Câu Chuyện Của Làng Nương

Nằm trong quần thể Trung tâm văn hóa Trúc Lâm, đối diện với khu tĩnh dưỡng Legacy Yên Tử - MGallery mang dáng dấp cung đình là Làng Nương nhộn nhịp, sống động và không kém phần cổ kính cho những du khách tìm đến một hành trình bình dị, tiết kiệm mà vẫn thoải mái, an vui.Làng Nương lấy cảm hứng từ thời khắc quan trọng trong cuộc đời Phật hoàng Trần Nhân Tông, khi Ngài vào núi Yên Tử tu theo hạnh đầu đà, các thị hầu, bà mụ, cung phi không thể theo Ngài đã ở lại và lập làng dưới chân núi. Kiến trúc của làng tái hiện không gian văn hóa truyền thống của người Việt với gạch thẻ xếp nghiêng dọc, lớp nhà nhấp nhô, ngói mũi sen, tường trình đất xen kẽ tường đá ong, các nông cụ truyền thống… Thấp thoáng đâu đó là họa tiết trang trí cách điệu hình lá sen, lá đề, ống trúc,… mang đậm tinh thần Phật giáo Trúc Lâm.


Làng Nương Yên Tử - Ảnh: Sưu tầmLàng hành hương Yên Tử - Khu nghỉ dưỡng Làng NươngLà sự tái hiện ngôi làng cổ Bắc bộ mang đậm nét văn hóa của người dân Việt xưa. Đây là một phần không thể thiếu trong cả quần thể trung tâm văn hóa Trúc Lâm – Khu tĩnh dưỡng Legacy Yên Tử MGallery. Công trình được thiết kế như một cung điện cổ thời Trần bởi kiến trúc sư tài ba Bill Bensley. Tôn vinh – kế thừa và tiếp nối những giá trị truyền thống, công trình được xây dựng dựa trên những chất liệu thủ công từ các làng nghề cổ xưa như gốm, gỗ, đồng, đá, tường trát trấu, vải bao bố tạo nên một sản phẩm tỉ mỉ đến từng chi tiết, dẫn dắt chúng ta đến một không gian kiến trúc đầy mê hoặc.


Trải nghiệm làm nón thủ công - Ảnh: Sưu tầmNơi nghỉ dưỡng cho khách hành hươngLàng là nơi nghỉ dưỡng của du khách sau hành trình dài với 9 khu nhà, tương ứng 90 gian phòng, đặt theo những cái tên thân thuộc: Hương Sen - Hương Trầm - Hương Hoa Hồng - Hương Nhài - Hương Chanh - Hương Cau - Hương Bài - Hương Sả - Hương Bưởi. Mỗi gian phòng tại Làng Nương được thiết kế cho tối đa 4 người với những kén ngủ có hình am thiền ấm cúng.


Thủy Đình - Ảnh: Sưu tầmẨm thực tại Làng NươngẨm thực tại Làng Nương đa dạng theo ba phong cách. “Nhà sàn Tùng Lâm” mang sắc vị của các dân tộc vùng núi phía Bắc, “Cơm quê Làng Nương” đưa du khách về ký ức thuở xa xưa với công thức chế biến đậm đà được truyền lại từ đời này qua đời khác, và “Cơm chay Làng Nương” với ẩm thực chay và thuần chay bên suối thơ mộng, giúp cơ thể nhẹ nhàng, khoan khoái và tâm hồn an vui, thanh tịnh.


Nhà hàng cơm chay Làng Nương - Ảnh: Sưu tầm


Nhà hàng cơm quê - Ảnh: Sưu tầmTrải nghiệm văn hóa tại làng nươngLàng Nương mang đến trải nghiệm văn hóa cho mọi lứa tuổi. Tại trung tâm của ngôi làng là đình làng mang tên “Phượng Vũ” biểu tượng cho chim phượng đáp xuống múa trên sân. Đây là nơi diễn ra đêm hội làng sôi động mỗi tối với những tiết mục biểu diễn rộn ràng, mang đậm phong vị núi rừng Yên Tử. Hành trình chăm sóc thân-tâm-trí thêm phần trọn vẹn với lớp học Yoga, tự làm tinh dầu, ngâm chân thảo dược, ngồi xe ngựa cổ xưa hay tự làm sản phẩm thủ công truyền thống như nón lá, chuồn chuồn tre, sáo trúc, …


Cưỡi ngựa tại quảng trường Minh Tâm - Ảnh: Sưu tầm


Cầu hồ Ngoạn Nguyệt - Ảnh: Sưu tầmKết thúc cuộc hành trình, du khách thường ghé thăm gian hàng của người dân địa phương dọc con đường làng để mua măng muối, mơ rừng cùng những món quà ẩm thực và lưu niệm đáng nhớ, để mang hương vị Yên Tử về nhà.Ưu đãi đặc biệt từ tháng 6 – tháng 8, trải nghiệm đặc biệt khi khách đặt phòng qua Mytour.vn, tận hưởng phòng kén ngủ tại Làng Nương Yên Tử, miễn phí 2h thuê trang phục cổ trang, set trà chiều truyền thống bên suối… bên cạnh những trải nghiệm miễn phí khác khi khách đặt phòng nghỉ tại Làng Nương Yên Tử: miễn phí ăn sáng tại nhà hàng Cơm Quê, miễn phí trải nghiệm Yoga sáng hôm sau, miễn phí trải nghiệm chương trình đêm hội làng, chợ quê…, miễn phí xe điện dành cho khách nghỉ đêm trong khu nghỉ dưỡng.  
Bình luận bài viết
Bài viết liên quan