Giải đáp: Có nên sử dụng Kem Hydrocortisone để điều trị mụn hay không?

Kem hydrocortisone là một thành phần chăm sóc da hiệu quả và nhanh chóng. Đặc biệt là đối với làn da có các nốt mụn sưng, viêm. Tuy nhiên, lạm dụng thành phần này có thể mang lại nhiều bất lợi cho da. Cùng Đẹp365 tìm hiểu về thành phần này bạn nhé!

Tổng quan về thành phần

Loại thành phần: Corticosteroid (chống viêm)

Công dụng chính: Là phương pháp điều trị ngoài da, làm giảm mẩn đỏ và viêm nhiễm do mụn.

Đối tượng khuyên dùng: Bất kỳ ai không bị dị ứng với thành phần này muốn điều trị một nốt mụn viêm cụ thể, thay vì một vùng trên khuôn mặt.

Tần suất sử dụng: Không quá hai lần mỗi ngày trong tối đa hai tuần.

Hoạt động tốt với: Benzoyl peroxide, axit salicylic, lưu huỳnh và retinoids.

Không nên dùng với: Các sản phẩm hydrocortisone khác hoặc trên các vị trí tiêm cortisone.

Kem Hydrocortisone là gì?

Hydrocortisone là một corticosteroid và là một loại thuốc làm giảm viêm. Đây là một phương pháp điều trị chống viêm phổ biến cho các tình trạng da như chàm hoặc vẩy nến. Nồng độ 1% là nồng độ tối đa không cần toa bác sĩ. Đây thường là phương pháp điều trị cho các vấn đề về ngứa, da bị kích ứng. Chẳng hạn như vết côn trùng cắn, phát ban và những thứ tương tự.

Về mặt mụn trứng cá, bạn có thể đã nghe nói về việc các bác sĩ da liễu sử dụng phương pháp tiêm cortisone để nhanh chóng làm dịu những nốt mụn lớn. Trong khi cả cortisone và hydrocortisone đều thuộc cùng một họ corticosteroid, cortisone phải được chuyển đổi thành hydrocortisone trong gan, và sẽ không hoạt động ngoài da. Do đó thành phần này thường được dùng dưới dạng tiêm. Tuy nhiên, kem hydrocortisone vẫn có thể mang lại lợi ích tương tự như cortisone dạng tiêm.

Lợi ích của Kem Hydrocortisone trong điều trị mụn

Trước tiên, điều quan trọng là phải chỉ ra rằng, bởi vì kem hydrocortisone hoạt động bằng cách chống lại chứng viêm, nên không dành cho mụn đầu đen hoặc mụn đầu trắng, mà là dành cho các nốt mụn viêm đỏ. Đây cũng không phải là sản phẩm mà bạn nên sử dụng trên toàn bộ khuôn mặt. Thay vào đó, kem này tốt nhất cho các điểm nhỏ và chỉ được sử dụng trong một khoảng thời gian ngắn.

Kem hydrocortisone hoạt động đặc biệt hiệu quả khi kết hợp với không chỉ benzoyl peroxide mà còn cả axit salicylic, lưu huỳnh và retinoids. Những thành phần này hoạt động cùng nhau để giảm các nguyên nhân gây ra mụn viêm cũng như dầu ở bề mặt da. Đồng thời hạn chế tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông và vi khuẩn gây mụn trứng cá.

Cách sử dụng Kem Hydrocortisone

Như đã đề cập, Hydrocortisone sẽ hoạt động tốt nhất khi kết hợp với các thành phần khác. Hãy thử kết hợp một phần trăm kem hydrocortisone với một sản phẩm có chứa hai phần trăm axit salicylic hoặc một sản phẩm chứa hai phần trăm benzoyl peroxide. Sau đó, chấm hỗn hợp này trực tiếp lên mụn. Ngoài ra, bạn nên rửa mặt bằng chất tẩy rửa có chứa lưu huỳnh. Sau đó, thoa hydrocortisone dưới sản phẩm benzoyl peroxide vào buổi sáng.

Lặp lại điều này vào buổi tối, đổi sản phẩm benzoyl peroxide cho một sản phẩm bằng sản phẩm axit salicylic hai phần trăm hoặc retinoid không kê đơn. Trong cả hai trường hợp, điều này có nghĩa là một biện pháp ngắn hạn, khắc phục nhanh chóng và không phải là một phần thường xuyên trong quy trình chăm sóc da của bạn.

Lưu ý kỹ về nồng độ an toàn đối với da và nên tham khảo ý kiến từ bác sỹ để được tư vấn chi tiết đối với làn da nhạy cảm.

Tác dụng phụ

Việc lạm dụng steroid tại chỗ có thể dẫn đến mỏng và đổi màu da. Bạn nên sử dụng kem hydrocortisone trên vết mụn không quá hai lần mỗi ngày và tối đa trong hai ngày. Và bạn chỉ có thể sử dụng hydrocortisone trên vết mụn trong tối đa hai tuần). Một tác dụng phụ khác có thể xảy ra là nổi mụn nhiều hơn. Ngoài ra, lạm dụng quá mức cũng có thể dẫn đến viêm da do steroid. Đặc biệt là viêm da quanh miệng với các biểu hiện như phát ban đỏ, gồ ghề quanh mũi và miệng của bạn.

Gợi ý các sản phẩm Kem Hydrocortisone điều trị mụn

Aveeno Active Naturals 1% Hydrocortisone Anti-Itch Cream

Cùng với hydrocortisone, sản phẩm này còn phức hợp yến mạch gấp ba lần. Yến mạch dạng keo là một lựa chọn làm dịu da để giúp giảm viêm hơn rất tốt. Hơn nữa, thành phần cũng có chứa lô hội và vitamin E giúp làm dịu da.

Giải đáp: Có nên sử dụng Kem Hydrocortisone để điều trị mụn hay không?

CeraVe Hydrocortisone Anti-Itch Cream

Kem Hydrocortisone này được yêu thích vì sử dụng ceramides. Thành phần này đóng một vai trò thiết yếu trong việc giữ cho hàng rào bảo vệ da của bạn khỏe mạnh. Đây là một lựa chọn đặc biệt tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm mà bạn có thể sử dụng không chỉ như một phương pháp điều trị mà còn để làm giảm các vết chàm bùng phát.

Vanicream 1% Hydrocortisone Anti-Itch Cream

Vanicream là một thương hiệu khác được yêu thích. Vì các sản phẩm của họ đều hướng đến làn da nhạy cảm. Thành phần sản phẩm này không chứa hương liệu, paraben- và các chất gây kích ứng thông thường. Thêm vào đó, sản phẩm cũng không gây mụn. Vì vậy bạn chắc chắn không phải lo lắng về việc nó làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

Hydrocortisone được sử dụng để điều trị mẩn đỏ, sưng tấy, ngứa và khó chịu cũng như các tình trạng da khác nhau. Kem hydrocortisone là loại kem có thể gây mỏng da nếu sử dụng hàng ngày trong nhiều tuần liên tục. Điều này càng cần lưu ý hơn nếu sử dụng trên vùng da mỏng, nhạy cảm. Chẳng hạn như mí mắt hoặc các nếp gấp của da.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan