xôi, giò nạc, miến xào thập cẩm, nem, rau luộc/xào, dưa hành, thịt bò kho, thịt đông, củ kiệu ngâm mắm, cá lóc kho mặn, thịt bò rim mật, chè.


Mâm cúng Tất niên kiểu miền Bắc


Mâm cúng Tất niên đơn giản gồm các món: Đĩa nộm, dưa hành muối, nem rán, giò xào, giò lụa, gà luộc, thịt đông, bánh chưng, bát mọc, xôi, miến nấu lòng gà, móng giò hầm măng.


Gợi ý một số món chay cúng Tất niên


Canh rau củ


Rửa sạch cà chua, thái miếng cau.


– Gọt sạch vỏ khoai tây, cà rốt rồi thái miếng vừa ăn.


– Phi hành thơm lên rồi đổ cà chua vào xào cho chín mềm, sau đó cho khoai tây vào đảo trước.


– Thêm nước lọc vào và đun sôi 5 phút thì cho cà rốt vào. 


– Khi khoai chín mềm thì thêm gia vị, hành hoa rồi tắt bếp.


Món canh rau củ chay cúng Tất niên. (Ảnh: afamily.vn)

Rau củ luộc


Súp lơ cắt thành từng miếng vừa ăn rồi rửa sạch với nước.
Cà rốt nạo sạch vỏ rồi tỉa thành hình hoa, rửa sạch.
Bắc 1 nồi nước lên bếp và đun sôi rồi thêm chút muối ăn.
Chờ nước sôi thì cho súp lơ vào, luộc khoảng 3 phút rồi đổ cà rốt vào luộc thêm 2 phút, sau đó tắt bếp.

Giò, chả chay


Có thể mua giò, chả chay ở cửa hàng bán đồ chay.


Hành muối


Hành củ ngâm qua đêm trong nước vo gạo, sau đó rửa sạch rồi vớt ra.
Lột bớt phần vỏ bên ngoài hành và cắt bỏ phần rễ, lưu ý không cắt sát quá.
Để hành ráo nước rồi phơi ngoài trời cho héo bớt.
Đun sôi hỗn hợp đường giấm theo tỉ lệ 1:1, sau đó chờ thật nguội.
Xếp hành vào hũ thủy tinh, lưu ý để củ to xuống dưới, sau đó đổ hỗn hợp giấm đường ngập mặt hành. 
Dùng nan tre chèn hành để hành không nổi trên mặt nước. 
Đặt lọ hành ở nơi thoáng mát từ 5-7 ngày là dùng được.

Xôi gấc


Dùng gạo nếp ngon ngâm qua đêm rồi vo lại, để ráo nước.
Lấy phần ruột gấc rồi thêm vào đó chút rượu, sau đó trộn đều cùng gạo nếp, có thể bỏ hạt hoặc để nguyên hạt. 
Xóc gạo cùng một ít muối trắng. Sau đó, cho gạo vào nồi hấp.
Đặt nồi lên bếp, chờ nước sôi khoảng 20 phút thì dùng đũa xới đều xôi, có thể thêm chút dầu ăn và đường nếu muốn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ xoay quanh việc chuẩn bị mâm cơm cúng Tất niên ngày Tết. Chúc các bạn sẽ có một ngày Tất niên thật trọn vẹn, một năm mới thật nhiều hạnh phúc và thắng lợi!

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan