Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gene GMO

Thường thì, sau khi lai tạo, các giống biến đổi gene được "cải tiến" so với giống cũ nên vẻ bên ngoài sẽ đẹp hơn, bắt mắt hơn và cũng thơm ngon hơn. Có thể lấy ví dụ như bắp ngô lớn, hạt ngô to hơn nhiều so với giống cũ, hạt ngô màu tím hay "bảy sắc cầu vồng"; hạt gạo màu vàng;... Tuy nhiên, đây là cách nhận biết thực phẩm biến đổi gene GMO không hoàn toàn chính xác nếu như xảy ra trường hợp hình dáng của giống biến đổi gene không khác nhiều so với giống cũ.

Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gene GMO thông qua mã code – những mã này theo quy định của nước ngoài hoặc của Việt Nam

Hiện nay trên thị trường, hầu hết các nguyên liệu chế biến đều được quy định mã code. Đây là một cách nhận biết thực phẩm biến đổi gene GMO khá dễ cho các bà nội trợ. Theo đó, những loại thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được kiểm định và được dán nhãn rõ ràng để phân biệt với sản phẩm không rõ nguồn gốc. Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gene như rau củ quả, trái cây có phải là giống biến đổi gene hay không thì cần chú ý đến con số trên mã code.


Cách nhận biết thực phẩm biến đổi gene GMO
Nhận biết thực phẩm biến đổi gene GMO thông qua mã code – (nguồn: internet).

Cụ thể, nếu trên tem có dãy số có 5 chữ số, bắt đầu bằng chữ số 8 thì có nghĩa đây là loại thực phẩm biến đổi gene GMO. Với những trường hợp chữ số đầu tiên bắt đầu bằng số 9 và dãy số vẫn có 5 chữ số thì có nghĩa đây là loại thực phẩm 100% hữu cơ an toàn cho cơ thể.

Cô Angelika Hilbeck - một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện công nghệ Integrative Biology thuộc Liên bang Thụy Sĩ nói rằng, chúng ta có thể thông qua tem để nhận biết được sản phẩm biến đổi gene cũng như quá trình sản xuất ra sản phẩm. Tuy nhiên, có những trường hợp việc dán nhãn sản phẩm là không bắt buộc, do đó phải rất lâu mới có thể coi đây phương pháp xác định sản phẩm này có phải là sản phẩm được biến đổi gene.

Mặc dù tác hại thực phẩm biến đổi gene GMO vẫn chưa có một văn bản khẳng định nào chính thức tuy nhiên đây là vấn đề gây ra nhiều tranh cãi từ các nhà khoa học và một số nước ở Châu Âu đã cấm sản xuất và tiêu thụ các thực phẩm biến đổi gene GMO. Vì vậy là một người tiêu dùng thông minh, biết cách thực phẩm biến đổi gene GMO là rất cần thiết, chúng ta nên tự biết cách bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình, chọn lựa những sản phẩm an toàn nhất.

Ngoài ra, hiện nay bạn có thể chọn mua thực phẩm hữu cơ, một loại thực phẩm nói không với biến đổi gene GMO để bảo sức khỏe cho gia đình mình.

Thực phẩm biến đổi gene là gì?

Thực phẩm biến đổi gene được dùng để chỉ các loại thực phẩm có thành phần từ cây trồng, động vật chuyển gene – hay còn gọi là thực phẩm GM, thực phẩm công nghệ sinh học (CNSH).

Thực phẩm biến đổi gene thông dụng hiện nay là cây trồng biến đổi gene. Đây là những cây mà vật liệu di truyền của chúng được biến đổi theo ý muốn chủ quan của con người nhờ những công nghệ sinh học hiện đại, hay còn gọi là công nghệ gene. Cây trồng biến đổi gene đã phát triển nhiều năm trên thế giới và việc sử dụng đang theo xu hướng gia tăng, trong đó có hai cường quốc nông nghiệp châu Á là Trung Quốc và Ấn Độ.

Đừng bao giờ mua những loại trái cây có mã code bắt đầu bằng số 8
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan